• Zalo

Xe ôm lo lắng bởi quy định có thẻ mới được hành nghề

Thời sự Thứ Tư, 29/12/2010 02:03:00 +07:00

(VTC News)– Chỉ còn hai ngày nữa, quyết định xe ôm hoạt động tại địa bàn TP phải đeo thẻ sẽ có hiệu lực. Thế nhưng cho đến nay, vẫn chưa có thẻ nào được cấp ra.

(VTC News) – Chỉ còn khoảng hai ngày nữa, xe ôm hoạt động trên địa bàn TP.HCM sẽ phải đeo thẻ quản lý theo Quyết định 71. Thế nhưng cho đến nay, vẫn chưa có thẻ nào được cấp ra.

Vướng mắc của người trong cuộc

Phường 26 – quận Bình Thạnh là nơi có nhiều người hành nghề xe ôm nhất TP.HCM, bởi lẽ ở đây có bến xe Miền Đông, một trong những bến xe tấp nập nhất cả nước, với hàng trăm lượt xe khách ra vào mỗi ngày.

Là tài xế chạy xe ôm ở đây đã gần 10 năm, dù cũng có nghe nói đến quy định chạy xe ôm phải có thẻ quản lý, nhưng anh Nguyễn Thành Lập cho rằng quyết định này là “làm khó” các bác tài chạy xe gắn máy.

‘”Tôi đến đưa hồ sơ cho đội trưởng đội tự quản bến xe thì họ nói là không nhận, bảo đủ người rồi. Mang đến Công an phường thì họ nói họ không có chức năng cấp thẻ, còn UBND phường thì cũng chẳng nhận hồ sơ mà nói với tôi rằng chờ hướng dẫn. Thế nên đành chạy “lụi” trong vài ngày tới, rồi chờ động tĩnh xem sao” – anh Lập nói.

Lực lượng chạy xe ôm tại TP.HCM đang "dài cổ" chờ được cấp thẻ hành nghề quản lý. 

Tương tự, anh Trần Thành Công (quê ở Quảng Bình, chạy xe ở bến xe Miền Đông) tâm sự rằng: Vì quê nhà quá nghèo, anh từ phương xa vào TP.HCM kiếm sống đã gần 15 năm nay ở khu vực này, nhưng vì mải làm lụng nên chưa có điều kiện đăng kí KT3 (điều kiện tối thiểu để được cấp thẻ). “Tôi cũng chưa biết phải làm sao đây“, anh Công than thở.

Còn anh Nguyễn Văn Châu (hay đón khách ở khu vực ga Sài Gòn) thì băn khoăn: “Tôi nghe nói khi có thẻ hành nghề, địa bàn hoạt động sẽ được quy định, phân chia rõ ràng, nên cũng yên tâm. Nhưng mà tính chất của công việc này là hay di động, vậy nếu chạy qua địa bàn khác thì sao? “

Qua khảo sát của VTC News, trong những ngày qua tại một số địa bàn tập trung đông xe ôm ở TP.HCM như các bến xe, nhà ga, khu vực đông người…hầu hết các tài xế xe ôm cho biết chỉ biết lờ mờ đến các quy định cấp, phát thẻ quản lý. Hàng loạt những thắc mắc của họ bên cạnh quy định này cũng chưa được các cơ quan chức năng trả lời, nên họ cũng chưa biết phải làm gì cho những ngày “kiếm kế sinh nhai” tới đây.

Điệp khúc “chờ”

Theo Quyết định số 71 của UBND TP.HCM, kể từ ngày 1/1/2011, những người sử dụng xe hai bánh gắn máy để chở hành khách, hàng hóa có thu tiền (xe ôm) đều bắt buộc phải đeo thẻ quản lý ở bên ngực trái của áo. Thẻ này sẽ do UBND phường, xã, thị trấn nơi các tài xế hoạt động chịu trách nhiệm cấp và kiểm tra việc cấp thẻ này.

Thế nhưng, cho đến nay, khi mà chỉ còn hai ngày nữa quyết định này có hiệu lực thì cả TP.HCM, chỉ có duy nhất UBND phường Phạm Ngũ Lão (Q.1) hoàn thành việc gửi danh sách đề nghị cấp thẻ cho Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM. Theo ông Văn Công Điểm – Phó GĐ Trung tâm quản lý điều hành vận tải, mọi việc chuẩn bị in ấn thẻ đã hoàn thành, nhưng vẫn chưa thực hiện được vì mới có quá ít danh sách được gửi lên.

Chủ tịch UBND phường 26 – quận Bình Thạnh Lê Văn Ngọc cho biết: cho tới nay, trên toàn địa bàn phường chỉ mới có thể quản được đội ngũ chạy xe ôm ở bến xe Miền Đông với khoảng 700 người, còn những người chạy tự do ở các tuyến đường khác thì chịu do họ ở bên ngoài. Các thông báo, hướng dẫn chi tiết cho Quyết định số 71, phường cũng chưa nhận được. Ngay cả mặt mũi của chiếc thẻ chúng tôi cũng còn chưa từng thấy nó ra sao… nên đành ngồi “đợi tiếp” vậy.

Ông Lê Thành Quốc – Phó phòng quản lý đô thị quận 3 thừa nhận một số khó khăn như hầu hết những người chạy xe ôm đều là người ngoại tỉnh, không có KT3 nên nếu áp theo Quyết định 71 thì sẽ có nhiều người “lọt sổ”.

Tại một số phường khác mà chúng tôi tìm hiểu, lãnh đạo đều có chung câu trả lời là “đang thống kê…chờ hướng dẫn”. Vì vậy, có lẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm 2011, sẽ có rất ít xe ôm hoạt động tại TP được đeo chiếc thẻ quản lý theo quy định của quyết định 71.

Phó Ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM Nguyễn Ngọc Tường giải thích: “Việc đeo thẻ quản lý xe ôm chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho khách, quản lý tốt hơn việc hoạt động của lực lượng này, chứ không hề làm khó hay phiền hà cho người dân. Vướng mắc, khó khăn tới đâu, chúng ta sẽ cùng tháo gỡ, điều chỉnh tới đó trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục