• Zalo

Tranh luận gay gắt về trao quyền điều tra cho thuế, chứng khoán

Thời sự Thứ Tư, 03/06/2015 08:45:00 +07:00

Nhiều ý kiến của các đại biểu lại cho rằng không nên trao quyền điều tra ban đầu cho cơ quan thuế và chứng khoán.

(VTC News) - Nhiều ý kiến của các đại biểu lại cho rằng không nên trao quyền điều tra ban đầu cho cơ quan thuế và chứng khoán.

Chiều 2/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự và dự án Luật tạm giữ, tạm giam. Về vấn đề này, ý kiến của các đại biểu có phần trái ngược nhau, người thì ủng hộ, nhưng cũng có không ít đại biểu lại phản đối.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng, nên trao quyền điều tra ban đầu cho ngành thuế, chứng khoán. Theo đại biểu này, từ những vấn đề phát sinh trong thực tiễn thì nên cho ngành thuế có quyền điều tra ban đầu.

Đại biểu tranh luận gay gắt về trao quyền điều tra cho thuế, chứng khoán
Đại biểu tranh luận gay gắt về trao quyền điều tra cho thuế, chứng khoán 
Một ví dụ được đại biểu Trần Du Lịch dẫn ra là câu chuyện về làm giá chứng khoán trên thị trường. Thường thì tình trạng chuyển giá cực kỳ tinh vi, công ty này thông đồng công ty kia chuyển giá. Không ngăn ngừa kịp thời sẽ khiến thị trường chứng khoán bị lũng đoạn….


Tuy nhiên, muốn điều tra được vấn đề này thì cần phải có nghiệp vụ thì mới phanh phui được vụ việc.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM) cũng đồng tình với quan điểm này. Theo ông Ánh, khi phát hiện được vấn đề chuyển sang cơ quan điều tra công an thì vẫn phải lấy ý kiến của ngành thuế vì là lĩnh vực chuyên ngành. Hay lĩnh vực chứng khoán cũng vậy. Vậy thì tại sao không nên trao quyền này cho cơ quan thuế và chứng khoán.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến của các đại biểu lại cho rằng không nên trao quyền điều tra ban đầu cho cơ quan thuế và chứng khoán.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Văn Hiếu đề nghị không nên bổ sung thuế, chứng khoán và cả lực lượng kiểm ngư là cơ quan điều tra. Theo ông Hiếu, Nghị quyết 49 về cải cách tư pháp và kết luận của Bộ Chính trị đã yêu cầu giữ nguyên số cơ quan điều tra và sắp xếp, tinh gọn đầu mối lại. Mặt khác việc điều tra đòi hỏi phải có bài bản, có học, có kiến thức.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, tội danh liên quan đến ngành thuế, chứng khoán chủ yếu thuộc vấn đề trách nhiệm. Số vụ việc các đơn vị này chuyển cho cơ quan điều tra rất ít, nếu có cũng chỉ từ tố giác tội phạm, việc điều tra phát hiện chứng khoán ngầm rất khó khăn.

"Tôi đề nghị không nên mở rộng thẩm quyền điều tra cho các cơ quan này", ông Chung nhấn mạnh.

Thiếu tướng Trịnh Xuyên – Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, nếu có giao cho quyền điều tra ban đầu thì ngành thuế và chứng khoán cũng không làm được.

Lý giải điều này, ông Xuyên cho rằng, nếu như kiểm ngư có thể bắt quả tang nổ mìn, phá hoại tài nguyên biển, có thể bắt và chuyển cho cơ quan điều tra, thì thuế - hành vi lại không diễn ra, phải điều tra mới biết được. Chứng khoán cũng vậy, hành vi không đơn giản như tội phạm khác.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục