• Zalo

Ứng viên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phải hội đủ yếu tố gì?

Thời sự Thứ Hai, 27/09/2010 10:30:00 +07:00

(VTC News) - Yếu tố quan trọng nhất đối với ứng viên chức danh Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chính là vai trò thủ lĩnh, có đủ tâm huyết để đứng mũi chịu sào...

(VTC News) - Ngoài việc phải đáp ứng tiêu chuẩn của một Ủy viên Trung ương Đảng, yếu tố quan trọng nhất đối với ứng viên chức danh Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chính là vai trò thủ lĩnh, phải là người có đủ tầm cỡ, đủ tâm huyết để đứng mũi chịu sào. 

» Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên được bầu trực tiếp tại Đại hội
» Tổng Bí thư chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
» Đà Nẵng: Tours dành cho thanh thiếu niên “chậm tiến”
» ĐN rút ngắn 1/3 thời gian xử lý thủ tục hành chính

Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng thẳng thắn trao đổi với VTC News xung quanh sự kiện thí điểm chủ trương bầu trực tiếp Bí thư Thành ủy tại Đại hội Đảng bộ TP. Đà Nẵng lần thứ XX sẽ diễn ra từ ngày 27 - 30/9 tới.

- Thưa ông, được biết thời gian vừa qua, TP. Đà Nẵng đã tiến hành thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh bí thư tại 3 Đảng bộ cấp trên cơ sở: Đảng bộ Bộ đội biên phòng TP, Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn và Đảng bộ khối Doanh nghiệp TP. Ông có thể chia sẻ một số kết quả về việc thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh bí thư tại 3 Đảng bộ này ?

Đúng là Đà Nẵng đã tiến hành thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh Bí thư tại 3 Đảng bộ cấp trên cơ sở này và  cả 3 Bí thư Đảng uỷ khoá trước đều đắc cử với số phiếu rất cao. Nhìn chung Đà Nẵng đáp ứng tương đối đầy đủ những yêu cầu do Trung ương đặt ra qua việc thí điểm này, trong đó yêu cầu quan trọng nhất là tăng cường mở rộng dân chủ trong Đảng.

Ông Bùi Văn Tiếng: "Yếu tố quan trọng nhất đối với ứng viên chức danh Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng là người có đủ tầm cỡ, đủ tâm huyết đứng mũi chịu sào..."

- Qua việc tiến hành thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh Bí thư tại ba Đảng bộ trên, các điểm cần lưu ý và những khó khăn cần được quan tâm rút kinh nghiệm trong lần sau là gì?

Qua việc tiến hành thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh Bí thư tại 3 Đảng bộ trên, điều cần lưu ý trước tiên là việc chọn điểm sao cho có tính đại diện về loại hình đảng bộ, về địa bàn và về chất lượng xây dựng đảng. Thứ nữa là cần quan tâm đến chất lượng ứng viên, bởi điều quan trọng nhất là người đó có đáp ứng tiêu chuẩn của người đứng đầu, có thực sự là trung tâm đoàn kết của Đảng bộ hay không, chứ không nên đặt vấn đề người đó là Bí thư đương nhiệm hay một nhân sự mới. 

- Hiện việc chuẩn bị cho Đại hội XX Đảng bộ TP. Đà Nẵng trong đó sẽ tiến hành thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh Bí thư Thành uỷ đang được triển khai như thế nào ?


Việc chuẩn bị cho Đại hội XX Đảng bộ TP. Đà Nẵng trong đó sẽ tiến hành thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh Bí thư Thành uỷ đang được triển khai đúng tiến độ và bám sát các hướng dẫn của Trung ương Đảng, từ nội dung đến nhân sự và công tác tổ chức - phục vụ Đại hội.

- Có ý kiến cho rằng các địa phương ổn định về nội bộ, tổ chức vững mạnh sẽ được chọn thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh Bí thư, ông có đồng ý với nhận xét đó?

Chọn toàn những địa phương ổn định về nội bộ, tổ chức vững mạnh để thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh Bí thư là cách chọn phổ biến hiện nay - Đà Nẵng chọn 3 Đảng bộ cấp trên cơ sở nêu trên để thí điểm cũng xuất phát từ quan điểm này. Nhưng có lẽ đây không phải là cách duy nhất, bởi kết quả thí điểm trong môi trường hoàn toàn thuận lợi như vậy dễ dẫn đến tâm lí chủ quan khi triển khai thực hiện đại trà.

Tất nhiên cũng không nên chọn toàn các địa phương mất ổn định về nội bộ, tổ chức thiếu vững mạnh để thí điểm. Hợp lí nhất là vừa thế này vừa thế khác, nghĩa là dám chấp nhận kết quả không được như ý ở một vài nơi. Trung ương cũng từng tính toán đến khả năng một số ít Đảng bộ làm thí điểm mà không có ứng viên nào được Đại hội tín nhiệm bầu vào chức vụ Bí thư và hướng dẫn cách xử lí tình huống ấy (quy định đại hội sẽ giao lại cho Ban chấp hành Đảng bộ khoá mới bầu sau).

Trong nhãn quan chọn lựa mang tính toàn cục của Trung ương về loại hình Đảng bộ, về địa bàn, về chất lượng xây dựng Đảng, sở dĩ Đà Nẵng được chọn thí điểm đại hội bầu trực tiếp chức danh Bí thư bởi đây là một Đảng bộ địa phương cấp tỉnh ở khu vực đô thị, nội bộ đang rất ổn định và đạt sự đồng thuận cao.- Ông có thể cho biết, các ứng viên cho chức danh Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phải hội đủ những yếu tố gì ?

Người đó ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn của một Thành uỷ viên còn phải đáp ứng tiêu chuẩn của một Ủy viên Trung ương Đảng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, bởi khó hình dung một đô thị loại I trực thuộc Trung ương, trung tâm của khu vực miền Trung và Tây Nguyên mà người đứng đầu Đảng bộ không phải là Ủy viên Trung ương (đã có nhiệm kỳ Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng là Ủy viên Bộ Chính trị).

Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất đối với ứng viên chức danh Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng là vai trò thủ lĩnh, phải là người có đủ tầm cỡ, đủ tâm huyết đứng mũi chịu sào.  

 
- Kết quả bầu cử chức danh Bí thư Thành uỷ sẽ được công bố như thế nào, thưa ông?  ‎

Sẽ công bố ngay trong phiên bế mạc Đại hội có truyền hình trực tiếp để Đảng viên trong Đảng bộ và toàn thể nhân dân TP. được biết.

- Xin cảm ơn ông!

» Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên được bầu trực tiếp tại Đại hội
» Tổng Bí thư chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
» Đà Nẵng: Tours dành cho thanh thiếu niên “chậm tiến”
» ĐN rút ngắn 1/3 thời gian xử lý thủ tục hành chính

Bửu Lân
(thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục