Thời sự

Xả hơn 1 triệu m3 nước xuống sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Thứ Tư, 17/07/2019 14:32:00 +07:00

Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, thời gian tới, nếu mực nước Hồ Tây vượt ngưỡng do lượng mưa nhiều, đơn vị vẫn sẽ xả nước xuống sông Tô Lịch.

Ngày 9-12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước Hồ Tây xuống sông Tô Lịch. Điều này khiến công nghệ nano-Bioreac thí nghiệm làm sạch trên đoạn sông Tô Lịch của Nhật Bản bị lùi thêm thời hạn thí điểm dự kiến khoảng 2 tháng nữa (từ nay đến 17/9).

Liên quan đến sự việc trên, chiều 17/7, trả lời VTC News, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, vừa qua, đơn vị xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch là một trong những hoạt động bình thường của thoát nước Hà Nội vào mùa mưa bão. Bởi khi đó, mực nước ở hồ lên đến 5,9m, vượt mức cho phép là 5,7m.

thi-diem-cong-nghe-nhat-ban-o-song-to-lich-2

Sông Tô Lịch đang được thí nghiệm làm sạch.

"Hệ thống thoát nước của Hà Nội là để phòng chống úng ngập, chứ không phải chỉ để phục vụ công tác thử nghiệm chặn cả dòng sông", vị lãnh đạo này chia sẻ và cho biết từ trước đến nay, hệ thống thoát nước vận hành của TP Hà Nội không phải để phục vụ cho một tổ chức nào cả.

Cũng theo vị này, khi Công ty Thoát nước Hà Nội xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch thì đã có thông báo đến đơn vị thí điểm.

Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, từ nay đến tháng 9, Hà Nội nếu có mưa nhiều và vượt ngưỡng cho phép thì đơn vị vẫn sẽ xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch.

"Trong vòng 2 tháng nữa, mực nước hồ tây có thể dâng cao thêm thì chúng tôi lại phải vận hành xả nước. Đó là chuyện bình thường, đó là quy định của phòng chống thoát nước Hà Nội", vị lãnh đạo thông tin.

Vị lãnh đạo cho biết, vào mùa mưa nếu vượt ngưỡng chứa cho phép thì đơn vị sẽ xả nước, còn vào mùa khô, thì đơn vị sẽ giữ nước ở ngưỡng cao để đảm bảo cảnh quan và không ô nhiễm môi trường.

Trước đó vào ngày 16/7, Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản, cho biết, đơn vị vừa gửi công văn tới Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm.

Theo Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, trước đó, việc triển khai dự án cho kết quả bước đầu rất khả quan dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân sống cạnh khu thí điểm.

Tuy nhiên, trong 3 ngày (9-11/7), khoảng hơn 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây được xả trực tiếp vào đầu nguồn sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi bị cuốn trôi.

"Chúng tôi kiểm tra hệ vi sinh vật của tấm Bioreactor thì thấy toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua trong chốc lát bị cuốn trôi và không còn ở khu 300m để đánh giá nữa", Tiến sĩ Tadashi Yamamura cho hay.

Vì thế đơn vị phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi, khi đó lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan. Toàn bộ dự án cần khoảng 2 tháng nữa.

"Đơn vị sẽ lùi thời gian thí điểm thêm 2 tháng, tới ngày 17/9. Tuy nhiên đây là dự kiến, tùy tình hình nếu có thể rút ngắn hơn, chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo sau", Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản chia sẻ.

Theo vị chuyên gia Nhật Bản, nếu việc thử nghiệm được thực hiện trên cả dòng sông, dù hệ vi sinh vật có lợi bị trôi khuếch tán đi và cả dòng sông có bọt khí nano thì có thể lấy mẫu thêm ở các vị trí giữa nguồn và hạ nguồn dòng sông, như vậy vẫn đánh giá được kết quả.

Tuy nhiên, lần này đơn vị thử nghiệm và đánh giá kết quả chỉ trong đoạn 300m ở đầu nguồn, nên với lượng nước xả là 1,5 triệu m3 xả vào khu thí điểm của công nghệ Nhật Bản (gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch) lại chỉ chảy cuồn cuộn vào khu xử lý từ một cửa xả đầu nguồn nên không đánh giá được.

Tiến sĩ Tadashi Yamamura đề nghị các cơ quan chức năng cố gắng điều chỉnh việc xả nước từ Hồ Tây trong thời gian diễn ra thử nghiệm, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn cho Hồ Tây thì mới bắt buộc phải xả nước.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Phương
3 tàu cá cháy rụi trong đêm khi đang neo đậu ở Kiên Giang

14:30 17/07/2019

Một tàu cá đang neo đậu xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang thì bốc cháy rồi bị đứt dây neo, trôi tấp vào 2 tàu cá khác khiến cả 3 tàu bị thiêu rụi.

Quán cơm bốc cháy ngùn ngụt, 2 người bị thương ở TP.HCM

14:26 17/07/2019

Một quán cơm ở quận Tân Bình bốc cháy nghi bị rò khí gas khiến 2 người bị thương.

Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe được giữ lại vị trí cũ

14:16 17/07/2019

Sau buổi làm việc, đại diện chính quyền, chủ đầu tư và dòng họ Nguyễn Phước thống nhất khôi phục lăng mộ bà vợ vua Tự Đức tại vị trí cũ.

Bốn nam thanh niên chết đuối trên sông Đà: Học sinh lớp 11 tử nạn khi cứu người

12:05 17/07/2019

Khi đang bơi, thấy có người hô hoán bị chết đuối, nam sinh lớp 11 ra cứu được 1 người, khi quay lại để cứu những người khác thì bị nước cuốn đi.

Số phận lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe sẽ ra sao?

08:18 17/07/2019

Hơn 2 năm nhưng chính quyền và dòng họ Nguyễn Phước chưa đưa ra hướng giải quyết chung cho mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng lãm bãi đậu xe.

Cháy căn hộ chung cư ở Đà Nẵng, hàng trăm người tháo chạy lúc nửa đêm

08:07 17/07/2019

Phát hiện căn hộ tầng 11 bốc cháy lúc nửa đêm, hàng trăm người sống trong chung cư ở Đà Nẵng hốt hoảng tháo chạy.

TP.HCM đề xuất 2 phương án sắp xếp quận, phường

08:06 17/07/2019

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho hay TP gặp khó về tiêu chí diện tích các đơn vị hành chính.

Xe khách lật trong đêm, 14 người thương vong: Lộ nhiều sai phạm

08:02 17/07/2019

Chiếc xe giường nằm không đăng ký xuất bến, chạy sai tuyến gây tai nạn làm 1 người thiệt mạng và 13 nạn nhân khác bị thương.

Nắng nóng gay gắt mở rộng ra Bắc Bộ, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

07:31 17/07/2019

Từ ngày 18/7, nắng nóng có khả năng mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ, trong khi đó miền Trung vẫn còn tiếp tục nắng nóng trong nhiều ngày tới.

Bơi vào vùng nước xoáy, 4 thanh niên chết đuối trên sông Đà

06:44 17/07/2019

Bốn nam thanh niên rủ nhau xuống sông Đà tắm thì không may rơi vào vùng nước xoáy khiến cả bốn nạn nhân chết đuối thương tâm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng