Thời sự

Vi phạm của Hà Tĩnh về Formosa: Ông Võ Kim Cự chịu 'trách nhiệm chính'

Thứ Tư, 22/02/2017 18:30:00 +07:00

Ông Võ Kim Cự được kết luận chịu trách nhiệm chính với những vi phạm của Hà Tĩnh về Formosa.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 11 của Ủy ban từ ngày 15 đến 17/2/2017, tại Hà Nội dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thông cáo cho biết, tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2008-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý Nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

vo-kim-cu

Ông Võ Kim Cự (Ảnh: TT)

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các vị nêu trên là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý Nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Quản lý khu kinh tế (2008-2010) và trách nhiệm của ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016); các ông Lê Đình Sơn, ông Đặng Quốc Khánh, ông Dương Tất Thắng và ông Nguyễn Nhật trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh các nhiệm kỳ trong thời gian từ 2005-2016 đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Formosa Hà Tĩnh.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Video: Ông Võ Kim Cự nhận trách nhiệm liên đới trong dự án Formosa

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các ông Lê Đình Sơn, ông Đặng Quốc Khánh, ông Dương Tất Thắng, ông Nguyễn Nhật tổ chức kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với những cán bộ thuộc thẩm quyền theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

>>> Đọc thêm: Sự cố Formosa: Kỷ luật hàng loạt cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

'Biến' xe cấp cứu thành xe phục vụ lãnh đạo bệnh viện đi họp?

18:29 22/02/2017

Được Bộ Y tế cấp xe cấp cứu để chở bệnh nhân nhưng một bệnh viện tại Hà Tĩnh lại tự ý tháo hết trang thiết bị y tế trên xe để phục vụ cho việc đi lại của lãnh đạo bệnh viện.

Xử phạt hành chính báo điện tử Văn nghệ

18:05 22/02/2017

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc ký Quyết định số 40 xử phạt vi phạm hành chính đối với báo điện tử Văn nghệ.

17 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển tấn công: Chuyến tàu định mệnh của chàng thủy thủ trẻ

17:34 22/02/2017

Chuyến đi đầu tiên của chàng thủy thủ trẻ trên chiếc tàu Giang Hải cũng là chuyến đi cuối cùng của anh khi không may bị nhóm cướp biển hung ác sát hại.

Xe khách 'tháo ruột' chở gỗ tông 2 thanh niên chết tại chỗ

17:31 22/02/2017

Một chiếc xe khách chở gỗ đang di chuyển trên tuyến quốc lộ 19 thì tông vào một chiếc xe máy khiến 2 người chết, 1 người bị thương nặng.

TP.HCM xử lý hàng loạt xe biển xanh đậu trên vỉa hè

17:26 22/02/2017

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1), đoàn kiểm tra phát hiện, kiên quyết xử lý 5 xe biển xanh đậu trên vỉa hè, đối diện UBND TP.HCM.

Băng qua đường sắt, bé trai 3 tuổi bị tàu cán chết thương tâm

17:29 22/02/2017

Do mải việc cắt tóc, chị Tr. xao nhãng nên để con trai 3 tuổi một mình băng qua đường sắt và bị tàu hỏa cán tử vong.

Nổ xe khách ở Bắc Ninh: Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân

17:02 22/02/2017

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ xe khách tại tỉnh này.

Bí thư Đà Nẵng xem xét khởi kiện tờ báo đưa tin ông đi xe biển giả

16:06 22/02/2017

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, sẽ xem xét khởi kiện tờ báo đưa thông tin ông đi xe biển giả.

Cảnh tan hoang của chiếc xe khách phát nổ trong đêm ở Bắc Ninh

17:25 22/02/2017

Tiếng nổ xuất phát từ phía cuối khiến ôtô chở gần 40 khách toác vỏ, vỡ kính, hành khách cùng vật dụng văng ra quốc lộ 18.

Nhiều người đập phá xe chuyên dụng của CSGT Đồng Nai

17:19 22/02/2017

Một nhóm người mặc áo công nhân khoảng đã dùng gạch, đá tấn công làm hư hỏng xe chuyên dụng của CSGT Đồng Nai.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng