Thời sự

Việt Nam từng có tiền lệ Chủ tịch Đảng giữ chức Chủ tịch nước

Thứ Tư, 03/10/2018 15:16:00 +07:00

Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin, Việt Nam từng có tiền lệ Chủ tịch Đảng giữ chức Chủ tịch nước, nhưng vì hoàn cảnh lịch sử nên có nhiều thay đổi.

Video: 'Lúc này là thời điểm tốt nhất để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước'

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8 khóa XII diễn ra tại Hà Nội từ 2 đến 6/10/2018. Một trong những nội dung quan trọng là Bộ Chính trị sẽ trình Trung ương xem xét, quyết định việc giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Trả lời VTC News, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội ủng hộ mô hình Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước.

"Lúc này chính là thời cơ tốt để thực hiện từ cấp cao nhất là Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước", ông Mão nói và lưu ý nếu làm ở các cấp địa phường cần nghiên cứu bàn bạc kỹ lưỡng từng bước khi thực hiện.

IMG_5659 edi

Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ông Vũ Mão thông tin, Việt Nam từng có tiền lệ Chủ tịch Đảng giữ chức Chủ tịch nước, nhưng vì hoàn cảnh lịch sử nên có nhiều thay đổi. Trước đây Bác Hồ từng là Chủ tịch Đảng và giữ chức Chủ tịch nước. Cơ cấu tổ chức của Đảng lúc đó gồm Chủ tịch Đảng và Tổng Bí thư hoặc Bí thư thứ nhất.

Tổng Bí thư hoặc Bí thư thứ nhất làm công việc của Đảng; còn Chủ tịch nước phụ trách những mặt tiêu biểu, chỉ đạo chung.

Đọc thêm:

>>> Đã đến lúc thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

Khi Bác Hồ mất, vì hoàn cảnh và điều kiện môi trường lúc đó nên nước ta không thể thực hiện mô hình này được. Sau khi Bác qua đời, bác Tôn Đức Thắng là Chủ tịch nước, bác Lê Duẩn là Tổng Bí thư. Kế đó, bác Trường Chinh làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, bác Duẩn là Tổng Bí thư.

Sau này Đảng và Nhà nước cũng mong muốn kết hợp hai chức danh nhưng nhận thức mỗi thời khác nhau ở nhiều khía cạnh. "Thứ nhất, đã là Tổng Bí thư lại kiêm Chủ tịch nước thì lo ngại độc quyền. Thứ hai, tìm người có uy tín để vừa làm Tổng Bí thư vừa là Chủ tịch nước lại khó quá", ông Mão phân tích.

Làm thế nào để tránh lạm quyền?

Đảng lãnh đạo nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật theo hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền. Làm được điều này, chúng ta vừa kiểm soát được quyền lực, nhưng vẫn chống được độc đoán, chuyên quyền.

Ông Vũ Mão

Ông Mão cho rằng, những lo lắng trên nằm ở vấn đề nhận thức, bởi nếu tất cả cùng nhất trí chắc chắn sẽ giải quyết được.

Về vấn đề sẽ có độc quyền nếu thực hiện mô hình Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, ông Mão dẫn chứng Điều 4 của Hiến pháp từng viết, Đảng lãnh đạo đất nước và xã hội, nhưng Đảng chịu trách nhiệm với quyết định trước dân và chịu giám sát của dân.

"Đảng lãnh đạo nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật theo hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền. Làm được điều này, chúng ta vừa kiểm soát được quyền lực, nhưng vẫn chống được độc đoán, chuyên quyền”, ông Vũ Mão nhấn mạnh.

Ông đề nghị trong Điều lệ Đảng phải bổ sung một số điểm quy định cụ thể hơn nhiệm vụ và quyền hạn Tổng Bí thư; cũng như Hiến pháp quy định quyền hạn, nhiệm vụ của Chủ tịch nước (có 9 nhiệm vụ và quyền hạn) và Thủ tướng (có 8 nhiệm vụ quyền hạn).

Bên cạnh đó, mối quan hệ của Bộ chính trị với Trung ương cũng cần nêu chi tiết. Trung ương là trên, Bộ Chính trị là người trình ra Trung ương để quyết định, chứ không phải quyền lực nằm trong tay Bộ Chính trị như nhiều người cảm nhận. Điều lệ Đảng phải quy định Ban chấp hành Trung ương có bao nhiêu nhiệm vụ, quyền hạn (có 15 nhiệm vụ quyền hạn), Bộ Chính trị bao nhiêu nhiệm vụ, quyền hạn (12 nhiệm vụ quyền hạn) và cứ thế thực hiện.

“Điều lệ Đảng hiện còn chung chung. Tôi mong tới Đại hội XIII cần có Ban sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng và coi đây là việc quan trọng thì tránh được độc tài, độc quyền và kiểm soát được quyền lực", ông Mão nhận định và khẳng định nếu làm được điều này thì việc thực hiện mô hình Tổng bí thư là Chủ tịch nước dễ dàng hơn.

"Tôi biết là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện không muốn nhất thể hoá chức danh vì đồng chí cũng lớn tuổi, nửa nhiệm kỳ nữa cũng không dài. Nhưng việc nhất thể hoá sẽ tạo tiền đề tốt vì Việt Nam lúc này cần người tổng chỉ huy, cầm cân, nảy mực", ông Mão nói.

Minh Đức - Xuân Trường - Anh Thư
Căn phòng trọ ở Đà Nẵng bốc cháy, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

13:58 03/10/2018

Căn phòng thuộc khu nhà trọ ba tầng ở Đà Nẵng bốc cháy đã thiệu rụi toàn bộ đồ đạc, gây hoảng loạn cho nhiều người.

Đường thi công chậm, bụi mù mịt: Người dân đặt chướng ngại vật chặn ô tô qua lại

11:52 03/10/2018

Bức xúc vì tỉnh lộ thi công chậm, bụi mù mịt, người dân ba xã ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đặt chướng ngại vật chặn xe ô tô.

Container bốc cháy trên cầu Thanh Trì, Hà Nội

11:38 03/10/2018

Đang di chuyển trên cầu Thanh Trì về Bắc Ninh, chiếc container bốc cháy khiến một phần xe bị thiêu rụi.

Chậm khắc phục cầu Vàm Cống: Nhà thầu nói thiếu vốn, Bộ GTVT phản bác

08:38 03/10/2018

Nhà thầu Hàn Quốc nói thiếu vốn sửa cầu, nhưng chủ đầu tư và Bộ Giao thông Vận tải phản bác, chỉ rõ doanh nghiệp này không chủ động.

Tàu Hải quân Brunei đến Đà Nẵng

08:33 03/10/2018

Chuyến thăm Đà Nẵng của tàu Hải quân Brunei góp phần tăng cường quan hệ giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Thời tiết ngày 3/10: Miền Bắc hanh khô, Trung Bộ tiếp mưa lớn

07:22 03/10/2018

Hôm nay, thời tiết Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nắng hanh cả ngày khi độ ẩm ở mức thấp nhất chỉ từ 40%, đêm và sáng sớm trời lạnh, Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

'Đêm phố cổ Hội An' - món ăn tinh thần không thể thiếu của du khách

06:15 03/10/2018

20 năm qua, TP Hội An đã tổ chức được 230 "Đêm phố cổ", thu hút hơn một triệu lượt du khách trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Chưa có kết quả thanh tra bán đảo Sơn Trà

20:32 02/10/2018

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà và chưa có kết luận về vụ việc này.

Bị hành hung sau va chạm giao thông, bà bầu 8 tháng đề nghị khởi tố kẻ đi xe SH

18:38 02/10/2018

Hôm nay (2/10), bà bầu bị nam thanh niên đi xe SH hành hung sau va chạm giao thông đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng khởi tố kẻ côn đồ này.

Ảnh: Căn nhà cấp 4 giản dị của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

18:28 02/10/2018

Ngôi nhà cấp 4 giản dị với gạch đỏ, nhiều chậu cảnh, là nơi Tổng Bí thư Đỗ Mười sinh ra và lớn lên hôm nay rất đông người ra vào.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng