Thời sự

Trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập sẽ bị phá dỡ: 'Nếu không giữ gìn sẽ mất mãi mãi'

Thứ Sáu, 13/12/2019 18:37:00 +07:00

Nhà báo Trần Đức Nuôi đề xuất thay vì phá bỏ, TP nên di dời Trạm vô tuyến điện báo đến vị trí khác bởi đây là di tích lịch sử, không giữ gìn sẽ mất mãi mãi.

Ngôi biệt thự Pháp cổ và một số công trình cổ thuộc Trạm vô tuyến điện báo ở địa chỉ 128C Đại La, Hà Nội - nơi phát sóng bản Tuyên ngôn Độc lập có nguy cơ bị tháo dỡ.

Nguyên nhân là do công trình này nằm trong quy hoạch của dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở của UBND TP Hà Nội.

11

Ngôi biệt thự Pháp cổ thuộc Trạm vô tuyến điện báo đang đứng trước nguy cơ bị tháo dỡ. (Ảnh: Báo Phụ nữ)

Nhà báo Trần Đức Nuôi - Nguyên trưởng ban thư ký biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam cho hay, ông rất buồn và tiếc nuối khi biết được thông tin ngôi biệt thự Pháp cổ và một số công trình cổ thuộc Trạm vô tuyến điện báo có nguy cơ bị tháo dỡ.

Ông chia sẻ: "Trạm vô tuyến điện báo ở địa chỉ 128C Đại La không chỉ là công trình lịch sử của riêng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) mà của cả nước.

Nơi đây ghi dấu ấn của hai sự kiện quan trọng. Đây là nơi phát sóng đầu tiên bản Tuyên ngôn Độc lập ra cả nước và thế giới vào lúc 11h30 ngày 7/9/1945.

Tiếp đến, cũng tại nơi đây vào 20h ngày 19/12/1946, phát thanh viên Dương Thị Ngân đọc bản tin đánh dấu thời khắc toàn quốc kháng chiến theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Theo nhà báo Trần Đức Nuôi, toàn bộ các công trình thuộc Trạm vô tuyến điện báo bị phá dỡ trước đó, chỉ còn lại tòa biệt thự Pháp cổ - nơi phát đi bản tin kêu gọi toàn quốc kháng chiến và tòa nhà một tầng có biển tên Trạm vô tuyến điện báo.

Tuy nhiên, tòa biệt thự Pháp cổ lại nằm trong lòng đường của dự án đường trên cao đang được xây dựng. Còn tòa nhà một tầng kia sẽ có một góc nhà nằm trên vỉa hè con đường.

1-0730464 4

Hình ảnh Trạm vô tuyến điện báo với 4 cột sóng lớn lên tem bưu chính Đông Dương. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nhà báo Trần Đức Nuôi chia sẻ, ông ủng hộ việc quy hoạch đường trên cao của thành phố Hà Nội, tuy nhiên, phải tôn trong di tích lịch sử.

Trên thế giới, chính quyền đặc biệt chú trọng việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng như việc gìn giữ các công trình có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử.

tran duc nuoi

Đối với những di tích văn hóa, lịch sử, nếu chúng ta không giữ gìn thì sẽ mất mãi mãi.

Nhà báo Trần Đức Nuôi

Với hai công trình ở Trạm vô tuyến điện báo, ông Trần Đức Nuôi hy vọng chính quyền Hà Nội có thể chọn giải pháp di dời sang một vị trí khác. Điều này, các "thần đèn" ở Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trước câu hỏi, giải pháp di dời có thể tốn kém số tiền không nhỏ, nguyên Trưởng ban thư ký biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: "Lẽ dĩ nhiên, khi thực hiện việc gì cũng phải cân nhắc tới vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hiểu rằng, đối với những di tích có yếu tố văn hóa, lịch sử, nếu chúng ta không giữ gìn thì sẽ biến mất mãi mãi.

Hơn nữa, tại sao chúng ta không kêu gọi sự hỗ trợ từ biện pháp xã hội hóa. Có những doanh nghiệp sẵn sàng bỏ hàng tỷ đồng thưởng cho đội tuyển Việt Nam khi vô địch SEA Games thì sao chúng ta không kêu gọi sự hỗ trợ của họ".

"Nếu thực sự muốn giữ lại tòa nhà đó, chúng ta chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp" - Nguyên trưởng ban thư ký biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh.

Theo ông Trần Đức Nuôi, trong trường hợp không thể giữ được Trạm vô tuyến điện báo ở địa chỉ 128C Đại La thì phải làm một biển di tích, ghi lại lịch sử của nơi này.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thu Giang
Chất thải hôi thối chôn trộm, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn: Mẫu nước, không khí đều bình thường

18:33 13/12/2019

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết, Phòng TN&MT huyện có lấy mẫu nước, không khí xung quanh nơi phát hiện chất thải để kiểm tra, kết quả bình thường.

Mẹ nhẫn tâm vứt con mới sinh được 2 ngày xuống hố phân

18:10 13/12/2019

Người mẹ 19 tuổi ở Kon Tum nhẫn tâm bỏ con xuống hố phân khi vừa hạ sinh bé gái được hai ngày.

Thông tin bất ngờ về camera quay cảnh chánh án 'mây mưa' với nữ kế toán tại trụ sở

14:59 13/12/2019

Theo tiết lộ của một cán bộ tỉnh Quảng Bình, camera quay cảnh chánh án "mây mưa" với nữ kế toán được đặt trong phòng làm việc từ trước.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn

15:23 13/12/2019

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao các sở, ngành và công an điều tra làm rõ việc chôn trộm chất thải bốc mùi hôi thối ở núi Sú, Sóc Sơn.

Vì sao chưa khởi tố gã đàn ông đánh chấn thương sọ não bé 12 tuổi ở khu Ciputra?

15:13 13/12/2019

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm lý giải nguyên nhân cơ quan điều tra chưa khởi tố người đàn ông đánh cháu bé 12 tuổi đến chấn thương sọ não.

Bị khởi tố vì vô tình gây cháy hơn 100ha rừng

16:21 13/12/2019

Đinh Văn Bình bị khởi tố vì trong lúc đốt thực bì vô tình gây hỏa hoạn khiến hơn 100ha rừng ở Quảng Nam bị thiêu rụi.

Chở con đi ăn cỗ, hai ngày sau phát hiện thi thể 2 cha con dưới sông Hồng

14:33 13/12/2019

Sau 2 ngày chở con đi ăn cỗ, đến sáng 13/12, người dân phát hiện thi thể 2 cha con anh P. dưới sông Hồng đoạn qua xã Hà Thạch (Phú Thọ).

173 vận động viên tham gia Hội thao Cựu chiến binh - doanh nhân 2019

13:45 13/12/2019

Năm nay, Hội thao Cựu chiến binh - doanh nhân có sự tham gia của 173 VĐV gồm cán bộ, nhân viên tại các công ty cựu chiến binh, cựu quân nhân...

Ông Nguyễn Văn Thọ giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

14:25 13/12/2019

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ vừa được 100% đại biểu HĐND bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2020 tại kỳ họp HĐND ngày 13/12.

Khởi tố vụ án 26 bánh heroin trôi dạt vào bãi biển Tam Thanh

14:43 13/12/2019

Sau khi xác định chất rắn màu trắng trong 26 gói hình chữ nhật trôi dạt vào bãi biển là heroin, cơ quan chức năng Quảng Nam quyết định khởi tố vụ án.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng