Thời sự

Vạn người thích thú nghe các liền anh, liền chị Bắc Ninh hát quan họ trên thuyền

Thứ Hai, 02/09/2019 17:15:00 +07:00

Chương trình biểu diễn dân ca quan họ trên thuyền diễn ra tối 1/9 tại Bắc Ninh với chủ đề "Nhớ Bác" cuốn hút hàng vạn khán giả trong và ngoài tỉnh đến xem.

Tối 1/9, chương trình biểu diễn quan họ trên thuyền được tổ chức tại khu vực hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (TP Bắc Ninh) chào mừng lễ Quốc khánh 2/9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc trưng, riêng có của quê hương Quan họ Bắc Ninh đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Qua đó, chương trình khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy giá trị của di sản.

_MG_0076 3

Chương trình biểu diễn quan họ Bắc Ninh trên thuyền tối 1/9 chào mừng Quốc Khánh 2/9.

Trong chương trình với thời lượng hơn 60 phút, các liền anh, liền chị đến từ Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh… đã mang đến cho khán giả những làn điệu quan họ mượt mà, đằm thắm, đượm tình giao duyên.

Bà Nguyễn thị Huệ (ở phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, từ nhỏ, bà đã có niềm đam mê với dân ca quan họ. Việc tỉnh Bắc Ninh tổ chức hát quan họ để chào mừng lễ Quốc khánh giúp nhân dân thỏa niềm đam mê quan họ của mình.

"Mỗi ca khúc trước khi được hát lên lại được các liền anh, liền chị giới thiệu thông qua các lời dẫn, vì vậy với bất cứ ai dù chưa hiểu về quan họ cũng có thể cảm nhận và thấu hiểu những giá trị đặc sắc và độc đáo của Di sản văn hóa quan họ", bà Nguyễn Thị Huệ chia sẻ.

Ông Hồ Sỹ Tiến (đến từ Vũng Tàu) cho biết, dịp này ông về thăm trường cũ, họp lớp ở Bắc Giang nhưng khi nghe tin tối 1/9 ở Bắc Ninh có chương trình hát quan họ nên ông đã hoãn lại chương trình gặp mặt để về thưởng thức quan họ và thấy chương trình rất đặc sắc.

"Tôi rất vui khi được về Bắc Ninh đúng dịp tổ chức biểu diễn quan họ trên thuyền chào mừng Lễ Quốc khánh. Nhiều làn điệu của các liền anh, liền chị quan họ đã cuốn hút người xem, khiến mọi người cùng tự hào về văn hóa truyền thống quê hương, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới - Quan họ Bắc Ninh", ông Hồ Sỹ Tiến cho biết.

Một số hình ảnh tại chương trình biểu diễn dân ca quan họ trên thuyền ở TP Bắc Ninh tối 1/9:

IMG_9992 7

Liền anh, liền chị quan họ với trang phục khăn xếp, áo the, yếm thắm, nón quai thao, khăn mỏ quạ...

đã làm đắm say lòng khán giả.

IMG_0007 4

Các liền anh, liền chị thể hiện các làn điệu quan họ trên thuyền để phục vụ nhân dân.

IMG_9997 5

Hàng vạn khán giả trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh đổ về thưởng thức quan họ trên thuyền tối 1/9.

IMG_0032 6

Các nghệ sĩ biểu diễn nhiều làn điệu quan họ "vang, rền, nền, nảy" cuốn hút người xem.

IMG_0027 12

Làn điệu quan họ Bắc Ninh "Người ơi người ở đừng về" khiến hàng nghìn du khách đắm say.

Quan ho 1 13

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lên tặng hoa và giao lưu với các liền anh, liền chị.

Dân ca quan họ Bắc Ninh được Tổ chức giáo dục, khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2009.

Sau 10 năm được vinh danh, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chủ trương trong việc bảo tồn và phát triển Dân ca quan họ Bắc Ninh như thực hiện chế độ đãi ngộ với các nghệ nhân quan họ; công tác sưu tầm, nghiên cứu được tiếp cận đa chiều làm giàu thêm giá trị dân ca quan họ; việc tuyên truyền, truyền dạy quan họ được chú trọng...

Đến nay, từ 44 làng quan họ gốc, Bắc Ninh đã phát triển thành 329 làng quan họ thực hành, sưu tầm, ghi âm, ký được hơn 500 bài dân ca quan họ cổ được phân định thành 213 giọng.

Tiến Dũng
Ảnh: Cận cảnh trận địa 3.000 quả pháo hoa mừng Quốc Khánh 2/9 ở TP.HCM

16:55 02/09/2019

Hơn 3.000 quả pháo tầm cao, tầm thấp cùng hàng chục giàn pháo hỏa thuật sẽ đồng loạt khai hỏa phục vụ người dân mừng lễ Quốc khánh 2/9.

Nghìn người quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp đội mưa cổ vũ đua ghe vui Tết Độc lập

15:05 02/09/2019

Hàng nghìn người dân Lệ Thủy, Quảng Bình (quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp) đội mưa cổ vũ hội đua ghe truyền thống mừng Tết Độc lập 2/9.

Đi phượt trong rừng ở Bình Thuận, 2 người rơi xuống sông chết đuối

12:39 02/09/2019

Trên đường đi phượt ở rừng Bình Thuận cùng nhóm bạn, 2 thanh niên bị rơi xuống sông thiệt mạng.

Áp thấp nhiệt đới hoành hành trên Biển Đông, Huế và Nghệ An cấm biển

12:38 02/09/2019

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa lớn trên diện rộng nên Nghệ An và Thừa Thiên Huế yêu cầu các tàu thuyền tuyệt đối không được ra khơi.

Áp thấp nhiệt đới kép quần thảo Biển Đông, hướng thẳng đất liền nước ta

12:36 02/09/2019

Trong khi áp thấp nhiệt đới gần bờ được dự báo sẽ mạnh lên thành bão thì giữa Biển Đông lại xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới đang hướng về đất liền.

Anh trai chém giết cả nhà em ruột: Ác thú, máu lạnh từ đâu mà ra?

12:32 02/09/2019

Trong xã hội mà sự vô cảm và thói ích kỷ lên ngôi, ác thú lũ lượt trỗi dậy cùng với sự máu lạnh, hèn nhát của đám đông.

Đang chạy về bến, xe khách giường nằm bốc cháy trơ khung

12:18 02/09/2019

Xe khách giường nằm tuyến Quảng Ngãi - Bình Phước đang trên đường chạy về bến thì bốc cháy dữ dội chỉ còn trơ khung sắt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhà khoa học thực tiễn đầu tiên của Việt Nam

12:12 02/09/2019

Hồ Chí Minh là “người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, người xây dựng nền Cộng hòa dân chủ Việt Nam”, là “nhà khoa học thực tiễn” đầu tiên tại Việt Nam.

Cãi nhau với vợ, chồng buộc con trai 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy xuống hồ tự tử

11:22 02/09/2019

Sau khi mâu thuẫn với vợ, người chồng buộc con trai 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy xuống hồ ở Quảng Ninh tự tử.

2 lần trở về từ cõi chết, cựu lính đặc công ‘mát tay’ làm giàu giữa thời bình

10:38 02/09/2019

2 lần trở về từ cõi chết trong thời chiến, cựu chiến binh Lê Văn Nuôi “mát tay” nuôi cá và phất lên làm giàu giữa thời bình.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng