• Zalo

Vedan thỏa thuận bồi thường 45,7 tỷ cho nông dân TP.HCM

Thời sự Thứ Sáu, 13/08/2010 07:13:00 +07:00

(VTC News) – Vedan VN đồng ý bồi thường thiệt hại từ việc gây ô nhiễm trầm trọng sông Thị Vải cho nông dân huyện Cần giờ (TP.HCM) theo 2 giai đoạn thanh toán.

(VTC News) – Vedan VN đồng ý bồi thường thiệt hại từ việc gây ô nhiễm trầm trọng sông Thị Vải cho nông dân huyện Cần giờ (TP.HCM) theo 2 giai đoạn thanh toán.

» Nhận 219 tỷ, nông dân sẽ không kiện Vedan?
» Vedan VN bồi thường gần 120 tỷ cho Đồng Nai
» Vedan đã phải bồi thường 100% thiệt hại cho nông dân
» Đồng Nai: Tiếp nhận 57 đơn khởi kiện Vedan
» Người tiêu dùng quay lưng với các sản phẩm của Vedan

Đó là nội dung chính trong biên bản thỏa thuận bồi thường mà Hội Nông dân Huyện Cần Giờ, Hội Nông dân TP.HCM và các cơ quan chức năng có liên quan vừa cùng nhau kí kết vào chiều tối ngày 13/8.

Theo biên bản này, số tiền 45,7 tỷ đồng mà Vedan đã đồng ý bồi thường cho 839 hộ nông dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc Vedan gây ô nhiễm con sông Thị Vải sẽ được chia làm 2 lần thanh toán. Lần thứ nhất, sẽ chuyển 50% giá trị tiền nói trên vào số tài khoản của Hội Nông dân huyện Cần Giờ tại Ngân hàng Agribank – chi nhánh Cần Giờ trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ ngày 13/8 .

Số tiền còn lại sẽ được thanh toán dứt  điểm vào chậm nhất là ngày 14/1/2011. Ngoài ra, Hội Nông dân TP.HCM cùng các CQ chức năng cũng đã đề nghị Vedan phải thanh toán số tiền 500 triệu đồng, số tiền chi phí điều tra, thống kê thiệt hại về những tác hại do Vedan gây ra. Thời hạn để Vedan VN thanh toán số tiền này cũng trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ ngày hôm nay. Số tiền nói trên sẽ được chuyển vào tài khoản của Hội Nông dân TP.HCM.

Biên bản thỏa thuận cũng nêu rõ, nếu Vedan thanh toán dứt điểm 100% số tiền đền bù thiệt hại như đã cam kết, cùng khoản chi phí điều tra thì nông dân huyện Cần Giờ sẽ không tiến hành khởi kiện tại tòa án cùng cấp. Nếu không, việc khiếu kiện chắc chắn sẽ được tiến hành bình thường.

Kí kết bồi thường thiệt hai giữa Vedan VN và nông dân huyện Cần Giờ - TP.HCM (ảnh: N.D)  

Hội Nông dân TP.HCM cũng đồng ý với đề nghị của Vedan VN rằng, để đảm bảo cho việc thanh toán vào đợt 2 (năm sau), Vedan đã tiến hành đề nghị Ngân hàng Bangkok – chi nhánh TP.HCM thành lập chứng thư bảo lãnh. Chứng thư này phải được chuyển tới tận tay cho Hội Nông dân TP.HCM trước ngày 20/8/2010.

Trước khi các bên kí cam kết vào lúc 17h45 chiều 12/8/2010, sau khi nghe phía VN đọc rõ lại biên bản thỏa thuận, Vedan VN lại tiếp tục tranh luận với đại diện nông dân Cần Giờ cũng như đại diện Hội Nông dân TP.HCM về các câu chữ, tính pháp lý của biên bản thỏa thuận….Sau đó, các bên đã tiến hành tranh luận dân chủ về các điều khoản ràng buộc của biên bản trước khi bước vào việc kí kết chính thức.

Trao đổi nhanh cùng PV VTC News ngay sau buổi lễ này, ông Yang Kun Hsiang – Tổng GĐ Vedan VN nói rằng Vedan đã học được rất nhiều bài học kinh nghiệm sau vụ liên quan đến con sông Thị Vải này.

“Chúng tôi mong muốn rằng người dân 3 tỉnh là Bà Rịa Vũng Tàu, TP.HCM và Đồng Nai sẽ sớm nhận được tiền đền bù thiệt hại, và hy vọng rằng việc kí kết biên bản đền bù với Đồng Nai vào tuần tới cũng sẽ được thuận lợi để sớm kết thúc sự việc…” – ông Hsiang nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phụng – Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho rằng: “Cuối cùng, lẽ phải cũng đã chiến thắng. Công lý luôn đứng về cái đúng. Ngay sau khi nhận được tiền từ Vedan, Hội Nông dân Cần Giờ sẽ cùng với Hội Nông dân TP.HCM và UBND huyện có ngay cuộc họp để bàn bạc, triển khai kế hoạch phân bố tiền đền bù hợp lý xuống từng hộ nông dân đã bị thiệt hại.”

Trước đó, sáng 13/8, Vedan VN cũng đã tiến hành kí kết biên bản thỏa thuận đền bù 53.6 tỷ đồng cho 1.255 hộ nông dân bị thiệt hại ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, từ việc Vedan đã gây ô nhiễm con sông Thị Vải trong rất nhiều năm vừa qua.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010

Hãy tham gia bình chọn cho người đẹp mà bạn yêu thích nhất.
Người đẹp được bình chọn nhiều nhất sẽ được nhận danh hiệu

"Người đẹp do khán giả bình chọn" cùng phần thưởng

50 triệu đồng và 01 xe Vespa LX hồng (trị giá 66 triệu đồng)

Soạn tin: HH  <Số Báo Danh>  <Số người bình chọn đúng>  gửi 8530

Xem danh sách thí sinh và thông tin chi tiết tại

http://binhchon.hoahauvietnam2010.vn

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục