• Zalo

Vỡ ống nước sông Đà lần 8: Sẽ xây thêm một đường ống mới

Thời sự Thứ Năm, 10/07/2014 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Giữa lúc HĐND TP Hà Nội đang họp thì đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ lần thứ 8 khiến nhiều cử tri bức xúc.

(VTC News) - Giữa lúc HĐND TP Hà Nội đang họp thì đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ lần thứ 8 khiến nhiều cử tri bức xúc.

Trong phiên họp diễn ra chiều 10/7, HĐND TP Hà Nội đã dành thời gian để nói về vấn đề đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội liên tiếp bị vỡ nhiều lần, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của hơn 70.000 hộ dân Thủ đô. 
Về nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu: “Tôi nghe nói sáng nay đường ống dẫn nước sông Đà lại có sự cố ‘đe doạ’ người dân. Vào giờ giải lao, tôi được biết nhiều đại biểu vừa nhận được đề nghị của cử tri và rất mong thảo luận về vấn đề này nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân đang bị thiếu nước.” 
Cử tri rất quan tâm đến vấn đề cấp nước sạch.
Trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, đây là một vấn đề không mới. Sau 5 năm đi vào hoạt động, đường ống dẫn nước sông Đà đã nhiều lần bị vỡ.
Trước đó, Bộ Xây dựng đã giao Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Viện Vật liệu xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ nguyên nhân. Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia thì nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ đường ống là do chất liệu đường ống này chưa phù hợp.
Bên cạnh đó, ông Hùng thừa nhận rằng, UBND TP Hà Nội đã không giám sát khi dự án này được thiết kế, khảo sát và thi công vì đây là dự án của Bộ Xây dựng. 
Để tạm thời khắc phục tình trạng này, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Công ty nước sạch Vinaconex khẩn trương khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất để cấp nước trở lại cho người dân. Thành phố cũng đề nghị các công ty nước sạch trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ cấp nước cho người dân thuộc các địa bàn bị ảnh hưởng như Hoàng Mai, Định Công, Thanh Xuân…
Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng có những kế hoạch mang tính lâu dài nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề nói trên. Trong đó có phương án lắp đặt đường ống mới bên cạnh đường ống cũ. Theo ông Hùng, trước hết sẽ ưu tiên lắp đặt đoạn đường ống từ Hoà Lạc đến Vành đai 3. Dự kiến, dự án này sẽ triển khai trong tháng 9 sắp tới.
 Đường ống dẫn nước sông Đà đã bị vỡ lần thứ 8.

Trong sáng nay, UBND TP Hà Nội đã có văn bản hoả tốc gửi Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) và Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VIWACO).
Theo văn bản này, ngày 7/7 vừa qua Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu dừng khai thác, sản xuất và cung cấp nước tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II do Công ty HUDS quản lý. Lý do là vì chất lượng nước không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch theo quy định (nước nhiễm asen – PV). 
Để đảm bảo việc cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trong khu đô thị Mỹ Đình II được ổn định, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty VIWACO khẩn trương lắp đặt bổ sung hệ thống đường ống, đồng hồ đo nước và thực hiện ngay việc cung cấp nước sạch từ nguồn nước sạch sông Đà cho khu đô thị Mỹ Đình để bổ sung lượng nước sạch thiếu do dừng hoạt động trạm cấp nước Mỹ Đình II, hoàn thành trong ngày 11/7/2014.
UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Công ty HUDS có trách nhiệm phối hợp với Công ty VIWACO để ký hợp đồng, tiếp nhận ngay nước sạch để cung cấp cho nhân dân trong khu đô thị, đảm bảo không để người dân thiếu nước sinh hoạt.
Sở Xây dựng chỉ đạo các phòng ban, thanh tra xây dựng giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị, đề xuất xử lý nếu các đơn vị chậm chễ triển khai thực hiện nhiệm vụ mà thành phố đã giao.

Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục