Thông điệp Arecibo đầu tiên gửi vào vũ trụ là gì?

(VTC News) - Thông điệp Arecibo là thông điệp vô tuyến liên sao mang thông tin của Trái Đất được gửi đến cụm sao cầu Vũ Tiên (Hercules M13), với hy vọng người ngoài hành tinh nhận biết.

Cách đây đúng 44 năm, vào ngày 16/11/1974, Frank Drake, Carl Sagan và một số nhà khoa học khác đã gửi thông điệp dài ba phút từ đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico vào vũ trụ.

Thông điệp Arecibo là một đoạn mã nhị phân có độ dài 1.679 bit - tích của hai số nguyên tố 23 và 73. Các nhà khoa học hy vọng một nền văn minh ở đâu đó ngoài Trái Đất, ở một Hệ mặt trời khác, sẽ thu được và biết đến sự tồn tại của con người.

Thong diep Arecibo dau tien gui vao vu tru la gi? hinh anh 1

 

Thông điệp chứa các thông tin được chuyển dưới dạng mã hóa như các con số từ 1 đến 10, số nguyên tử, công thức cho đường và ba-zơ, hình ảnh Hệ mặt trời, hình ảnh của kính thiên văn vô tuyến Arecibo, con số đồ họa của một con người, chiều cao của một người đàn ông trung bình và dân số trên Trái Đất.

Tín hiệu radio Arecibo là thông điệp đầu tiên mà nhân loại chủ động gửi tới một hệ mặt trời khác. "Đây là một sự kiện mang tính biểu tượng, cho thấy chúng ta có thể làm những gì", Donald Campbell, nhà nghiên cứu tại Đài thiên văn Arecibo, nhận định.

>>> Đọc thêm:  Michael Dertouzos - người dự đoán tương lai Internet và máy tính

Hoàng Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU