• Zalo

Xe biển xanh chạy lấn làn bị ô tô ép lùi hàng chục mét có được ưu tiên?

Thời sự Thứ Ba, 13/09/2016 17:13:00 +07:00

Nguyên cán bộ CSGT xử lý vi phạm cho biết, chỉ xe biển xanh có gắn cờ, gắn đèn đang thực thi công vụ, xe của cảnh sát dẫn đường mới được phép ưu tiên theo luật định.

Sáng 13/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một xe ô tô Camry biển xanh mang BKS 80A-234xx lấn sang làn đường ngược chiều. Thời điểm trên, có rất đông phương tiện đang tham gia lưu thông trên đường.

Vì đi ngược chiều, nên chiếc xe biển xanh đối đầu với nhiều xe ô tô khác. Lúc đó, một người điều khiển xe Santafe đã điều khiển phương tiện liên tục bấm còi khiến xe ô tô biển xanh phải lùi lại cho các phương tiện khác di chuyển.

Theo anh Trung Nguyên, người quay lại đoạn clip cho biết, đoạn clip được ghi lại vào khoảng 17h chiều 12/9 trên đường Phan Huy Chú, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời điểm trên, xe biển xanh đi từ hướng Lý Thường Kiệt rồi rẽ phải vào đường Phan Huy Chú.

Tuy nhiên, xe biển xanh đi được nửa đường thì do làn xe ô tô xếp hàng chờ đèn đỏ dài nên lấn sang làn ngược chiều. Đi gần đến cuối đường Phan Huy Chú giao với Trần Hưng Đạo thì bị xe trắng bấm còi đẩy lùi quay lại.

xe-bien-xanh-di-vao-duong-nguoc-chieu

 Chiếc xe biển trắng ép xe biển xanh phải lùi lại vì cố tình đi vào đường ngược chiều. Ảnh cắt clip

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, clip nhận được nhiều lượt chia sẻ của cư dân mạng. Đại đa số ý kiến bình luận đều đồng tình với việc người điều khiển xe ô tô Santafe đã không nhường đường mà ép xe biển xanh phải lùi lại.

“Dù có là xe biển xanh nhưng nếu không phải xe ưu tiên thì tuyệt đối phải thượng tôn pháp luật” – độc giả Anh Huy bình luận.

Liên quan đến vụ việc trên, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, nguyên cán bộ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 (Công an TP Hà Nội) cho biết, đường Phan Huy Chú là đường 2 chiều, hành vi của xe biển xanh là không đi về phía bên phải theo chiều đi của mình mà lấn sang bên kia.

Thượng tá Quỹ cho biết thêm: “Đầu tiên cơ quan chức năng sẽ xác minh clip có xảy ra thực tế hay không. Nếu đúng, thì người điều khiển sẽ bị lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ cũng như trong Nghị định 46.

Tất cả các phương tiện dù biển trắng hay xe biển xanh nếu vi phạm đều bị lập biên bản xử lý. Trừ xe ưu tiên theo luật định là xe biển xanh có gắn cờ, gắn đèn đang thực thi công vụ, xe của cảnh sát dẫn đường. Còn xe biển số xanh chỉ phân biệt cơ quan này với cơ quan khác, nếu vi phạm sẽ xử lý người điều khiển phương tiện.”

Đại diện Phòng CSGT TP Hà Nội cho biết, sẽ xem lại clip nếu xe biển xanh vi phạm sẽ xử lý theo Luật Giao thông đường bộ.

Thúy Hồng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục