Thời sự

Vụ béc giê cắn xé chết người: Còn có nghi vấn?

Thứ Bảy, 27/02/2010 06:05:00 +07:00

(VTC News)- Trong vụ chó dữ ở “rẫy ông Thành 507” cắn chết người, cơ quan CSĐT đã kết luận không khởi tố vụ án hình sự.

(VTC News )- Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có văn bản ngày 24/2 thông báo về vụ chó béc giê của gia đình ông Phạm Ngọc Thành và bà Nguyễn Thị Hòe (trú tại 128 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột) cắn chết bà Phạm Thị Ngắn (55 tuổi, trú tại buôn H’Drat, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột) vào ngày 21/1. Theo đó, cơ quan công an kết luận kết thúc điều tra, không khởi tố vụ án hình sự. Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Hồng Lam (Công ty luật Lạc Việt, 635 Hoàng Hoa Thám. Hà Nội).

» Vụ chó cắn chết người: Bị hại có quyền khiếu nại
» Vụ chó cắn xé chết người: Không xử lý hình sự
» Chó dữ cắn xé người: Nghe rõ tiếng kêu cứu thảm thiết?
» Thả chó béc-giê giết người sẽ bị phạt tù tới 20 năm
» Kẻ thả chó cắn chết người ở Đắk Lắk vừa thoát án tù
» Cắn răng chịu đựng đàn chó béc-giê giết chết người

Luật sư Lê Hồng Lam trao đổi với VTC News xung quanh vụ việc
- Thưa ông gần đây Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có văn bản ngày 24/2 thông báo về vụ chó béc giê của gia đình ông Phạm Ngọc Thành và bà Nguyễn Thị Hòe (trú tại 128 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột) cắn chết bà Phạm Thị Ngắn (55 tuổi, trú tại buôn H’Drat, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột) vào ngày 21/1. Theo đó, cơ quan công an kết luận kết thúc điều tra, không khởi tố vụ án hình sự. Theo ông tại sao vụ án này đối tượng lại không bị xử lý hình sự?
Trước hết phải khẳng định là cơ quan điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) đã thực hiện các quyền của mình được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự 2003. Tuy nhiên việc họ thực hiện đến đâu, như thế nào,… lại là một chuyện khác.

Những tiêu chí mang tính nguyên tắc mà bất cứ điều tra viên nào cũng như cơ quan điều tra đều phải biết là: “Sâu sắc, tỉ mỉ, khách quan, toàn diện” đã được thực hiện như thế nào đó là điều cần phải bàn. Việc phương tiện thông tin đại chúng đưa tin các nhân chứng không chịu ký vào các biên bản khi CQĐT tiến hành các thủ tục tố tụng liệu đã đảm bảo cho các tiêu chí mang tính nguyên tắc đã nêu trên hay chưa?
- Ông cũng đã từng cho VTC News biết rằng “Đối với người quản lý trang trại, nếu như cơ quan điều tra không xác minh được rõ tội trạng của anh này theo điều 93 Bộ Luật hình sự thì anh ta vẫn có thể bị truy tố theo điều 102 Bộ luật hình sự đó là tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Ở đây người quản lý chó có thể vi phạm vào mục b, khoản 2 và sẽ bị phạt tù từ một đến năm năm tù giam”?

Khi các phương tiện thông tin thông tin đại chúng đưa tin việc các nhân chứng đều nói rằng ”khi nghe tiếng kêu cứu ông Sơn đến nơi xảy ra sự việc, bà Ngắn liên tục van xin nhưng ông ta vẫn bỏ đi” .Vậy thì đây là hành vi gì nếu như không phải là bỏ mặc nạn nhân?

Việc CQĐT Công an TP Buôn Ma Thuột tiến hành các thủ tục tố tụng trong đó có việc thực nghiệm điều tra sau đó ra thông báo kết luận điều tra không khởi tố vụ án hình sự dẫn đến không khởi tố bị can thì VKS TP Buôn Ma Thuột làm sao có thể truy tố được ông Sơn. Tuy nhiên việc VKSND TP Buôn Ma Thuột vẫn có thể huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của CQĐT Công an TP Buôn Ma Thuột.     

- Liệu có phải việc gia đình ông Phạm Ngọc Thành (chủ trang trại) đã bồi thường cho gia đình nạn nhân là bà Phạm Thị Ngắn số tiền 120 triệu đồng là tình tiết giúp ông Thành không bị xử lý hình sự trong trường hợp này.

Do CQĐT đã kết luận điều tra và ra quyết định không khởi tố chứ không phải ông Thành bồi thường 120 triệu nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Đây là một vụ án bức xúc trong dư luận, nhiều người dân tại hiện trường đã khẳng định biển báo “chó dữ” và hệ thống dây thép gai mới chỉ được bọc lại sau khi vụ án xảy ra nhưng kết luận của cơ quan điều tra lại không hề kết luận về những tình tiết này. Ông đánh giá sao về vấn đề này?

Do không trực tiếp tiếp cận hồ sơ nên tôi không thể khẳng định được việc hồ sơ có những gì và ghi như thế nào nên tôi không thể trả lời chính xác được

- Trong các trường hợp khác khi chủ nhà có gắn biển báo có “thú dữ” mà thú dữ vẫn làm chết người khác thì trách nhiệm của chủ nhà sẽ như thế nào?

Phải căn cứ vào hành vi cụ thể của chủ nhà hoặc người quản lý. BLHS quy định rất nhiều điều cụ thể trong từng trường hợp như: Tội giết người (điều 93); Tội vô ý làm chết người (điều 98), Tội không cứu giúp người người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (điều 102); Tội cố ý gây thương tích (điều 104)…

- Trong trường hợp gia đình nạn nhân không đồng ý với quyết định không khởi tố của CQĐT Công an TP Buôn Ma Thuột thì họ phải làm gì?

Trong trường hợp đó thì gia đình nạn nhân có quyền khiếu nại theo quy định tại các điều 328, 329 Bộ luật tố tụng hình sự 2003. Thời hạn khiếu nại là 15 ngày, kể từ ngày gia đình nạn nhân nhận hoặc biết được quyết định không khởi tố vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng.

Phạm Thịnh (thực hiện)

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Đêm giao thừa đau đớn của vợ chồng và em gái tôi

05:09 27/02/2010

Một bi kịch gia đình khủng khiếp, từ một chút quá chén trong đêm giao thừa...

“Mục sở thị” thủ đoạn tinh vi của taxi gian lận cước

02:58 27/02/2010

Mới đi được chưa đầy 500m, gần được ¼ vòng Bờ Hồ, đồng hồ tính tiền của chiếc taxi mang biển kiểm soát 30K- 5528 đã nhảy lên tới hơn 70.000 đồng.

Gần 200 triệu cho các giải thưởng viết về TN&MT

01:29 27/02/2010

(VTC News)- Bộ TN&MT sẽ dành gần 200 triệu đồng trao thưởng cho các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi báo chí về Tài nguyên và Môi trường...

Hai phụ nữ đi cấy thuê bị tàu hỏa đâm chết

11:52 26/02/2010

Hai phụ nữ đi cấy thuê, trong lúc vượt qua đường tàu, do thiếu quan sát nên đã bị tàu hỏa đâm chết tại chỗ.

Một người bị tàu cuốn nát không thể nhận dạng

02:02 27/02/2010

(VTC News) - Sau khi bị tàu cuốn và kéo lê một khoảng 30m, thi thể nạn nhân vẫn chưa xác định được quê quán và tên tuổi.

Đua tốc độ, xe khách lao vào nhà dân giữa đêm

01:33 27/02/2010

(VTC News) - Chạy đua tốc độ nhanh nhằm tăng chuyến, tài xế xe khách điều khiển xe “đối đầu” với xe ô tô sau đó lao vào cổng nhà dân bên đường.

Ngẩn ngơ vì

07:19 26/02/2010

Tây Bắc mờ ảo trong sương, ngập tràn sắc hoa muôn màu muôn vẻ.

Hội Lim: Đất ngổn ngang chiếu, trời đầy bóng bay

07:53 26/02/2010

(VTC News) - Không còn bóng "cái bang" như thường thấy, nhưng Hội Lim, Tiên Du, Bắc Ninh năm nay lại là hội của trải chiếu và bóng bay.

Công an xin tiền DN: Trưởng CA phường làm kiểm điểm

10:47 26/02/2010

(VTC News) - Ông Ngô Văn Tịnh, Trưởng công an phường Phương Liệt thừa nhận sai lầm là do sơ suất và đã làm kiểm điểm trước cơ quan.

Vụ chó cắn chết người: Bị hại có quyền khiếu nại

09:18 26/02/2010

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hoặc biết được quyết định, đại diện hợp pháp của người bị hại nếu không đồng tình với quyết định thì có quyền khiếu nại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng