Thời sự

Truy tìm kẻ đăng thông tin thất thiệt 7 công dân tử nạn ở biên giới Trung Quốc

Thứ Năm, 28/11/2019 12:15:00 +07:00

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh người tung tin đồn thất thiệt về 7 công dân thiệt mạng ở biên giới Trung Quốc.

Sáng 28/11, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, lãnh đạo tỉnh này đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, truy tìm người bịa đặt thông tin 7 công dân thiệt mạng ở biên giới Trung Quốc để xử lý nghiêm.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin 7 công dân Việt Nam (đi đường tiểu ngạch) về quê ăn Tết bị “bức tường biên giới của Trung Quốc gài điện cao thế giật chết”. Sự việc được cho là xảy ra tại khu vực biên giới giữa Trung Quốc và TP Móng Cái (Quảng Ninh).

tin that thiet

Tỉnh Quảng Ninh khẳng định những hình ảnh phát tán trên mạng xã hội kèm thông tin này là hình ảnh cắt ghép, sai sự thật

Ngay sau khi có thông tin, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền TP Móng Cái xác minh làm rõ.

Sau quá trình xác minh, tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đây là thông tin sai sự thật, do kẻ xấu tung lên nhằm gây mất trật tự an ninh xã hội; các hình ảnh phát tán trên mạng xã hội kèm thông tin này là hình ảnh cắt ghép.

Trước tình trạng các thông tin giả, tin sai sự thật xuất hiện trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần cảnh giác, sàng lọc thông tin, không nghe theo hoặc chia sẻ các thông tin thất thiệt, xuyên tạc.

Luật Công nghệ thông tin quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích chống Nhà nước, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân… Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thực hiện hành vi cấm trên có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Khoản 3, Điều 66 của Nghị định Số 174/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015: Bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh sự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Vợ ôm thi thể chồng con khóc ngất sau tai nạn xe tải ở Đồng Nai

12:12 28/11/2019

Cả gia đình anh T. ngã văng xuống đường sau khi va chạm với xe máy khác, đúng lúc chiếc xe tải phía sau lao đến, cán qua người anh và con gái 5 tuổi.

Bị tố biến công ty thành 'doanh nghiệp gia đình', Giám đốc thoát nước Đà Nẵng giải trình gì?

11:12 28/11/2019

Giải trình với Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Mã cho biết việc tuyển dụng người nhà, người thân quen là chính sách áp dụng cho cả công ty chứ không riêng giám đốc.

Camry biển xanh 80A gây tai nạn ở Hà Nội rồi bỏ chạy, tài xế cố thủ trong xe

10:59 28/11/2019

Ô tô biển xanh 80A sau khi va chạm với 2 cô gái ở đường Phạm Hùng liền bỏ chạy đến Láng Hạ thì bị chặn lại nhưng tài xế cố thủ trong xe.

Giải cứu người đàn ông lên cơn ‘ngáo đá', dùng dây thép treo cổ, cắn lưỡi tự tử

10:51 28/11/2019

Lên cơn ‘ngáo đá’, người đàn ông dùng dây thép buộc vào lan can ban công để treo cổ tự tử, mặc dù được giải cứu nhưng người này tiếp tục cắn lưỡi tự tử.

Hàng chục cây cổ thụ ở Sông Tranh bị ‘xẻ thịt': Kiểm lâm, BQL rừng đang xác minh

10:40 28/11/2019

Sau khi báo chí phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh cử người đến hiện trường để ghi nhận tình trạng phá rừng và thống kê số gỗ bị lâm tặc đốn hạ.

Xuất hiện 5 trận động đất trong 4 ngày, dân Cao Bằng hoang mang

09:43 28/11/2019

Vào sáng 28/11, Cao Bằng lại xảy ra trận động đất với độ 4,7 độ richter, khiến nhiều người hoang mang vì đây là trận thứ 5 trong ít ngày trở lại đây.

Biện pháp đơn giản không ngờ giải quyết rắc rối khi chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân

08:36 28/11/2019

Luật sư đề xuất chỉ cần in thêm số Chứng minh nhân dân vào Căn cước công dân nhằm hạn chế rắc rối, phiền toái phát sinh cho người dân.

TP.HCM đề xuất hỗ trợ mua nhà cho vợ chồng có 2 con để tăng mức sinh

08:02 28/11/2019

Chi cục Dân số Kế hoạch hóa TP.HCM đề xuất hỗ trợ vay, mua nhà, miễn giảm viện phí, tăng thời gian nghỉ thai sản bố và mẹ với vợ chồng sinh 2 con.

Giải cứu nam thanh niên đu mình trên tầng 20 của khách sạn ở Đà Nẵng

07:57 28/11/2019

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường, đánh đu, nhào lộn hơn 2 tiếng trên phần bảng tên ở tầng 20 của khách sạn khiến nhiều người thót tim.

Ảnh: Hàng loạt cầu vượt trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột

07:32 28/11/2019

Một năm sau khi đưa vào khai thác, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột khiến một số gầm cầu vượt biến thành ao nước, bãi bùn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng