Thời sự

Cục trưởng Chống tham nhũng: Tỉnh nên thanh tra dinh thự 'khủng' của gia đình Giám đốc Công an Yên Bái

Thứ Ba, 27/06/2017 18:48:00 +07:00

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng tỉnh Yên Bái nên thanh tra dinh thự khủng của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái để thông tin rộng rãi trước dư luận.

Chiều 27/6, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Xung quanh vấn đề này, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã cung cấp nhiều thông tin mới cho báo chí.

pham trong dat 3

Ông Phạm Trọng Đạt đã lý giải nguyên nhân không thanh tra dinh thự khủng của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

- Vì sao Thanh tra Chính phủ lại tiến hành thanh tra khối tài sản "khủng" của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, thưa ông?

Việc thanh tra này thuộc thẩm quyền của tỉnh Yên Bái. Khi cơ quan công luận và dư luận nêu vấn đề thì Yên Bái phải có sự quan tâm chỉ đạo xử lý.

Đối với vụ việc này, UBND tỉnh Yên Bái đã rất chủ động để thành lập đoàn thanh tra và xử lý việc này theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, còn nhiều ý kiến băn khoăn vì sợ rằng vụ việc ở tỉnh, lại thanh tra người thân quan chức cao cấp ở tỉnh thì liệu các cơ quan khác trong tỉnh có dám làm không, liệu có khách quan, minh bạch hay không.

Chính vì thế nên Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có công văn chủ động có văn bản gửi Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét và giúp đỡ tỉnh Yên Bái về việc này.

Phải thanh tra để khách quan minh bạch. Tôi cho rằng điều đó là rất là cầu thị, minh bạch, khách quan. Nhưng Trung ương không có làm thay mà làm giúp. Thanh tra sẽ tiến hành làm và sẽ có kết luận và kiến nghị tỉnh Yên Bái xử lý nghiêm túc nếu có sai phạm.

- Quan điểm của Thanh tra Chính phủ khi tiến hành xử lý vụ việc này là thế nào, thưa ông?

Quan điểm của Thanh tra Chính phủ là làm hết sức khách quan. Nếu có vi phạm thì Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị xử lý nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật.

Không có chuyện nương nhẹ, không có chuyện bao che. Không có chuyện lợi ích nhóm. Quan điểm của tôi là như thế. Chắc chắn là phải như thế và làm được như thế.

- Vụ việc này có phải là bất thường hay không, thưa ông?

Trong quá trình quản lý thì chưa phát hiện. Vừa rồi, một số cơ quan báo chí có nêu vấn đề ra. Theo tôi, muốn kết luận được bất thường hay không bất thường thì phải có cơ quan kiểm tra, thanh tra vấn đề này.

Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) sẽ thanh tra vấn đề này và có kết luận cụ thể sự bất thường như người ta nói diễn ra như thế nào. Cụ thể nó có bất thường thực sự hay là quá trình bình thường ở tỉnh Yên Bái.

Video: Vì sao Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ "biệt phủ" ở Yên Bái?

- Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra những nội dung nào?

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra 2 nội dung chính. Một là xung quanh vấn đề quản lý đất đai đối với gia đình ông Quý – bà Huệ.

Quản lý đất đai bao gồm quy hoạch thế nào, chuyển đổi có đúng quy định của pháp luật không và việc cấp phép xây dựng ra làm sao.

Nội dung thứ 2 liên quan đến tài sản khủng của gia đình ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Tài sản mang tên chị Huệ - vợ anh Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái) nhưng tài sản của vợ chồng thì đều phải được kê khai. Xem gia đình ông Quý có kê khai không, kê khai có trung thực hay không và xem xét tài sản đó lấy ở đâu ra. Ông Quý cũng phải có trách nhiệm giải trình về vấn đề này.

Đó là 2 nội dung rất cơ bản. Còn nội dung vì sao 1 ngày ký tới 6 quyết định thì đó chỉ là một nội dung trong quản lý đất đai thôi.

Cũng có thể việc này là bình thường thôi vì có thể có ngày người ta ký mấy chục cái quyết định. Nhưng cái phải xem đó là thời gian nộp hồ sơ có đúng như quy định hay không.

Nếu mới nộp có 1 ngày mà xong tất cả thì đúng là có vấn đề. Còn nếu như người ta nộp đúng quy định rồi còn đến ngày cuối cùng người ta ký những cái đó thì là bình thường.

Tuy nhiên, tất cả những nội dung đó phải qua thanh tra, kiểm tra mới kết luận và khẳng định được.

- Thời gian qua, dư luận cũng phản ánh có những điểm bất thường về tư gia "khủng" của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái. Liệu những tài sản này có được thanh tra không, thưa ông?

Vấn đề này rất nhiều cơ quan báo chí, dư luận phản ánh và chuyển cho tôi về ý kiến này. Quyết định thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là theo đề nghị của UBND tỉnh Yên Bái và Tổng Thanh tra Chính phủ quyết định việc này.

Đối với những vấn đề thanh tra dinh thự của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái thì trách nhiệm thuộc thẩm quyền của tỉnh. Tỉnh Yên Bái cần chủ động xem xét các ý kiến của dư luận, báo chí như thế nào.

Việc cần phải thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra hay không thì tỉnh Yên Bái phải chủ động trong vấn đề này. Ngoài ra, tỉnh cũng cần xử lý trước các vấn đề dư luận nêu. Nếu tỉnh thấy vướng mắc cái gì thì có thể đề nghị với Chính phủ, Thanh tra Chính phủ.

- Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Chúng tôi cũng đề nghị với tỉnh Yên Bái nên xem xét để trả lời dư luận. Tỉnh Yên Bái cần làm cho chính thống, cho ra đúng sai. Đằng nào người Yên Bái cũng phải trả lời cho dư luận.

- Thời gian đưa ra thanh tra khối tài sản khủng của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trong 15 ngày là dài hay ngắn, thưa ông?

Chúng tôi sẽ làm rất cố gắng với 2 nội dung trên. Chúng tôi sẽ làm tranh thủ. Thời gian ấy, với 2 nội dung này thì có thể hoàn thành và có thể hoàn thành tốt được.

Thời hạn 15 ngày là thời gian trực tiếp làm việc. Còn dự thảo kết luận, kết luận theo quy định của pháp luật thì có thể kéo dài đến một tháng hoặc hơn một tháng.

>>> Đọc thêm: Thanh tra biệt phủ ở Yên Bái: Cục trưởng Cục Chống tham nhũng thông tin bất ngờ

Minh Đức
Quảng Trị: Phát hiện quả bom 340 kg dưới ruộng lúa

18:38 27/06/2017

Các chuyên gia của Dự án Renew Quảng Trị đã tiến hành hủy nổ an toàn quả bom nặng 340 kg được người dân rà phế liệu phát hiện ở độ sâu 5 m dưới một ruộng lúa trên địa bàn.

Ông Huỳnh Đức Thơ: 'Đà Nẵng đã tính đến phương án bồi thường cho chủ đầu tư ở Sơn Trà'

17:45 27/06/2017

Chủ tịch UBND Đà Nẵng khẳng định lãnh đạo thành phố sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, lắng nghe các nhà khoa học để rà soát cẩn thận những vấn đề liên quan đến Sơn Trà.

Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng: 'Nóng' vụ quy hoạch Sơn Trà

17:44 27/06/2017

Các cử tri Đà Nẵng đã hâm nóng buổi tiếp xúc bằng các ý kiến liên quan đến vấn đề bán đảo Sơn Trà và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cha bé trai bị nắp cống đè chết: 'Không truy cứu trách nhiệm nữa để người ta còn làm ăn'

17:39 27/06/2017

"Gia đình cũng thông cảm, không truy cứu trách nhiệm nữa, để bên thi công người ta còn có tâm trạng mà làm ăn”, cha bé trai 10 tuổi bị nắp cống đè tử vong chia sẻ.

Hà Nội giảm 17 phó giám đốc sở

17:34 27/06/2017

Sau khi sắp xếp tổ chức lại bộ máy hành chính, các Sở của TP Hà Nội đã giảm được 17 trên tổng số 82 Phó Giám đốc.

Đề nghị thanh tra cả dinh thự của gia đình Giám đốc Công an Yên Bái

17:23 27/06/2017

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thanh tra không chỉ khu biệt phủ của Giám đốc Sở TM&MT Yên Bái mà còn cả dinh thự đồ sộ được cho là của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Va chạm giao thông, cầm mũ bảo hiểm phang chảy máu đầu cô gái trẻ

17:03 27/06/2017

Đoạn clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông cầm mũ đánh vào đầu một phụ nữ trước sự chứng kiến của nhiều người.

Mưa lớn suốt hơn 5 giờ, thành phố Lai Châu ngập sâu

17:02 27/06/2017

Sáng 27/6, cơn mưa lên tới 100 mm khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Lai Châu ngập sâu.

Cột tay con nuôi, treo lơ lửng trên xà nhà: Người mẹ nói gì?

14:06 27/06/2017

Người mẹ nuôi cột tay con, treo lơ lửng trên xà nhà lên tiếng giải thích về hành vi tàn nhẫn khiến dư luận bức xúc những ngày qua.

5 ngôi nhà ở Sài Gòn bị 'hà bá' kéo tụt xuống sông lúc nửa đêm

12:36 27/06/2017

Một vụ sạt lở nghiêm trọng kéo dài hàng chục mét đã cuốn 5 ngôi nhà tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) rơi xuống sông, các hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng