• Zalo

Thông điệp kỳ lạ của Tổng thống Philippines với Đại sứ Trung Quốc ở nghĩa trang

Thế giới Thứ Ba, 30/08/2016 07:12:00 +07:00

Tổng thống Philippines có trao đổi với Đại sứ Trung Quốc tại Manila ngay tại nghĩa trang tưởng niệm các anh hùng dân tộc của nước này về các vấn đề ở Biển Đông.

Theo trang tin Phil Star, trong bài diễn văn tại nghĩa trang Libingan ng mga Bayani nhân Ngày Các anh hùng Dân tộc của Philippines, Tổng thống Duterte khẳng định với Đại sứ Trung Quốc Zhao Jinhua rằng ông không muốn chiến tranh với Trung Quốc.

Lúc này, nhà ngoại giao Trung Quốc đang ngồi ở khu vực ghế khách mời. Thế nhưng ông Duterte vẫn gọi đích danh ông và trao đổi cắt ngang bài diễn văn. Vị tổng thống cho biết mình sẽ "im lặng" trong vấn đề tranh chấp Biển Đông để tránh làm xấu đi các cuộc đối thoại với Trung Quốc.

duterte-philippines_sdfa

 Ông Duterte lại một lần nữa đưa ra phát ngôn khó ai ngờ nổi trong vấn đề quan hệ Trung Quốc - Philippines

"Tôi sẽ không động đến phán quyết của trọng tài vào lúc này. Nhưng một ngày nào đó, tôi sẽ ngồi trước mặt ngài hoặc các đại diện khác của Trung Quốc, và tôi sẽ lật ngửa bài lập trường của tôi. Tôi sẽ nói rằng luật pháp là không thể thay đổi và đây chính là phán quyết của tòa trọng tài", ông Duterte trao đổi với Đại sứ Trung Quốc.

Ông Duterte cho rằng mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc cần một điểm "hạ cánh an toàn". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines cũng không từ bỏ thói quen phát ngôn "khó ai ngờ nổi" của mình.

Ông nói nửa đùa nửa thật với nhà ngoại giao Trung Quốc: "Ngài Đại sứ này, tôi chỉ muốn nói với ngài điều này, có lẽ các ông nên cho chúng tôi thêm thời gian để xây dựng quân đội. Các ông quá áp đảo rồi mà".

Nhà lãnh đạo Philippines cũng đề nghị Đại sứ Trung Quốc xem xét kỹ hơn về hoạt động của các ngư dân Philippines trong vùng biển Bắc Kinh và Manila cùng tuyên bố chủ quyền. Ông Duterte đề nghị phía Trung Quốc đối xử với các ngư dân Philippines "như anh em", khẳng định bản thân ông cũng chia sẻ dòng máu người Hoa.

Video:Tướng Trung Quốc kêu gọi dùng vũ lực với Phillippines

"Tôi hiểu các vận động trong lòng Trung Quốc hiện này. Tôi đã được giải thích rất rõ về nó. Tuy nhiên, tôi nghĩ người Trung Quốc thời đại này vẫn có thể dành một nơi trong trái tim mình cho người Philippines.

Dù gì thì tôi cũng mang trong mình dòng máu người Hoa. Vậy nên tôi mong các ông có thể đối xử với chúng tôi như anh em, chứ đừng như kẻ thù. Hãy cân nhắc về tình thế hiện nay của ngư dân nước chúng tôi", tờ Phil Star dẫn lại lời nói có phần "kỳ lạ" của nhà lãnh đạo Philippines.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin