• Zalo

Bộ Công an đang họp báo việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

Thời sự Thứ Ba, 07/11/2017 10:35:00 +07:00

Sáng 7/11, Bộ Công an tổ chức họp báo để thông tin, giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân.

10h ngày 7/11, Bộ Công an tổ chức họp báo về việc bỏ các thủ tục về hộ khẩu và chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Trung tướng Trần Văn Vệ - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an chủ trì cuộc họp.

Mở đầu buổi họp báo, Trung tướng Trần Văn Vệ khẳng định việc bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là bỏ việc quản lý dân cư mà thay hệ thống quản lý bằng giấy bằng hệ thống quản lý điện tử hiện đại.

"Không có nước nào trên thế giới bỏ quản lý dân cư, kể cả các nước như Anh, Pháp, Mỹ", Trung tướng Trần Văn Vệ nói.

23318816_939986202822116_546059975_n

Trung tướng Trần Văn Vệ - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VNE)

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, hiện nay công tác quản lý dân cư ở Việt Nam do nhiều bộ ngành thực hiện. Để đảm bảo quản lý Nhà nước và quyền công dân, các cơ quan nhà nước để cấp một loại giấy tờ nên một người có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên việc quản lý thực hiện theo phương thức thủ công, theo lĩnh vực không có hệ thống dùng chung gây phiền hà và lãng phí.

Ngày 20/11/2014, Quốc hội ban hành luật căn cước công dân. Thủ tướng giao Bộ Công an xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tập hợp cơ sở thông tin công dân được số hóa. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay đổi cạc quản lý dân cư từ thủ công sang điện tử hiện đại, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Nói về việc bỏ chứng minh nhân dân (CMND), Trung tướng Vệ cho hay đó là thông tin chưa chính xác. "CMND bằng giấy làm thủ công, lăn tay, đánh máy, quá trình làm cũng mất 2-3 tháng. CMND bằng giấy cũng rất dễ bị làm giả. Có cả những người làm 2-3 CMND khi thay đổi hộ khẩu. Vì vậy, việc làm căn cước công dân đã được triển khai và đã cấp được ở 16 tỉnh, thành phố", Trung tướng Vệ nói.

Liên quan đến vấn đề trên, sáng 7/11, Thượng tá Trần Hồng Phú, Phó Cục trưởng cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 - Bộ Công an) cho biết: "Việc bỏ sổ hộ khẩu sẽ áp dụng sau khi đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dự kiến, đến năm 2020, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đưa vào sử dụng".

“Hiện tại, Bộ Công an đã chuẩn bị tương đối đầy đủ các điều kiện để tổ chức triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ. Trong tháng 11 này, Bộ Công an sẽ tổ chức hội nghị triển khai toàn quốc. Sau đó, sẽ chỉ đạo các địa phương tổ chức hội nghị và Bộ Công an sẽ tiến hành tập huấn nghiệp vụ thu thập thông tin cho cán bộ, đặc biệt là lực lượng công an cơ sở”, Thượng tá Trần Hồng Phú nói.

anh-1

Thượng tá Trần Hồng Phú trả lời phỏng vấn PV. (Ảnh: Nguyễn Hường) 

Theo vị Phó Cục trưởng C72, khi tổ chức thu thập thông tin, chủ yếu sẽ dựa vào những dữ liệu trên sổ sách, biểu mẫu, giấy tờ liên quan đến công dân mà Bộ Công an đang quản lý.

Ngoài ra, sẽ phát các phiếu thu thập thông tin dân cư đến từng công dân, để người dân tự khai những thông tin của mình, đồng thời xác thực tính chính xác của thông tin.

Thượng tá Trần Hồng Phú cũng nhấn mạnh: “Đặc biệt, phải có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp có liên quan, để rà soát những trường hợp có sai sót nhằm đảm bảo các thông tin nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất.

Qua đó, khi giải quyết các vấn đề hành chính thì công dân không phải xuất trình thêm giấy tờ gì, mà chỉ thông qua dữ liệu được thu thập trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là đã đủ tính pháp lý để giải quyết.

Đây là căn cứ quan trọng để thực hiện lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng một công dân phải dùng nhiều loại giấy tờ như hiện nay”.

Trước đó, như tin VTC News đã đưa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an.

Theo đó, Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy CMND trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân…

Việc triển khai thực hiện phương án này, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30/10/2017.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Video: Người dân cần làm gì khi bỏ sổ hộ khẩu? 

>>> Đọc thêm: Người không giới tính, người chết sống lại trong hàng loạt sổ hộ khẩu ở Hà Nội

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục