Thông điệp năm mới: Nữ Thủ tướng Đức cảnh báo hậu quả của biến đổi khí hậu

Thời sự quốc tếThứ Ba, 31/12/2019 15:20:00 +07:00
(VTC News) -

Ở tuổi 65, bà Merkel nói rằng, sẽ không phải gánh chịu tác động của biến đổi khí hậu nhưng "chính con cháu chúng ta sẽ đối mặt với hậu quả của những gì chúng ta làm hoặc không làm hôm nay".

Trong bản thông điệp năm mới được công bố hôm 31/12, bà Merkel cho biết có nhiều lý do để lạc quan về những triển vọng trong năm 2020 song nữ Thủ tướng Đức cũng chỉ ra những thách thức như ảnh hưởng của số hóa đối với công việc của con người và trên hết là biến đổi khí hậu.

 "Sự nóng lên của Trái đất là có thật. Trái đất đang bị đe dọa. Những cuộc khủng hoảng phát sinh từ sự nóng lên toàn cầu là do con người gây ra", bà Merkel nói. "Vì vậy, chúng ta phải làm mọi thứ có thể để đối phó với thách thức này cho nhân loại. Điều đó vẫn có thể".

Thủ tướng Merkel cho biết, mục tiêu trong gói các biện pháp được Đức thông qua gần đây là nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm hệ thống định giá đối với khí thải carbon dioxide (CO2) cho ngành vận tải, sưởi ấm và giảm thuế giá trị gia tăng đối với vé đường sắt đường dài.

"Đúng là ở tuổi 65, ở độ tuổi mà cá nhân tôi sẽ không phải gánh chịu tất cả các hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ xảy ra. Chính con cháu chúng ta sẽ phải sống với hậu quả của những gì chúng ta làm hoặc không làm hôm nay”, bà Merkel nói. "Vì vậy, tôi đang dồn toàn bộ sức lực của mình đóng góp cho nước Đức - về mặt sinh thái, kinh tế, xã hội - để kiểm soát được sự thay đổi khí hậu".

Thông điệp năm mới: Nữ Thủ tướng Đức cảnh báo hậu quả của biến đổi khí hậu  - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Reuters)

Đó cũng là ưu tiên của Ủy ban điều hành mới của Liên minh châu Âu, đứng đầu là Ursula von der Leyen - một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức. Đức sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU trong nửa cuối năm 2020.

"Châu Âu phải lên tiếng mạnh mẽ hơn", bà Merkel nói, cam kết sẽ làm việc vì điều đó trong nhiệm kỳ Chủ tịch của EU. Thủ tướng Merkel cũng cho biết sẽ có các cuộc họp theo kế hoạch với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và châu Phi về vấn đề biến đổi khí hậu.

Bà Merkel, lãnh đạo của Đức từ năm 2005, nói rằng nhiệm kỳ thứ tư hiện tại sẽ là nhiệm kỳ Thủ tướng cuối cùng của bà.

Trong thông điệp năm mới 2020, bà Merkel cũng nhấn mạnh sự cần thiết của chính quyền Liên bang Đức để bảo vệ các quan chức chính quyền địa phương"tất cả mọi người ở Đức chống lại sự thù hận, thù địch và bạo lực, chống phân biệt chủng tộc và chống bài Do Thái".

Năm nay, Đức chứng kiến ​​vụ việc quan chức chính quyền khu vực từ đảng của bà Merkel - ông Walter Luebcke, bị giết, khi người này lên tiếng ủng hộ lập trường chào đón người tị nạn năm 2015 của Thủ tướng Merkel. Nghi phạm là một kẻ cực hữu.

Và tháng 10 vừa qua, một người đàn ông xả súng bắn chết hai người bên ngoài giáo đường Do Thái ở Halle trong ngày linh thiêng nhất của Do Thái giáo. Nghi phạm đăng tải dòng quan điểm ​​chống Do Thái trước vụ tấn công.

Chủ nghĩa bài Do Thái là vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Đức vì Đức quốc xã trong Thế chiến II đã gây ra tội ác diệt chủng, giết hại 6 triệu người Do Thái.

Kông Anh(Nguồn: Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !