Thời sự

Vì sao ta và Pháp lại quyết chiến ở Điện Biên Phủ?

Thứ Ba, 07/05/2019 16:05:00 +07:00

Trung tướng Đặng Quân Thụy lý giải nguyên nhân Điện Biên Phủ được chọn làm điểm quyết chiến giữa ta và Thực dân Pháp chứ không phải Hà Nội hay vùng đồng bằng.

Ngày này 65 năm trước (7/5/1954), Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” trở thành biểu tượng cho các dân tộc thuộc địa bị thực dân áp bức đứng lên giành độc lập.

Nhưng chiến thắng lịch sử đó không diễn ra ở Hà Nội hay đồng bằng mà được làm nên ở thung lũng xa xôi, rộng lớn ở vùng rừng núi Tây Bắc.

Trả lời phỏng vấn VTC News về sự kiện lịch sử quan trọng này, Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội lý giải vì sao ta và Pháp lại quyết chiến ở Điện Biên Phủ chứ không phải Hà Nội.

dien-bien-phu2

Hầm chỉ huy của Christian de Castries tại căn cứ Điện Biên Phủ. Hầm chỉ huy này nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tướng Thụy cho biết, sau nhiều thất bại và không thể xây dựng căn cứ ở đồng bằng, quân đội Pháp quyết định lựa chọn Điện Biên Phủ làm nơi xây dựng tập đoàn cứ điểm với ý đồ dụ, thu hút tiêu diệt quân chủ lực của ta.

Về bối cảnh lúc bấy giờ, sau 8 năm chiến tranh xâm lược Việt Nam, Pháp ngày càng thiệt hại nặng nề, vùng chiếm đóng bị thu hẹp, quân Pháp trên chiến trường dần lâm vào thế phòng ngự bị động.

Ngày 7/5/1953, tướng Navarre được cử làm Tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương. Sau nhiều thiệt hại của quân đội Pháp, Navarre đề ra kế hoạch quân sự với hy vọng trong 18 tháng sẽ giành lấy một thắng lợi quyết định để “kết thúc chiến tranh trong danh dự”.

dang-quan-thuy-5111-1550330650-4180-1552361038 4

Quân Pháp đánh giá Điện Biên Phủ là nơi có thể hút được chủ lực của ta lên và thuận lợi cho họ dùng hỏa lực để tiêu diệt.

Trung tướng Đặng Quân Thụy

“Tướng Navarre sang với ý đồ rất lớn là sẽ tập trung lực lượng lại chứ không dàn quân chiếm lĩnh nhiều nơi nữa. Navarre muốn tập trung lại thành khối lớn, tạo thành sức mạnh lớn và dùng sức mạnh đó để đánh với chủ lực của ta”, tướng Thụy nói.

Sau khi khảo sát, Tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương đã tập trung lực lượng để xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất tại đây.

“Họ đã chọn vùng đồng bằng nhưng không được, không thành công nên quyết định lựa chọn Điện Biên Phủ.

Quân Pháp đánh giá Điện Biên Phủ là nơi có thể hút được chủ lực của ta lên và thuận lợi cho họ dùng hỏa lực để tiêu diệt.

Đây là đánh giá rất chủ quan của Bộ tham mưu quân đội Pháp, họ có ý đồ dụ chủ lực của ta lên đấy và dùng sức mạnh để đánh bại chủ lực của ta, sau đó tỏa ra chiếm lại Tây Bắc”, tướng Thụy nhận định.

Trung tướng Đặng Quân Thụy cho biết, vì là ý tưởng lớn, được Navarre tập trung mọi cố gắng nên quá trình xây dựng tập đoàn cứ điểm ở Điện Biên Phủ diễn ra rất nhanh.

“Đầu tiên, một vài tiểu đoàn của Pháp nhảy dù xuống, sau đó dần dần phát triển lực lượng, tăng quân dần lên. Quá trình đó diễn ra rất nhanh, chỉ từ mấy tiểu đoàn dù, sau đó thả pháo, thả xe tăng, bộ binh xuống và rồi hình thành tập đoàn cứ điểm”, tướng Đặng Quân Thụy nói.

Video: Những thước phim chân thực về trận chiến Điện Biên Phủ trên không

Tổng số địch ở Điện Biên Phủ lúc cao nhất có tới 16.200 quân, gồm 12 tiểu đoàn và 7 đại đội bộ binh, cùng với pháo binh, công binh, xe tăng và nhiều máy bay.

Sau khi kiểm tra, các tướng lĩnh Pháp và Mỹ đều coi Điện Biên Phủ là “một pháo đài bất khả xâm phạm”.

Tướng Đặng Quân Thụy cho biết, để đối phó với ý đồ của Pháp lúc bấy giờ, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân đội đã tìm cách ta tấn công quân Pháp nhiều vùng khác nhau đến kéo giãn đội hình địch.

“Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo Bác Hồ về việc quân Pháp tập trung quân lại để tiêu diệt chủ lực của ta, Bác đã nói “ta không sợ, ý đồ của họ muốn tập trung thì ta buộc họ phải phân tán ra và ta đánh”.

Bác Hồ nói “ta không sợ, ý đồ của họ muốn tập trung thì ta buộc họ phải phân tán ra và ta đánh”.

Trung tướng Đặng Quân Thụy

Sau đó, ta dùng pháo binh để giãn quân địch, mở nhiều chiến dịch ở miền Trung, miền Nam, cả ở Thượng Lào và Hạ Lào, buộc quân địch phải rải ra, làm thất bại ý đồ của họ”, tướng Thụy nói.

Nhưng do vị trí chiến lược quan trọng của Điện Biên Phủ đối với Bắc Đông Dương. Navarre tập trung xây dựng Điện Biên Phủ thành một “cái bẫy hiểm ác”, một “cái máy nghiền khổng lồ”.

Sau khi ta giành nhiều thắng lợi quận sự ở hầu khắp các mặt trận trên chiến trường Đông Dương, tháng 12/1953, Bộ Chính trị Trung ương Đảng họp thông qua kế hoạch tác chiến của Bộ Tổng tư lệnh và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

Mục tiêu của chiến dịch là tiêu diệt lực lượng địch ở đây, giải phóng vùng Tây Bắc, tạo điều kiện giải phóng Bắc Lào.

Ngày 13/31954, quân ta nổ súng mở màn cuộc tấn công đập tan tập đoàn cứ điển Điện Biên Phủ. Chiến dịch điện Biên Phủ được chia làm 3 đợt, quân ta lần lượt tiến công tiêu diệt và chiếm các cụm cứ điểm lớn của địch.

Chiều 7/5, quân ta đánh vào sở chỉ huy địch. 17h30 ngày 7/5, tướng De Castries, Chỉ huy trưởng cùng toàn bộ Ban tham mưu của địch đầu hàng và bị bắt sống.

tuong- de catries 5

Tướng De Castries bị bắt tại Điện Biên Phủ.

Kết thúc chiến dịch, quân đội ta loại khỏi vòng chiến đấu toàn bộ 16.200 tên địch, trong đó có 1 tướng, hạ 62 máy bay, 81 đại bác.

Thắng lợi trận Điện Biên Phủ đã đập tan “kế hoạch Navarre”, giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp, làm xoay chuyển cục diện chiến tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đấu tranh ngoại giao của ta giành thắng lợi.

“Các tướng lĩnh quân đội Pháp sau này phân tích cũng không hiểu tại sao Navarre lại chọn chiến trường rừng núi xa xôi như Điện Biên, nhiều người đánh giá Navarre là người không hiểu tình hình”, Tướng Đặng Quân Thụy cho hay.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Xuân Trường
Ô tô tông xe máy, 2 vợ chồng thiệt mạng ở Hòa Bình

16:00 07/05/2019

Xe ô tô đang đi trên quốc lộ 6 thì tông trúng một xe máy chở 2 vợ chồng khiến cả hai thiệt mạng.

Lửa bùng cháy tại trường mầm non, phụ huynh giữa trưa phá cửa lao vào sơ tán gần 400 học sinh

15:30 07/05/2019

Trong lúc học sinh đang chuẩn bị ngủ trưa thì lửa bùng cháy, nhiều phụ huynh hốt hoảng phá cổng trường lao vào sơ tán các em học sinh.

Xả thải đen kịt, hôi thối trực tiếp ra sông, công ty mía đường ở Hậu Giang phải ngừng sản xuất

08:39 07/05/2019

Ngành chức năng phát hiện Công ty Mía đường cồn Long Mỹ Phát có xả thải trực tiếp ra sông Cái Lớn nên yêu cầu nhà máy tạm ngừng hoạt động.

 Xe máy phân khối lớn tông dải phân cách lúc sáng sớm, 2 anh em ruột chết thảm

10:54 07/05/2019

Sau cú tông cực mạnh vào dải phân cách, 2 anh em ruột đi trên chiếc xe máy phân khối lớn ngã xuống đường chết tại chỗ.

Người hành hung phóng viên ở Đà Nẵng bị xử phạt 2,5 triệu đồng

14:15 07/05/2019

Hành hung phóng viên đang tác nghiệp, Nguyễn Đình Khải bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng.

Tông vào chó thả rông, 3 thanh niên đi trên xe máy thương vong

12:25 07/05/2019

Trong quá trình chạy xe từ thị trấn Khe Sanh lên thị trấn Lao Bảo, 3 thanh niên đi trên xe máy tông vào con chó thả rông khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tìm thấy thi thể 4 học sinh chết đuối trên sông Mã, Thanh Hóa

07:24 07/05/2019

Sau khoảng 3 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể 4 học sinh chết đuối trên sông Mã, đoạn chảy qua xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).

Hình thành thêm các doi cát và liên tục dịch chuyển giữa biển Hội An

07:21 07/05/2019

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, phía Đông của cồn cát dài cả cây số nổi lên giữa biển Hội An đang hình thành các doi cát và liên tục dịch chuyển.

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nghệ An: Dự lễ đón 'Nhà báo quốc tế' là do thông báo từ Viện KSND Tối cao

07:18 07/05/2019

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nghệ An lý giải ông có mặt trong lễ Chào mừng "Nhà báo Quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn là do nhận được thông báo từ Viện KSND Tối cao.

Cử tri TP.HCM: Phải xử thật nặng ấu dâm, ma túy!

08:38 07/05/2019

TP.HCM đã giao ngành công an chuẩn bị báo cáo tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn và sẽ có hội nghị chuyên đề về nội dung này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng