Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thông điệp liên bang 2019: Tổng thống Putin tập trung vào các chính sách đối nội

Thế giới Thứ Tư, 20/02/2019 19:56:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Nga đã nêu bật các định hướng cơ bản của chính sách đối nội để đạt được sự bứt phá về kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ, nâng cao mức sống, tuổi thọ của người dân.

Mở đầu Thông điệp liên bang năm 2019, Tổng thống Putin đã tập trung vào vấn đề thực hiện các dự án quốc gia  theo 12 hướng phát triển chiến lược đến năm 2024, theo sắc lệnh tháng Năm (2018) do đích thân ông ký ban hành, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và đưa nền kinh tế Nga phát triển lên một mức mới.

Đó là các dự án về nhân khẩu học, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở và môi trường thành phố, sinh thái, đường bộ an toàn và có chất lượng, năng suất lao động và hỗ trợ việc làm, kinh tế số...v.v.

Tổng thống Nga đã nhấn mạnh đến việc giải quyết các vấn đề xã hội, khẳng định chính phủ đã và sẽ làm tất cả để giữ gìn các giá trị gia đình, có chính sách trợ các gia đình đông con, hỗ trợ xây dựng nhà ở, giải quyết việc làm và giảm tình trạng đói nghèo.

putin

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Ông Putin nói: "Hỗ trợ cho các gia đình đông con từ ngân sách liên bang, con đầu tiên được hỗ trợ từ ngân sách liên bang, con thứ hai từ quỹ dành cho các bà mẹ. Mức tiền phụ thuộc vào mức sống tối thiểu, ít nhất là 1000 rúp. Từ 1/1/2020 nâng cao mức hỗ trợ sẽ tăng lên gấp đôi". 

Ngân hàng Trung ương phải có chính sách hỗ trợ cho các gia đình trong việc xây dựng nhà ở. Những người có ba con trở lên sẽ có thể nhận 450 nghìn rúp từ ngân sách liên bang để trả hết thế chấp, gỡ bỏ thời hạn đối với khoản thế chấp ưu đãi cho các gia đình có đông con. Chương trình thế chấp ưu đãi có thể dành cho tới 600 nghìn gia đình.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đến các nội dung về chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người dân, xây dựng đường, bệnh viên, nhà trẻ, trường học, giáo dục...Tổng thống Nga thậm chí nêu rằng, các gia đình không đủ thu nhập có thể thực hiện kỳ nghỉ thế chấp. Mục tiêu trọng tâm là đến năm 2023-2024 Nga sẽ khôi phục được mức tăng dân số tự nhiên. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đến các nội dung về bảo hiểm y tế, đấu tranh với căn bệnh ung thư, điều mà ông đã đề cập trong thông điệp liên bang năm trước. 

Bên cạnh đó là những vấn đề về xử lý rác thải, tạo môi trường sống sạch đẹp cho người dân. Và nhiệm vụ hết sức quan trọng nữa là nâng cao tốc độ phát triển kinh tế Nga lên mức 3% trong thời gian tới, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi.

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, thông điệp liên bang năm nay chủ yếu tập trung và các chính sách đối nội.

Tổng thống Nga V.Putin cũng nêu những nội dung về chính sách đối ngoại. Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh đến việc Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung đã bị xóa bỏ và Mỹ không cần phải tiếp tục những cái cớ đã nghĩ ra để kết tội Nga. Nếu Mỹ bố trí các hệ thống tên lửa ở Châu Âu, Nga sẽ có kế hoạch đáp trả. Nga muốn có những mối quan hệ thiện chí với Mỹ và nước này không đe dọa ai cả.

Thông điệp liên bang năm nay của nhà lãnh đạo Nga kéo dài gần 1h30 phút. 

Anh Tú/VOV-Moscow
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin