Thông điệp liên bang 2019: Tổng thống Putin tập trung vào các chính sách đối nội

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Nga đã nêu bật các định hướng cơ bản của chính sách đối nội để đạt được sự bứt phá về kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ, nâng cao mức sống, tuổi thọ của người dân.

Mở đầu Thông điệp liên bang năm 2019, Tổng thống Putin đã tập trung vào vấn đề thực hiện các dự án quốc gia  theo 12 hướng phát triển chiến lược đến năm 2024, theo sắc lệnh tháng Năm (2018) do đích thân ông ký ban hành, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và đưa nền kinh tế Nga phát triển lên một mức mới.

Đó là các dự án về nhân khẩu học, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở và môi trường thành phố, sinh thái, đường bộ an toàn và có chất lượng, năng suất lao động và hỗ trợ việc làm, kinh tế số...v.v.

Tổng thống Nga đã nhấn mạnh đến việc giải quyết các vấn đề xã hội, khẳng định chính phủ đã và sẽ làm tất cả để giữ gìn các giá trị gia đình, có chính sách trợ các gia đình đông con, hỗ trợ xây dựng nhà ở, giải quyết việc làm và giảm tình trạng đói nghèo.

Thong diep lien bang 2019: Tong thong Putin tap trung vao cac chinh sach doi noi hinh anh 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Ông Putin nói: "Hỗ trợ cho các gia đình đông con từ ngân sách liên bang, con đầu tiên được hỗ trợ từ ngân sách liên bang, con thứ hai từ quỹ dành cho các bà mẹ. Mức tiền phụ thuộc vào mức sống tối thiểu, ít nhất là 1000 rúp. Từ 1/1/2020 nâng cao mức hỗ trợ sẽ tăng lên gấp đôi". 

Ngân hàng Trung ương phải có chính sách hỗ trợ cho các gia đình trong việc xây dựng nhà ở. Những người có ba con trở lên sẽ có thể nhận 450 nghìn rúp từ ngân sách liên bang để trả hết thế chấp, gỡ bỏ thời hạn đối với khoản thế chấp ưu đãi cho các gia đình có đông con. Chương trình thế chấp ưu đãi có thể dành cho tới 600 nghìn gia đình.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đến các nội dung về chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người dân, xây dựng đường, bệnh viên, nhà trẻ, trường học, giáo dục...Tổng thống Nga thậm chí nêu rằng, các gia đình không đủ thu nhập có thể thực hiện kỳ nghỉ thế chấp. Mục tiêu trọng tâm là đến năm 2023-2024 Nga sẽ khôi phục được mức tăng dân số tự nhiên. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đến các nội dung về bảo hiểm y tế, đấu tranh với căn bệnh ung thư, điều mà ông đã đề cập trong thông điệp liên bang năm trước. 

Bên cạnh đó là những vấn đề về xử lý rác thải, tạo môi trường sống sạch đẹp cho người dân. Và nhiệm vụ hết sức quan trọng nữa là nâng cao tốc độ phát triển kinh tế Nga lên mức 3% trong thời gian tới, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi.

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, thông điệp liên bang năm nay chủ yếu tập trung và các chính sách đối nội.

Tổng thống Nga V.Putin cũng nêu những nội dung về chính sách đối ngoại. Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh đến việc Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung đã bị xóa bỏ và Mỹ không cần phải tiếp tục những cái cớ đã nghĩ ra để kết tội Nga. Nếu Mỹ bố trí các hệ thống tên lửa ở Châu Âu, Nga sẽ có kế hoạch đáp trả. Nga muốn có những mối quan hệ thiện chí với Mỹ và nước này không đe dọa ai cả.

Thông điệp liên bang năm nay của nhà lãnh đạo Nga kéo dài gần 1h30 phút. 

Tổng thống Putin: Nga không phải là mối đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào

Tổng thống Putin: Nga không phải là mối đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào

Tổng thống Putin khẩng định điều Nga muốn là hòa bình và Nga không phải là mối đe dọa đối với các quốc gia khác.
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ triển khai tên lửa tới châu Âu

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ triển khai tên lửa tới châu Âu

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga chỉ trích quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có động thái...
Anh Tú/VOV-Moscow
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU