Thời sự

Vì sao Đà Nẵng đề xuất bán chung cư Nhà nước cho dân?

Chủ Nhật, 03/03/2019 14:28:00 +07:00

Đà Nẵng xin ý Bộ Xây dựng bán chung cư Nhà nước cho người đang thuê để thu hồi vốn tái đầu tư phát triển Quỹ nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm trưởng đoàn mới đây, lãnh đạo Đà Nẵng đã có nhiều kiến nghị nhằm thay đổi việc quản lý liên quan đến lĩnh vực xây dựng hiện nay tại thành phố.

chung 1

Đà Nẵng đề xuất soạn thảo Đề án thí điểm bán nhà ở chung cư (nhà ở chung cư cũ, nhà ở xã hội) thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê.

Hiện nay, Đà Nẵng đang quản lý khoảng 10.000 căn hộ cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước.

Nhằm thu hồi vốn để tái đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội mới theo Chương trình phát triển nhà ở thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương để thành phố soạn thảo “Đề án thí điểm bán nhà ở chung cư (nhà ở chung cư cũ, nhà ở xã hội) thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê (bán chỉ định) để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố”, báo cáo Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố hiện nay là đầu tư phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng mục tiêu quy mô phát triển lên dân số 3 triệu dân.

Vì vậy, ông Nghĩa đề xuất Bộ Xây dựng chọn Đà Nẵng thí điểm thực hiện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án, lấy đó làm quy chuẩn cho các các dự án tương tự tại các địa phương khác.

Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, trong lĩnh vực quản lý nhà và thị trường bất động sản, pháp luật về đấu thầu hiện hành chưa quy định về đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, trong trường hợp nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Vì vậy, để tạo điều kiện sớm lựa chọn các chủ đầu tư dự án, Đà Nẵng kiến nghị sớm có quy định về lựa chọn chủ đầu tư trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, hiện nay quy định pháp luật để thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) chưa có. Do đó, thành phố đề xuất sớm xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh công tác quản lý Nhà nước đối với dự án condotel.

Đà Nẵng cũng đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét hướng dẫn cụ thể việc giải quyết bồi thường khi thi công xây dựng công trình gây lún, nứt công trình lân cận để thực hiện đúng quy định.

Trong lĩnh vực hạ tầng, Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh trên cơ sở giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định trách nhiệm đầu tư đối với các họng cứu hỏa trên địa bàn.

chung

Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, đề xuất bán chung cư Nhà nước cho người đang thuê để thu hồi vốn tái đầu tư phát triển Quỹ nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định, Đà Nẵng là một trong những thành phố có quy hoạch tốt nhất trong cả nước, tư duy về quản lý quy hoạch cũng rất tốt, có trật tự và có bản sắc. Điều này thể hiện rõ ở diện mạo của thành phố, với những con đường ven sông, ven biển đẹp, được quản lý trật tự, nề nếp. Đà Nẵng cũng có nhiều công trình tầm cỡ trong khu vực, và nhất là thành phố đã đi trước một bước khi lấy xây dựng cơ bản làm mục tiêu đột phá cho sự phát triển đô thị.

Liên quan công tác điều chỉnh quy hoạch chung sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị hai bên có sự phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu, để công tác thẩm định không phải mất thêm thời gian nghiên cứu. Nếu liên quan đến một số bộ, ngành liên quan, Bộ Xây dựng sẽ đồng hành để cùng giải quyết.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

XUÂN TIẾN
Hà Nội: Đào hàng loạt hố, chôn lấp rác vào thân đê sau chỉnh trang

13:08 03/03/2019

Trong quá trình dọn dẹp, sửa sang tuyến đê Sông Đuống, thay vì chuyển rác, cỏ khô, gạch đá đến địa điểm tập kết thì đội công nhân lại dùng máy, múc những hố nhỏ, chôn luôn rác vào thân đê.

Ghé Đắk Lắk ngắm 'hoa tuyết', dự lễ cà phê Ban Mê Thuột

12:58 03/03/2019

Tháng ba, vùng Tây Nguyên lại phủ bởi trắng bởi hoa cà phê, loại hoa được mệnh danh như “hoa tuyết”.

Hiến đất làm đường, người dân tá hỏa vì gần như mất luôn ngôi nhà

11:02 03/03/2019

Sau khi hiến gần 39m2 đất để chính quyền địa phương làm đường, bà Tuyển hoảng hốt vì phần đất với diện tích gần 126m2 không còn giá trị nữa khi chính quyền đã cấp thiếu của bà 3,4m2.

Nửa đêm, 9 căn nhà sàn ở An Giang bốc cháy dữ dội

11:57 03/03/2019

Trong đêm tối, 9 căn nhà sàn của người Chăm ở tỉnh An Giang bốc cháy, có 4 căn bị thiêu rụi.

Qua đường không quan sát, cô gái 17 tuổi bị ô tô tông thiệt mạng

11:45 03/03/2019

Xe máy do hai mẹ con cầm lái băng ngang qua đường thì bị ô tô 4 chỗ chạy đến tông trúng khiến người mẹ nhập viện, con gái 17 tuổi chết tại chỗ.

Vì sao đoàn tàu Triều Tiên sử dụng đầu máy Trung Quốc khi vào Việt Nam?

12:48 03/03/2019

Đầu máy của đoàn tàu Triều Tiên chưa thể sang Việt Nam do hai nước chưa ký kết hiệp định đường sắt biên giới.

Dự báo thời tiết 3/3: Người dân đi chơi cuối tuần đừng bỏ qua thông tin này

07:27 03/03/2019

Hôm nay, Hà Nội có mưa vài nơi trong khi Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa.

Đang bơm xăng, xe bồn cháy dữ dội ở Tây Ninh

08:24 03/03/2019

Trong lúc bơm xăng, chiếc xe bồn bất ngờ bốc cháy dữ dội, một số nhân viên lao vào dập lửa bị bỏng nặng.

Xe ben đâm chết nam thanh niên đi bộ ở TP.HCM

11:02 03/03/2019

Xe ben chạy trên đường Tô Ký đã va chạm vào nam thanh niên đi bộ khiến người này chết tại chỗ.

Đang làm nhiệm vụ, CSGT Bắc Ninh dùng xe đặc chủng chở cháu bé đi viện

10:54 03/03/2019

Thấy người phụ nữ bế cháu bé đang bị bệnh, lực lượng CSGT tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng xin ý kiến dùng xe đặc chủng chở 2 mẹ con đến bệnh viện trong lúc quốc lộ 1 bị cấm đường phục vụ đoàn xe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng