• Zalo

Thời tiết Tết Nguyên đán 2021 sẽ thế nào?

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 26/01/2021 17:59:00 +07:00
(VTC News) -

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đưa ra nhận định về thời tiết Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chiều 26/1, tại hội thảo khai thác và sử dụng thông tin dự báo cảnh báo KTTV phục vụ cộng đồng do Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia tổ chức, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết chia sẻ thông tin thời tiết dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, khoảng ngày 2/1 (21 tháng Chạp) không khí lạnh yếu ảnh hưởng tới miền Bắc. Vì thế khoảng thời gian trước 23 tháng Chạp, miền Bắc rét về đêm và sáng.

Ngày 5 - 6/2 (24 - 25 tháng Chạp), miền Bắc tiếp tục ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh yếu, lệch Đông. Khoảng 8/2 trở đi, không khí lạnh suy yếu.

"Tết Nguyên Đán miền Bắc trời nhiều mây về đêm và sáng, vùng đồng bằng khả năng mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,0 độ C. Trung Bộ nhiều mây về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Tây Nguyên – Nam Bộ không mưa, ngày trời nắng", ông Năng nói.

Thời tiết Tết Nguyên đán 2021 sẽ thế nào? - 1

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Cũng theo ông, Tết Nguyên đán năm nay ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá. Miền Bắc sẽ ấm, có thể mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng. Miền Trung nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước. Miền Nam tương tự như các năm khác. Trên Biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão, áp thấp nhiệt đới.

Tại một số thành phố như Hà Nội, nhiệt độ cao hơn trung bình hàng năm, dao động 15 - 17 độ C, khu vực Đà Nẵng và Nha Trang nhiệt độ thấp hơn, Nam Bộ tương tự như các năm.

Sau Tết Nguyên Đán, từ 16 - 21/2 không khí lạnh hoạt động yếu, miền Bắc khả năng vẫn duy trì ấm, ẩm và có thể có hiện tượng nồm. Miền Trung ít mưa, miền Nam trời nắng.

Nắng nóng không gay gắt và kéo dài

Về diễn biến khí tượng thuỷ văn nổi bật năm 2020, ông Năng cho hay, thời tiết có những biến động rất mạnh, đầu năm chịu ảnh hưởng của hiện tượng Elnino. Tháng 8/2020 chuyển sang trạng thái La Nina. Nhiệt độ trung bình năm 2020 trên thế giới được xếp hạng là một trong những năm nóng.

Năm 2020 xuất hiện 14 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, trong đó 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp. Bão số 9 (Molave) là một trong hai cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua ảnh hưởng đến Trung Bộ; 19 đợt mưa lớn trên diện rộng, mưa lớn ở Trung Bộ tập trung dồn dập cuối năm. Đặc biệt từ ngày 6 – 13/10, dải hội tụ nhiệt đới và bão số 6 đã gây mưa  lớn từ Hà Tĩnh đến Phú Yên.

Năm qua có 13 đợt nắng nóng diện rộng, số ngày nắng nóng trong tháng 6 kéo dài cả tháng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. 24 đợt không khí lạnh gây rét đậm, rét hại kéo dài. Mưa lũ lớn đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại Nghệ An  đến Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai thiệt hại lớn về người và tài sản….

Dự báo xu thế thời tiết năm 2021, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina đến khoảng tháng 4 - 5/2021, sau đó chuẩn nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương có khả năng tăng dần và nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung tính vào các tháng nửa cuối năm 2021.

Về bão và áp thấp nhiệt đới trong năm 2021, xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm.

Nửa đầu mùa (tháng 6 – 8) XTNĐ sẽ tập trung ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông, khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời kỳ nửa cuối mùa (tháng 9 – 11) sẽ tập trung ở khu vực giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam.

Về nhiệt độ trung bình các tháng trong năm 2021 có xu hướng từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, riêng các tháng cuối năm có xu hướng ở mức xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Nhận định về lượng mưa năm 2021, theo ông Năng, tổng lượng lượng mưa 6 tháng đầu năm 2021 có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm. Trong 6 tháng cuối năm 2021 (các tháng chính của mùa mưa trên hầu hết các khu mực) lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tháng 7 – 9/2021 và từ tháng 10 – 12 ở khu vực Trung Bộ.

Nhận định về tình hình xâm nhập mặn, dòng chảy thượng nguồn về Đồng bằng sông Cửu Long sẽ suy giảm, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế gia tăng từ cuối tháng 1. Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long có khả năng tập trung trong tháng 2 (từ 9 - 15/2, trùng vào thời kỳ Tết Nguyên Đán Tân Sửu và thời kỳ từ 26/2 – 2/3.

Ứng dụng thời tiết trên điện thoại

Tại hội thảo, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia giới thiệu ứng dụng thời tiết trên nền điện thoại di động có tên Thời tiết VN.

"Ứng dụng thời tiết của Tổng cục KTTV là nguồn tin chính thống từ quan trắc tới dự báo và cảnh báo, liên tục cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông sét, ngập úng, lũ quét… từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia", ông Lâm nhấn mạnh

Tính năng thông báo tức thời cho người dùng khi có cảnh báo thiên tai tại địa điểm người dùng quan tâm hoặc vị trí hiện tại của người dùng. Đây là điểm duy nhất có trên app của Tổng cục KTTV mà không có ở bất cứ ứng dụng nào khác. Ứng dụng Thời tiết Việt Nam được tải trên nền tảng googplay hoặc app store. 

Hoàng Thọ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thời tiết Tết Nguyên đán 2021 sẽ thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp