Thời sự

Nữ Trưởng phòng đi Nhật khi đang bị điều tra tham nhũng: Diễn biến mới nhất

Thứ Sáu, 14/07/2017 12:44:00 +07:00

Diễn biến mới nhất việc Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (Chi cục kiểm lâm Gia Lai) đi nước ngoài trong lúc đang bị điều tra tham nhũng.

Sau khi VTC News đăng bài phản ảnh về việc bà Nguyễn Thị Kim Hương - Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (Chi cục kiểm lâm Gia Lai) đang bị điều tra tham nhũng nhưng vẫn chưa có căn cứ để khởi tố, ông Nguyễn Ngọc Rân (Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm), cho rằng bà Hương không thuộc trường hợp cấm xuất nhập cảnh, quy định tại điều 21, 22 Nghị định 136/2007/Nđ-CP ngày 17/8/2017 của Chính phủ về việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

12

Hình ảnh bà Hương ở nước Nhật.

Vị lãnh đạo đạo này cho biết thêm, việc bà Hương bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền 113 triệu đồng chỉ là kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai gửi cơ quan công an xem xét, có khởi tố hay không phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

"Đây không phải là vụ án mà chỉ là vụ việc, nếu việc giữ bà Hương lại là cần thiết thì các cơ quan tư pháp sẽ có yêu cầu nơi bà công tác và chính quyền địa phương không cho ra nước ngoài. Khi đó, Chi cục không chấp hành thì mới gọi là sai phạm. Vì vậy, việc Chi cục cho phép bà Hương ra nước ngoài khám chữa bệnh là hoàn toàn đúng", lãnh đạo chi cục kiểm lâm Gia Lai cho hay.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là Chi cục Kiểm lâm không hề đề cập đến việc bà Hương đã “chôm" giờ nhà nước khi xin phép đi Nhật ngày 26/6/2017 nhưng lại có mặt ở Tokyo trước 17h48 phút ngày 24/6/2017.

Về việc Thanh tra tỉnh Gia Lai cáo buộc bà Hương tham nhũng số tiền 113 triệu đồng, ông Nguyễn Nhĩ (Chi cục trưởng kiểm lâm Gia Lai) cho rằng kết luận là việc của thanh tra nhưng không phải hoàn toàn là như thế, việc diễn tập chữa cháy phải bày biện cơ sở vật chất, xe cộ, ngoài ra còn có nhiều ban ngành, cơ quan tổ chức, báo đài tham dự, chẳng lẽ không bỏ vào đó đồng nào.

“Tôi chưa hề tiếp xúc hay làm việc với bên thanh tra tỉnh, bà Hương cũng đã làm báo cáo giải trình là không hề có việc này. Chúng tôi sẽ có kiến nghị gửi UBND tỉnh yêu cầu bên thanh tra giải trình phản hồi", ông Nhĩ cho hay.

132

Văn bản của Thanh tra tỉnh Gia Lai gửi cơ quan Công an điều tra.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, bà Trần Thùy Thanh (Phó Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai) khẳng định, kết luận thanh tra số 06 và việc báo chí nêu là hoàn toàn chính xác.

“Chúng tôi có đầy đủ cơ sở, chứng cứ và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh về việc này. Về việc phát hiện đất do Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ có nhiều trường hợp sử dụng không hợp lý, Công an tỉnh Gia Lai đã kiến nghị và UBND tỉnh đã giao Thanh tra thanh, kiểm tra đột xuất cơ quan này", bà Thanh nêu quan điểm.

Quá trình thanh tra, Đoàn đã làm rõ nhiều sai phạm về tài chính tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ và bà Hương là người có liên quan trong sai phạm này. Cụ thể, việc tổ chức diễn tập chữa cháy rừng như đã nêu, có hơn 113 triệu đồng bốc hơi một cách vô lý.

unnamed-2-2217185 3

Khu rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ bị mất diện tích.

Toàn bộ chứng cứ trong hồ sơ thể hiện, buổi diễn tập đó chỉ chi ra đúng 10 triệu đồng, khi cơ quan thanh tra vào cuộc thì những người có liên quan mới đề nghị được bổ sung chứng từ nhưng không được Đoàn chấp nhận vì làm như vậy là sai quy định.

Cũng theo bà Thanh, các nhân chứng trong vụ này đều khẳng định số tiền hơn 113 triệu đồng đã “chui” vào túi bà Hương. Bà Hương giải thích rằng số tiền trên là do ông Nguyễn Đức - Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã mượn tiền cá nhân của bà để thực hiện hợp đồng diễn tập chữa cháy, khi có tiền ông này đã trả lại.

“Nếu như việc này là sự thật thì thanh tra sẽ kiến nghị các cấp, đề nghị khen thưởng cho bà Hương vì có công bỏ tiền túi ra làm việc công”, bà Thanh nói.

Video: Tuyên án vụ án tham nhũng thất thoát gần 1.000 tỉ đồng.

Ngày 25/5, Thanh tra tỉnh gửi hồ sơ sang cơ quan điều tra. Tuy nhiên, trả lời chúng tôi về việc này, Đại tá Phan Anh Tuấn (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết hiện vẫn đang tiến hành điều tra, chưa có kết quả.

Về việc này, theo bà Thanh, việc Thanh tra gửi hồ sơ sang cơ quan công an theo chỉ đạo của UBND tỉnh phải khẳng định đó là nguồn tin tố giác tội phạm chính thống, đảm bảo, đầy đủ cơ sở pháp lý.

Công an tỉnh Gia Lai cũng đã nhiều lần sang cơ quan Thanh tra thu thập hồ sơ, nhưng điều khó hiểu là mỗi lần chỉ yêu cầu lấy từng chút ít hồ sơ, không lấy hết một lần.

Trong khi đó, điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự quy định, trong thời hạn 20 ngày kể từ lúc nhận được tin tố giác tội phạm, cơ quan điều tra phải tiến hành xác minh, sau đó ra văn bản khởi tố hoặc không khởi tố và phải báo cho người tố giác biết, ở đây là cơ quan Thanh tra tỉnh. Trường hợp phức tạp thì thời hạn cũng không quá 2 tháng.

“Thời hạn 2 tháng chỉ áp dụng đối với các tin tố giác tội phạm có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm.

Tuy nhiên, Thanh tra đã làm rõ nhiều chứng cứ và cự ly của trụ sở các cơ quan liên quan trong vụ này cũng rất gần, nhưng không hiểu sao đến giờ này vẫn chưa có công văn trả lời khởi tố hay không khởi tố. Đích thân tôi sẽ báo cáo việc chậm trễ này lên Chánh Thanh tra để báo cáo UBND tỉnh Gia Lai xin ý kiến chỉ đạo”, bà Thanh kiên quyết.

>>> Đọc thêm: Dính cáo buộc tham nhũng, nữ trưởng phòng cáo bệnh đi nước ngoài

Thanh Hải
Bộ Công Thương kiểm điểm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

12:43 14/07/2017

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về công bố kết luận kiểm tra đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Làm rõ nguyên nhân cá chết trắng hồ thủy điện ở Kon Tum

10:05 14/07/2017

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cá lồng chết bất thường trên hồ thủy điện Plei Krông, báo cáo tỉnh chậm nhất vào 14/7.

Lật xuồng, 5 người chết và mất tích: Xác định danh tính nạn nhân

10:01 14/07/2017

Cơ quan chức năng đã xác định danh tính 5 nạn nhân chết và mất tích trong vụ lật xuồng trên sông Krông Nô.

Kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7: Ấm áp ‘Ánh lửa từ trái tim’

08:10 14/07/2017

Chương trình giao lưu "Ánh lửa từ trái tim" được xem là ngọn nến tri ân của những người Việt trẻ gửi tới các thương, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ cả nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Báo chí không được dự phiên thảo luận của Thường vụ: 'Tự bớt đi cơ hội để dân hiểu mình'

07:49 14/07/2017

TS Trần Đăng Tuấn bày tỏ quan điểm tiếc nuối khi biết thông tin Văn phòng Quốc hội chỉ cho phép báo chí tham dự 5 phút đầu của phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Hàng nghìn con sâu lạ 'tấn công' nhà dân ở Bình Dương

07:44 14/07/2017

"Cách đây gần nửa tháng, chúng tôi phát hiện những bọc trứng nhỏ rơi xuống mặt đất nhưng không ai để ý, sau một cơn mưa thì cơn bão sâu xanh xuất hiện ào ạt tấn công", một người dân sống trên đường An Mỹ cho biết.

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: 'Phải giữ lại những doanh nghiệp mang tính chất đặc thù của quân sự, quốc phòng'

07:41 14/07/2017

"Khi quân đội lao động sản xuất và làm kinh tế nó thể hiện tinh thần tự lực, tự cường, bảo đảm đáp ứng được mọi tiềm lực như sức khỏe, củng cố các trang thiết bị phục vụ chiến đấu" - đó là lý do tại sao cho đến nay quân đội vẫn phải gắn liền với phát triển kinh tế.

Video: Xem cao thủ bắt đàn cá rô đồng chỉ bằng một cái hố ở Hà Nội

07:32 14/07/2017

Chỉ với một hố sâu khoảng 50 cm, người đàn ông ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội bắt được hàng trăm con cá rô đồng mỗi ngày.

Dự báo thời tiết hôm nay 14/7/2017: Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

07:32 14/07/2017

Dự báo thời tiết trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Kinh hãi cảnh hàng nghìn con sâu bủa vây, tấn công nhà dân ở Bình Dương

06:59 14/07/2017

Hàng nghìn con sâu lạ màu xanh, thân hình to bằng ngón tay cái bủa vây quanh hàng quán, nhà cửa khiến việc kinh doanh của tiểu thương ở phường Phú Mỹ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) gặp nhiều khó khăn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng