Thời sự

Vì sao việc di dời Bến xe Miền Đông gặp khó khăn?

Thứ Bảy, 07/09/2019 07:57:00 +07:00

Nhiều nhà xe vẫn ngại di dời sang Bến xe Miền Đông mới do cơ sở hạ tầng chưa kịp hoàn thiện, đường kết nối chưa đáp ứng nhu cầu đi lại.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa chỉ đạo các sở và đơn vị liên quan khẩn trương xem xét để đưa Bến xe Miền Đông (BXMĐ) mới (Quận 9) vào khai thác.

Tuy nhiên, việc di dời BXMĐ cũ (bến xe hiện hữu, ở đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh) vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo chia sẻ của các doanh nghiệp vận tải trong buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải mới đây, cơ sở hạ tầng của BXMĐ mới chưa kịp hoàn thiện, đường kết nối chưa đáp ứng nhu cầu đi lại.

Trong khi đó, việc duy trì hoạt động ở bến xe cũ cũng gặp nhiều khó khăn. Hàng nghìn xe của hơn 200 doanh nghiệp vận tải tại đây luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của xe dù bên ngoài. Hai bến xe dù ở đối diện BXMĐ cũ vẫn ngang nhiên hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm chuyến vào ra, là nguyên nhân chính gây ùn tắc và giành khách một cách không công bằng với các doanh nghiệp trong bến.

ben-xe-du-o-dinh-bo-linh

Một trong hai bến xe dù trước BXMĐ luôn có hàng trăm xe ra vào mỗi ngày.

Các bến xe dù này ngang nhiên tồn tại đã nhiều năm nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Hiện rất ít khách vào bến xe mua vé, chủ yếu tập trung chờ dọc các tuyến đường trên hành trình từ TP.HCM về các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên. Để cạnh tranh với xe dù, các nhà xe không thể tăng giá vé quá cao và buộc phải nhận chở thêm hàng.

Hoạt động ở bến cũ khó khăn như vậy nhưng các nhà xe vẫn chưa nhiệt tình với việc di dời sang bến mới. Lý giải điều này, nhiều doanh nghiệp phản ánh rằng khoảng cách từ trung tâm thành phố ra BXMĐ mới quá xa. Các loại hình giao thông công cộng như metro, xe buýt chưa được hoàn thiện.

Do đó, việc di dời một số tuyến ra bến mới sẽ khiến các doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn vì phát sinh thêm bộ máy quản lý, bán vé, điều hành, thậm chí là đầu tư thêm xe trung chuyển.

giao-thong-ket-noi-vao-ben-xe-mien-dong

Tuyến Metro số 1 chậm trễ trong việc thi công cũng ảnh hưởng nhiều đến Bến xe Miền Đông mới.

“Để hỗ trợ các doanh nghiệp di dời từ BXMĐ cũ ra bến mới, trong thời gian đầu, Sở Giao thông Vận tải cần khẩn trương giải quyết các kiến nghị, đề xuất của nhà xe trong bến. Trong đó, quan trọng nhất là tập trung triệt xóa xe dù núp bóng, xe hợp đồng trá hình để đảm bảo quyền lợi cho các nhà xe chính thống”, đại diện một nhà xe nói.

Nhật Linh
Ảnh: Dân Đồ Sơn trống giong cờ mở rước các ‘ông trâu’ lâm trận tranh tài

07:48 07/09/2019

Sáng sớm nay (7/9), 16 “ông trâu” được nhân dân Đồ Sơn trống giong cờ mở rước vào sân lâm trận, tranh tài.

Bắc Bộ mưa dông, nguy cơ xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh

07:15 07/09/2019

Hôm nay, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Báo điện tử VOV kỷ niệm 20 năm thành lập: 'Bản lĩnh - Sáng tạo - Phát triển'

23:17 06/09/2019

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Báo điện tử VOV là một trụ cột truyền thông quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam trên không gian mạng.

Lệch chỉ số quan trắc thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Sở TN&MT Hà Nội lý giải

23:00 06/09/2019

Sở TN&MT Hà Nội nêu nguyên nhân kết quả quan trắc thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông của đơn vị có độ vênh so với kết quả của Tổng cục Môi trường.

Chìm tàu cá Nghệ An: 4 thuyền viên nhai bèo tây, uống sữa hết hạn cầm cự suốt 25 giờ

22:43 06/09/2019

Một ngày một đêm lênh đênh trên biển, 4 ngư dân Nghệ An gần như không còn hy vọng sống sót, họ nhai bèo tây và vui mừng khi thấy 4 hộp sữa hết hạn sử dụng.

Trẻ em Gia Lai đổ xô bắt bọ 3 sọc cực độc bán giá gần 2 triệu đồng/kg

19:30 06/09/2019

Nhiều trẻ em ở Gia Lai đổ xô đi bắt bọ 3 sọc chứa độc tố cantharidin để bán cho thương lái với giá 1,5-1,7 triệu đồng/kg.

Đà Nẵng phát cảnh báo tình trạng sử dụng sổ đỏ giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

17:08 06/09/2019

Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng phát hiện tình trạng làm giả sổ đỏ nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch Hà Nội: Không lý do gì cách nhau '1 sợi chỉ' mà sử dụng đến 2 loại nước chất lượng khác nhau

16:36 06/09/2019

Chủ tịch Hà Nội cho rằng không lý do gì cách nhau 1 "sợi chỉ" mà bên phường, bên xã mỗi nơi lại sử dụng nước chất lượng khác nhau.

Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký

16:30 06/09/2019

Trước khi được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký từng làm lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Tàu cá Nghệ An bị sóng đánh chìm: Cứu được 4 thuyền viên, 2 người vẫn mất tích

15:45 06/09/2019

Lực lượng chức năng cùng người dân cứu vớt được 4 trong tổng số 6 thuyền viên trên chiếc tàu cá Nghệ An bị sóng đánh chìm, 2 người vẫn mất tích.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng