• Zalo

Xả thải bẩn vẫn được vinh danh 1000 năm Thăng Long

Thời sự Thứ Hai, 17/05/2010 01:20:00 +07:00

(VTC News) - Trong 200 DN được vinh danh DN tiêu biểu 1000 năm Thăng Long–Hà Nội có tên 2 công ty từng có "tiền án" xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

(VTC News) - Ngày 5/5 vừa qua, Ban tổ chức (BTC) chương trình Trí tuệ Thăng Long – Hà Nội đã tiến hành vinh danh 200 doanh nhân (DN) tiêu biểu nhân 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (đợt 1). Tuy nhiên, điều khiến những người tham gia buổi trao giải bất ngờ và bức xúc là trong số các DN được vinh danh lần này có tên 2 chủ công ty từng có "tiền án" xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

» Tạm đình chỉ sản xuất công ty Tung Kuang
» Tung Kuang từng bị phạt 100 triệu vì gây ô nhiễm
» Chùm ảnh: Giáp lá cà đội quân “bức tử” môi trường HBM
» Vi phạm về môi trường có thể bị phạt tới 500 triệu đồng
» Bãi rác thải hôi thối, nhà quản lý môi trường ở đâu?

Đó là trường hợp của giám đốc Công ty TNHH Trường Thịnh - ông Nguyễn Duy Trường và giám đốc công ty TNHH Dệt Toàn Thắng - ông Nguyễn Duy An. Cả 2 công ty này đều đóng tại khu công nghiệp xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và từng bị Cảnh sát môi trường Bộ Công an (C36), UBND TP Hà Nội xử phạt vì hành vi xả thải không qua xử lý ra lưu vực sông Đáy cùng một số DN khác tại khu công nghiệp Phùng Xá.
 

Trước đó, ngày 8/12/2009, theo kết quả kiểm tra, trắc địa ban đầu của C36 đối với công ty Trường Thịnh và Toàn Thắng cho thấy, 6/8 mẫu thử từ ống xả thải của 2 công ty này vượt quá tiêu chuẩn cho phép gấp nhiều lần. Cũng theo đánh giá của C36, trung bình mỗi ngày mỗi cơ sở xả ra sông Đáy khoảng 200m3 nước chưa qua xử lý. Công ty Trường Thịnh từng bị C36 đề nghị huyện Mỹ Đức xử phạt 19.300.000 đồng về hành vi xả thải ra môi trường (12/2009). Còn công ty Toàn Thắng bị UBND TP Hà Nội quyết định xử phạt 33.100.000 đồng vì hành vi xả thải có chứa chất thải nguy hại vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ mười lần trở lên tháng 8/2009).

Ống xả thải của công ty Toàn Thắng và Trường Thịnh ra sông Đáy.

Theo quyết định số 4429/QĐ-XPHC ngày 27/8/2009 của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký về việc xử phạt hành chính công ty TNHH Dệt Toàn Thắng: Phạt tiền 350.000đ vì khai thác sử dụng tài nguyên nước không có giấy phép; phạt 32.000.000đ vì hành vi xả nước thải có chứa chất thải nguy hại vượt tiêu chuẩn cho phép; và phạt 750.000đ vì sử dụng người lao động chưa qua huấn luyện, đào tạo về quy trình kỹ thuật an toàn trong sản xuất, sử sụng và cận chuyển hoá chất độc hại. Tổng mức phạt là 33.100.000đ. Đồng thời, yêu cầu công ty này phải chấm dứt ngay các hành vi xả thải, khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, hiện tại nhiều doanh nghiệp tại khu CN Phùng Xá này vẫn đang ngang nhiên xả thải độc hại ra sông Đáy với khối lượng lên tới hàng trăm m3 mỗi ngày đêm. Việc xả thải của các cơ sở này không qua xử lý mà chỉ qua bể lắng và xả ra sông Đáy. Thậm chí, khi nước thải còn nóng bốc hơi, mùi hoá chất nồng nặc của các DN tại khu CN Phùng Xá đã và đang góp phần “giết chết” sông Đáy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân xã Phùng Xá và xã bên là Phù Lưu Tế.

Ông Nguyễn Duy An thừa nhận: “Hiện nay công ty cũng như các cở sở bên cạnh chưa hề có hệ thống xử lý nước thải mà toàn bộ nước thải xả ra sông đáy mới chỉ qua bể lắng".

Được biết, 2 DN Trường Thịnh và Toàn Thắng đã và đang tiến hành xây dựng hệ thống đề án "Bảo vệ môi trường & Xử lý nước thải" và đã trình Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội phê duyệt, nhưng theo dự kiến của ông Trường, giám đốc công ty TNHH Trường Thịnh, thì đến cuối năm nay hệ thống mới có thể đi vào hoạt động. (Đề án bảo vệ môi trường và hệ thống xử lý nước thải của công ty Trường Thịnh đã được Sở TNMT Hà Nội phê duyệt ngày 02/02/2010; còn công ty Toàn Thắng, hiện đề án vẫn đang đợi Sở này phê duyệt).


Biên bản nộp phạt vì hành vi vi phạm xả thải ra môi trường của công ty Trường Thịnh.

Trong tiêu chí được BTC chương trình đưa ra để xét vinh danh có: Thực hiện đúng pháp luật; Thể hiện bản lĩnh, tính sáng tạo, quyết đoán trong xây dựng, phát triển doanh nghiệp có uy tín, vững mạnh và không ngừng phát triển theo hướng bền vững; Có ý thức bảo vệ môi trường, thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, các hoạt động vì cộng đồng xã hội… Và theo thông báo của BTC thì ngoài việc đảm bảo ngoài thang điểm mà tiêu chí đề ra, “BTC còn cử người xuống địa phương kiểm tra thực tế đối với doanh nhân đã vào vòng sơ tuyển, đáp ứng yêu cầu mới đưa vào danh sách”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc công ty TNHH Văn hóa Thông tin Việt Nam (Vinacinco), Phó trưởng BTC giải thừa nhận đúng là ông Nguyễn Duy Trường được BTC trao giải và vinh danh trong đợt vinh danh này (đợt 1, xét 200 trong tổng số 1.000 DN tiêu biểu nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội).

Lý giải cho việc trao cúp và dinh danh “nhầm” trường hợp này, ông Kiên nói: “BTC đã quá tin tưởng vào cấp địa phương và Hiệp hội làng nghề Việt Nam” khi các đơn vị này gửi  danh sách lên BTC. Hơn nữa, thời gian là quá gấp, không đủ để BTC thẩm định lại các tiêu chí bình xét. Danh sách mà Hiệp hội làng nghề dệt xã Phùng Xá do ông Phan Minh Doanh, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Dệt Phùng Xá gửi lên Hiệp hội Làng nghề Việt Nam ngày 1/5 nhưng đến ngày 5/5 thì BTC đã trao giải. Ông Kiên lý giải thêm, sở dĩ có trường hợp đó là do có tới 1.000 DN nên BTC không thể đi hết trực tiếp đến từng địa phương (chỉ đi 1 số địa phương miền Bắc).

Quyết định xử phạt của UBND TP.Hà Nội đối với công ty Toàn Thắng 

Bởi vậy, theo ông Kiên: “Các DN được địa phương, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam bình chọn trong  danh sách thì nghiễm nhiên được trao giải và được BTC vinh danh. Ông Kiên cho rằng các doanh nhân được vinh danh đã có xác nhận đề cử của địa phương, tức là người được người dân địa phương đó đồng ý. Mặt khác hầu hết doanh nghiệp trong danh sách đều nằm trong Top các DN điển hình ở địa phương".


Ngay khi nhận được thông tin từ PV, ông Kiên đã yêu cầu phía Hiệp hội làng nghề Việt Nam giải trình và nhận được lý giải: “Sau khi đơn vị bị xử phạt hành vi xả thải không qua xử lý ra môi trường, công ty TNHH Trường Thịnh và TNHH Toàn Thắng đã mua dây chuyền xử lý rác thải, thậm chí còn bán cho hộ kinh doanh khác trong khu vực. Như thế được coi là hành vi có ý thức môi trường. Họ có ý thức sửa sai là điều rất đáng hoan nghênh, chứ chúng ta không nên nhìn vào quá khứ" (?!)

Tuy nhiên, ông Kiên cho biết thêm: “BTC không thể chỉ nghe giải trình từ phía Hiệp hội mà sẽ phải về tận nơi để kiểm tra, xác minh sự thực. Nếu DN đã mua dây chuyền và vận hành dây chuyền xử lý rác thải thì tiếp tục duy trì giải thưởng. Nếu không, BTC sẵn sàng thu hồi lại chứng nhận và kỷ niệm chương của DN”.


» Tạm đình chỉ sản xuất công ty Tung Kuang
» Tung Kuang từng bị phạt 100 triệu vì gây ô nhiễm
» Chùm ảnh: Giáp lá cà đội quân “bức tử” môi trường HBM
» Vi phạm về môi trường có thể bị phạt tới 500 triệu đồng
» Bãi rác thải hôi thối, nhà quản lý môi trường ở đâu?

Nam Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục