• Zalo

Xử lý tham nhũng vẫn 'đầu voi, đuôi chuột'

Thời sự Thứ Ba, 24/09/2013 05:09:00 +07:00

(VTC News) – Nhiều cử tri quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong việc xử lý các vụ án tham nhũng hiện nay.

(VTC News) – Nhiều cử tri quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong việc xử lý các vụ án tham nhũng hiện nay.

» Lấy phiếu tín nhiệm có giá trị răn đe
» Bí thư Hà Nội: 'Lãng phí bắt nguồn từ bệnh hình thức'
» Bí thư Thành ủy Hà Nội xin lỗi dân Đường Lâm

Bên cạnh những chất vấn liên quan đến vấn nạn tham nhũng, việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi cũng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, đ
ặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 24/9 ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội),

Xử lý tham nhũng chưa đúng với thực tế

Đa số các cử tri ở quận đều cho rằng việc xử lý tham nhũng chưa đúng với mức độ thực tế, tham nhũng ở cấp phường cực mạnh, công tác chống tham nhũng chưa hiệu quả gây mất niềm tin trong dân.

Cử tri phường Phạm Đình Hổ nhấn mạnh: “Nhiều vụ việc lại “to thành nhỏ, nhỏ thành không có gì” làm nhân dân bị mai một lòng tin”.

Trong khi đó, cử tri Đoàn Xuân Nguyễn (phường Quỳnh Mai) gay gắt phê phán thực trạng xử lý một số vụ việc tiêu cực, tham nhũng thời gian qua kiểu “đầu voi đuôi chuột”, thời gian cứ kéo dài vụ việc lại càng teo lại.

Cử tri Trịnh Phi Lan khẳng định: “Dù là tham nhũng cấp trung ương, hay tham nhũng vặt ở cấp phường, cấp xã cũng cần phải tiến hành song song loại trừ. Bởi tham nhũng cấp trung ương thì rõ rồi, còn tham nhũng vặt tuy không lớn bằng nhưng lại đánh trực tiếp vào đời sống của người dân”.
Cử tri quận Hai Bà Trưng đang đặt câu hỏi với đại biểu quốc hội
Cử tri quận Hai Bà Trưng đang đặt câu hỏi với đại biểu quốc hội  
Trả lời chất vấn của cử tri về vấn đề này, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội nói: “Những gì có thể trả lời ngay, chúng tôi hết sức cố gắng để đáp ứng yêu cầu đó.

Còn có những vấn đề chúng tôi phải tổng hợp, phản ánh lên trên nữa chứ chưa thể trả lời ngay. Thậm chí có những vấn đề cả kỳ họp Quốc hội cũng chưa thể giải quyết được ngay các đồng chí ạ”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết thêm, tới đây Hà Nội sẽ tổ chức lấy phiếu chỉ với 2 mức thay vì 3 mức tín nhiệm như hiện nay.

Trong khi đó, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn về việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ.

Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị
Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị  
Trước những câu hỏi chất vấn của cử tri Đoàn Xuân Miễn (đại diện cử tri của phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng) về vấn đề quản lý vũ khí, vật liệu nổ, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến thẳng thắn thừa nhận: “Quản lý vũ khí, vật liệu nổ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đất nước ta. Ngành công an với vai trò là chủ công được Chính phủ giao nhiệm vụ này.

Dù làm quyết liệt như vậy, nhưng trong quản lý xã hội chúng tôi không thể kiểm soát hết được. Vẫn còn tiềm ẩn chỗ này chỗ kia sản xuất vũ khí. Tới đây, chúng tôi xin tập trung quyết liệt xử lý vấn đề này”.

Xử lý cả cán bộ phường lơ là việc quản lý vũ khí

Trước hàng trăm cử tri, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết, riêng về việc thực hiện pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, như trong văn bản trả lời của Bộ Công an, có thể nói Bộ Công an và các ngành đều nhận thức rất rõ tác hại của việc để các vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi ở nước ta. Bọn tội phạm đã lợi dụng để phạm tội trong rất nhiều năm qua.

“Từ lâu, Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ ban hành nghị định 47 về vấn đề quản lý vũ khí, vật liệu nổ và chúng ta đã thu được nhiều kết quả, nhưng văn bản này còn nhiều bất cập.

Chính vì vậy, mới đây, Bộ Công an tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, trình với Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh về quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Đây là hành lang pháp lý rất quan trọng để quản lý, xử lý các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ.

Từ khi pháp lệnh này ra đời, nó đã đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả cao. Bình quân mỗi năm chúng ta thu được hàng chục nghìn các loại vũ khí, cả đạn... trôi nổi trong xã hội. Nếu không có pháp lệnh này, ngần ấy vũ khí trôi nổi trong xã hội sẽ trở thành mối nguy thực sự đáng lo ngại cho xã hội chúng ta”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến vtc
Trung tướng Đỗ Kim Tuyến 
Nói về việc triển khai pháp lệnh này trong thực tiễn, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho hay, Bộ Công an đã ban hành Nghị định 25 và các văn bản hướng dẫn.

“Đồng thời, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vào việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ trong năm 2013. Chúng tôi cũng đã mở nhiều đợt vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ. Bộ Công an đặc biệt quan tâm tới những địa bàn trọng điểm còn tiềm ẩn vũ khí, vật liệu nổ như khu vực biên giới...

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tập trung kiểm soát các tuyến đường, nhất là các tuyến đường biên để ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí từ nước ngoài vào nước ta.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các lực lượng ở địa phương tiến hành điều tra, trinh sát, làm rõ các băng nhóm sử dụng vũ khí, các điểm sản xuất, thu mua vũ khí, vật liệu nổ ở các địa phương để xử lý một cách kiên quyết”, ông Tuyến thông tin thêm.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri này, ông Tuyến lấy dẫn chứng: “Nhờ việc này mà tháng 6 vừa qua, công an Hải Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng đã phát hiện đối tượng Dương Minh Nhất (sinh năm 1975, thường trú tại tổ 29 Nghĩa Xá – Lê Chân – Hải Phòng) sản xuất, buôn bán vũ khí trái phép.

Chúng tôi cũng đã ra thông báo để các địa phương chấn chỉnh ngay việc để các đối tượng như trên tồn tại đồng thời yêu cầu công an Hải Phòng xử lý trách nhiệm của cán bộ phường, cán bộ quản lý ở địa phương. Chúng tôi không né tránh mà từ đây rút ra kinh nghiệm để quản lý tốt hơn”.

» Sáng nay, khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân Hà Nội
» Lấy phiếu tín nhiệm có giá trị răn đe
» Bí thư Hà Nội: 'Lãng phí bắt nguồn từ bệnh hình thức'
» Không thể tiếp tục đòi dân hy sinh quyền lợi
» Bí thư Thành ủy Hà Nội xin lỗi dân Đường Lâm
» Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm chức danh chủ chốt
» Thủ đô giảm 1 triệu người trong 4 - 5 năm

Minh Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục