• Zalo

Thời tiết dị thường: Tháng 5, miền Bắc vẫn đón không khí lạnh

Thời sự Thứ Tư, 03/05/2017 07:10:00 +07:00

Sau một mùa đông nóng kỷ lục, thời tiết nước ta lại xuất hiện kiểu mùa hè dị thường, tháng 5 vẫn còn nhiều đợt không khí lạnh.

Dự báo thời tiết tháng 5, ở khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 đợt không khí lạnh tập trung vào thời kỳ nửa đầu tháng, tuy nhiên tác động của không khí lạnh chủ yếu gây mưa rào và dông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát tại các tỉnh miền Bắc.

Hinh anh a 3

Trong tháng 5, ở khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 đợt không khí lạnh.

Ngoài ra xen kẽ những đợt không khí lạnh, trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 đợt nắng nóng, tuy nhiên cường độ không gay gắt và không kéo dài; nắng nóng có khả năng xảy ra tập trung ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 5 có khả năng sẽ xuất hiện các đợt mưa chuyển mùa và sẽ gia tăng số ngày có mưa trên khu vực.

Tháng 5 là thời điểm chuyển mùa, do vậy trên phạm vi toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Dự báo thời tiết tháng 5 trên cả nước cụ thể như sau:

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1-10/5): Nhiệt độ trung bình phía Bắc phổ biến xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (TBNN), các khu vực khác ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Nhiệt độ trung bình và lượng mưa tháng 5/2017

Hinh anh a

(Ảnh: KTTVTW )

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/5): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN. Lượng mưa khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, các nơi khác ở mức xấp xỉ dưới hoặc xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21-31/5): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN, nhiều ngày mưa hơn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Video: El Nino quay trở lại, mùa hè năm nay nóng hơn

Nguyễn Vui
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều