Thống đốc Bình 'trách khéo' báo chí

Kinh tếThứ Sáu, 28/12/2012 08:42:00 +07:00

(VTC News) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình "trách khéo" báo chí năm 2012 "chạy theo vụ việc đơn lẻ, thổi lên quá đà, tạo dư luận chung của xã hội không tốt".

(VTC News) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình "trách khéo" báo chí "sự ủng hộ, đồng thuận của báo chí chưa cao, chạy theo vụ việc đơn lẻ, thổi lên quá đà, tạo dư luận chung của xã hội không tốt. Báo chí có chiến đấu thế, chứ chiến đấu nữa thì kết quả vẫn vậy, cuộc sống là như thế".

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 27/12, Thống đốc Bình cho hay: “2012 là một năm vô cùng vất vả với nền kinh tế, song cũng là một năm hoạt động quyết liệt của Chính phủ. Kinh tế vĩ mô luôn bất ổn, nhưng chiều hướng cũng như diễn biến trong chỉ đạo điều hành dứt khoát, nhất quán”. Những điều đã làm được trong năm vừa rồi là từng bước căn bản ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình "trách khéo" báo chí tại cuộc gặp mặt báo chí cuối năm chiều 27/12. 

Cho rằng: Hệ thống ngân hàng cũng đã phải gồng mình xử lý nợ xấu bằng chính quyền lợi của cổ đông. Trong khi đó, nợ xấu là của toàn nền kinh tế, làm sao chỉ có ngân hàng, nên chúng tôi chỉ còn biết nói là sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa. Vì vậy theo Thống đốc Bình, "nói xử lý nợ xấu chậm cũng đúng mà cũng sai, là vì lý do đó”.

 

Sự ủng hộ, đồng thuận của báo chí chưa cao, chạy theo vụ việc đơn lẻ, thổi lên quá đà, tạo dư luận chung của xã hội không tốt. Báo chí có chiến đấu thế, chứ chiến đấu nữa thì kết quả vẫn vậy, cuộc sống là như thế. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình
 
"Chưa năm nào như năm nay, không có ngân hàng nào lãi khủng bởi họ hy sinh lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro cỡ khoảng 90.000 tỉ đồng. Từ đầu năm đến nay đã trích được 78.000 tỉ đồng nợ xấu", Thống đốc "khoe".

Đánh giá về hiệu quả của dòng vốn tín dụng, Thống đốc Bình cho hay: Suốt một thời gian dài dường như chỉ tập trung cho một số lĩnh vực không ưu tiên, trong đó có bất động sản, vì lợi nhuận từ cho vay các lĩnh vực này lớn. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến cho Ngân hàng Nhà nước chưa sẵn sàng áp trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực chung, mà chỉ phân ra từng loại và chủ yếu dồn cho các ngành được ưu tiên.

Riêng lãi suất trong năm 2013, Thống đốc cho biết vẫn điều hành theo lạm phát, nếu lạm phát giảm sẽ tiếp tục hạ lãi suất so với mức 8%/năm hiện tại.

Trong định hướng của Ngân hàng Nhà nước, 5 năm tới, cơ quan này sẽ hỗ trợ vốn cho các ngân hàng với lãi suất hợp lý để có thể đẩy mạnh tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên nói trên.

Nhận định về điều hành chính sách tiền tệ năm 2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, ông hài lòng vì những gì làm được.

Thống đốc Bình chia sẻ: Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước phân bổ nguồn tiền khoảng 20.000 - 40.000 tỉ đồng với lãi suất 8%/năm cho người dân vay mua nhà thông qua các ngân hàng thương mại.

"Trách khéo" báo chí, Thống đốc Bình cho hay: Điều hài lòng là các mục tiêu kinh tế vĩ mô đã thành công về lạm phát, thanh khoản, lãi suất và thị trường vàng. Tuy nhiên điều mà tôi trăn trở là trong 100% khó khăn thì báo chí gây ra chiếm 40-50%.

"Sự ủng hộ, đồng thuận của báo chí chưa cao, chạy theo vụ việc đơn lẻ, thổi lên quá đà, tạo dư luận chung của xã hội không tốt. Báo chí có chiến đấu thế, chứ chiến đấu nữa thì kết quả vẫn vậy, cuộc sống là như thế. Do đó, năm nay mong báo chí đồng thuận với Ngân hàng Nhà nước hơn!", Thống đốc Bình nói.

Tin, ảnh: Nguyễn Ngọc


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn