• Zalo

Tuần tới Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ chấm dứt mưa lớn

Thời sự Thứ Bảy, 10/08/2019 12:10:00 +07:00

Nắng nóng gay gắt sẽ quay trở lại các tỉnh Bắc và Trung Bộ trong tuần tới, trong khi đó mưa lớn sẽ chấm dứt ở Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, khu vực Bắc Bộ từ ngày 10-14/8 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, khu vực Tây Bắc có mưa dông vài nơi, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Ngày 15/8, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-35 độ C. Từ chiều tối 15/8 đến 16/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong tuần, trên các sông Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất vẫn tiếp tục xuất hiện tại các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái).

nang nong tuan

Tuần tới các tỉnh Bắc và Trung Bộ sẽ có nắng nóng gay gắt.

Khu vực Hà Nội từ 10-14/8 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Ngày 15/8, nắng nóng dịu dần với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C.

Từ chiều tối 15 đến 16/8, có mưa rào và dông diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Trung bộ từ 10-16/8, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với TBNN. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Sông Tranh 2, Sông Bung 4 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5 (Bình Định).

Tình hình hạn hán, thiếu nước vẫn diễn ra tại các tỉnh Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên tình trạng hạn hán gay gắt hơn. Vào những ngày giữa tuần, tình hình xâm nhập mặn các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam có xu thế tăng cao hơn tuần trước.

Video: Đắc Nông tìm cách tháo ngòi 'bom nước' thủy điện Đắk Kar trước nguy cơ vỡ đập

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày 10-11/8, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, khu vực Tây Nguyên trong ngày 10/8 có nơi mưa vừa, mưa to. Từ 12-16/8, mưa giảm xuống còn diện rải rác và tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong 1-2 ngày đầu, lũ trên sông Đồng Nai dao động ở mức cao, tình trạng ngập lụt tại các tỉnh Nam Tây Nguyên và tỉnh Đồng Nai vẫn duy trì, sau đó giảm dần. Các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai vẫn còn nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại 

Mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn TBNN từ 2-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 25-40% so với TBNN.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều