Thời sự

Trung Quốc thay đổi phương thức nhập khẩu mực khô: Quảng Nam cầu cứu các bộ, ngành

Thứ Năm, 04/07/2019 13:56:00 +07:00

Trước việc gần cả nghìn tấn mực khô của ngư dân tồn đọng vì phía Trung Quốc thay đổi phương thức nhập khẩu, tỉnh Quảng Nam có công văn cầu cứu các bộ, ngành TW.

Ngày 4/7, trả lời PV VTC News, ông Lê Trí Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Công thương, Bộ NN&PTNN, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản về việc đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân địa phương.

muc-kho-1-1406018

Gần cả nghìn tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam tồn đọng vì Trung Quốc thay đổi phương thức nhập khẩu.

Theo ông Thanh, trước đây, sản phẩm mực khơi khô của ngư dân tỉnh Quảng Nam được các thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Vì vậy, việc tiêu thụ mực khơi khô không bị chi phối, ràng buộc bởi những quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm, trong đó có mực khơi khô phải theo đường chính ngạch, dẫn tới tình hình tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô không được thuận lợi như trước.

“Hiện nay, số lượng mực khơi khô đang tồn đọng tại huyện Núi Thành là khoảng 1.000 tấn và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương khuyến cáo ngư dân cần bảo quản sản phẩm tại các kho mát để duy trì chất lượng”, ông Thanh cho hay.

Trước tình hình mực khô tồn đọng với số lượng lớn, tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị Bộ Công thương, Bộ NN&PTNN, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản xem xét, hỗ trợ.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan trên đàm phán với Bộ ngành, Hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất.

muc-kho-3-3-1406540

Ngư dân Quảng Nam như ngồi trên đống lửa vì số lượng mực khô tồn kho quá lớn.

Ngoài ra, Quảng Nam sẽ tra cứu thông tin liên quan đến những yêu cầu, điều kiện của Trung Quốc để hàng nông sản Việt Nam được xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Trước đó, như VTC News đưa tin, thời điểm cuối tháng 6 vừa qua, UBND huyện Núi Thành có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình các chủ tàu khai thác mực xà không tiêu thụ được sản phẩm.

Theo nội dung báo cáo, huyện Núi Thành có 61 chiếc tàu khai thác mực xà với gần 2.000 lao động.

Bình quân mỗi tàu câu mực đánh bắt được khoảng 20 – 30 tấn mực khô/chuyến. Việc tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân chủ yếu thông qua việc thu mua của các tiểu thương và các tư thương xuất khẩu chính sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch là chính.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, phía Trung Quốc bất ngờ thay đổi phương thức nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch. Điều này yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc từ phía Trung Quốc nên mực xà không xuất bán được.

Chính việc thay đổi phương thức trên khiến ngư dân Núi Thành lâm vào tình cảnh điêu đứng với sản lượng mực khô chưa thể tiêu thụ lên tới 930 tấn. Trong đó, 800 tấn trên tàu ngư dân và khoảng 130 tấn trong kho của thương lái.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

THANH BA
Chủ tịch tỉnh Hà Giang: Thi THPT Quốc gia 2019 an toàn, đúng quy chế

12:59 04/07/2019

Báo cáo Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 “thực sự an toàn, đúng quy chế”.

Ảnh: Xe cộ ùn tắc khắp ngả, người dân vất vả mưu sinh dưới trời mưa bão ở Thủ đô

12:46 04/07/2019

Mưa rả rích ngay từ sáng sớm khiến nhiều tuyến đường ở Thủ đô rơi vào cảnh ùn tắc, những người lao động vất vả mưu sinh dưới trời mưa bão.

Người mẹ trẻ bỏ lại con gái hơn 1 tuổi ở chùa, về lấy chồng

11:45 04/07/2019

Người mẹ nói mình là sinh viên và trót dại khi mang thai bé, không có khả năng nuôi dưỡng nên mong nhà chùa nuôi con hộ để còn đi lấy chồng.

Chủ tịch TP Hải Phòng: 'Bão số 2 không ảnh hưởng nhiều đến đê điều'

12:42 04/07/2019

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết cơn bão số 2 không gây ảnh hưởng lớn về người và tài sản khi đổ bộ vào địa phương này.

Doanh nghiệp đổ đất lấn sông Cu Đê, chính quyền Đà Nẵng chỉ biết khi người dân thông tin

12:26 04/07/2019

Doanh nghiệp đổ đất lấn sông Cu Đê khiến dư luận bức xúc nhưng chính quyền quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) chỉ biết thông tin khi người dân phản ánh.

Ông Huỳnh Đức Thơ: Cán bộ quá 'gần gũi' với chủ nhà hàng, khách sạn nên dễ dãi, né tránh

12:29 04/07/2019

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu thực trạng cán bộ quá “gần gũi” với các chủ nhà hàng, khách sạn nên dễ dãi, né tránh việc xử lý.

Xe khách chạy ẩu tông người đi xe máy rồi lao vào ngân hàng ở Huế

11:26 04/07/2019

Xe khách chạy tốc độ cao đâm trọng thương một người đi xe máy rồi tông vào trụ mép ngoài một phòng giao dịch của ngân hàng BIDV.

Thủ tướng: 'Vị thế đất nước chưa bao giờ được quốc tế đánh giá cao như thế'

11:25 04/07/2019

Thủ tướng đánh giá việc ký kết EVFTA, trúng cử Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cho thấy vị thế Việt Nam “chưa bao giờ cao như thế”.

Người phụ nữ lưu lạc 22 năm ở Trung Quốc về đến quê nhà Bạc Liêu

11:10 04/07/2019

Sau khi bị gia đình chồng ruồng bỏ vì không sinh được con, chị Hon rời TP Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) để tìm đường về Việt Nam sau hơn 20 năm xa quê.

Vợ ông chủ bị tố cưỡng hiếp cô gái khuyết tật: 'Tôi bao che quá nhiều rồi nhưng ông ấy vẫn chứng nào tật đó'

11:35 04/07/2019

Theo lời người vợ, cô gái khuyết tật giúp việc cho gia đình không phải là nạn nhân đầu tiên của chồng bà.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng