Thời tiết tháng 10: Miền Bắc đón không khí lạnh, bão và áp thấp nhiệt đới rình rập miền Trung
  • Zalo

Thời tiết tháng 10: Miền Bắc đón không khí lạnh, bão và áp thấp nhiệt đới rình rập miền Trung

Thời sự Thứ Hai, 02/10/2017 07:26:00 +07:00

Dự báo thời tiết tháng 10, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu tiên, còn miền Trung có thể chịu ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 10/2017, không khí lạnh từ phía Bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực nước ta.

Cùng với đó, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh và có xu hướng đi qua khu vực miền Trung, các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới có thể hình thành các xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới) hoặc các nhiễu động gió Đông và ảnh hưởng đến khu vực miền Trung nước ta cũng như trên khu vực Biển Đông.

du-bao-thoi-tiet-1 3

Miền Bắc sẽ đón những đợt gió lạnh đầu tiên trong tháng 10.

Các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ tác động nhiều đến các tỉnh miền Trung và có thể ảnh hưởng đến cả các khu vực ven biển phía Đông và Đồng Bằng Bắc Bộ. Do vậy trong tháng 10 tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đặc biệt ở khu vực vùng núi và những khu vực có nền đất yếu, ngập úng ở các vùng trũng thấp, đặc biệt ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 10 tiếp tục chịu ảnh hưởng của Gió mùa Tây Nam hoạt động có cường độ trung bình đến mạnh, do vậy khả năng sẽ gây nhiều ngày mưa trên khu vực.

Trong tháng, trên phạm vi toàn quốc bao gồm cả các khu vực trên Biển Đông tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió mạnh.

Dự báo nhiệt độ trung bình và lượng mưa tháng 10/2017

Untitled

 

Dự báo thời tiết tháng 10 trên cả nước cụ thể như sau:

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1-10/10): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ trên với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Lượng mưa ở Bắc Bộ Bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/10): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, riêng Nam Bộ ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21-31/10): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN. Lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Video: Giây phút đối mặt với tử thần của phóng viên khi tác nghiệp trong bão số 10

Kim Thược
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thời tiết tháng 10: Miền Bắc đón không khí lạnh, bão và áp thấp nhiệt đới rình rập miền Trung" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất