• Zalo

Thôn thu lại tiền cứu trợ lũ lụt của dân, ĐBQH Quảng Bình: ‘Có sai nhưng không tham ô’

Thời sự Thứ Tư, 26/10/2016 16:07:00 +07:00

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho rằng việc thu lại tiền cứu trợ để phát đều cho các hộ dân dù có sai quy định nhưng không phải là hành động tham ô, trục lợi.

Sáng 26/10, bên hành lang Quốc hội, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương đã trao đổi với báo chí về sự việc cán bộ thôn thu lại tiền cứu trợ của người dân ngay sau khi đoàn cứu trợ vừa rời đi với lý do để chia đều.

nguyen-ngoc-phuong--2

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 26/10

Ông Nguyễn Ngọc Phương cho rằng "xét về bản chất thì các cán bộ thôn, xã nói trên không tham ô".

Những người cán bộ thôn, xã muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có, ai cũng được hưởng một chút nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ.

Đó là tư tưởng cào bằng, trái ngược lại với mong muốn của đoàn cứu trợ là hỗ trợ được những người khó khăn nhất.

“Dù tư tưởng thế nào nhưng cách làm như thế vẫn là vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ hiện nay”, đại biểu Phương nói.

Ông Nguyễn Ngọc Phương cũng cho biết, sau khi phát hiện điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã chỉ đạo chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn, thành phố trong tỉnh phải làm nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ.

nguoi dan quang binh

 Người dân thôn Trung Thôn rất bức xúc vì bị cán bộ thôn đến thu lại phần lớn số tiền mà họ được hỗ trợ - Ảnh: NLĐ.

Về hướng giải quyết sự việc, ông Phương thông tin tỉnh yêu cầu điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của đơn vị đã xảy ra và đơn vị có thể xảy ra trong thời gian tới.

Đối với trường hợp đã xảy ra thì sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm. Với trường hợp đã thu và phát lại, UBND tỉnh chỉ đạo rõ phải trả lại số tiền đã cứu trợ theo đúng danh sách được nhận.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tình Quảng Bình cũng thông tin qua đợt bão lũ, thiệt hại của tỉnh Quảng Bình rất nặng nề. Thiệt hại lớn nhất thuộc các huyện Minh Hóa, Tiên Hóa, thị xã Ba Đồn, ngay cả thành phố Đồng Hới hiếm khi ngập lụt thì lần này cũng ngập cao.

Ngay khi lũ lụt xảy ra, tỉnh Quảng Bình đã tập trung nguồn lực và có những biện pháp tích cực như hỗ trợ gạo, thức ăn, xuất tiền cứu trợ bão lụt cho người dân.

Đồng thời tỉnh cũng đã thành lập Ban tiếp nhận hàng cứu trợ để tiếp nhận, phân phối đến người dân theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ.

Đại biểu Phương thông tin đa số các đoàn cứu trợ có liên hệ qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, UBND tỉnh, hoặc có đơn vị qua đoàn đại biểu Quốc hội.

Ông Phương khẳng định: “Tỉnh đều chấp nhận những kênh đó, nếu thông qua tỉnh thì tỉnh sẽ tiếp đón, cử các đơn vị có liên quan hướng dẫn giúp đỡ để triển khai cứu trợ. Còn các đơn vị không qua tỉnh, qua bạn bè hoặc đi trực tiếp cứu trợ thì tỉnh cũng không gây phiền hà”.

Video: VTC News trao quà hỗ trợ bà con vùng lũ Quảng Bình

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin