• Zalo

TP.HCM: Nước tràn xối xả vào nhà dân giữa đêm

Thời sự Chủ Nhật, 31/10/2010 07:05:00 +07:00

(VTC News) - Khoảng 1 giờ sáng ngày 30/10, hàng trăm hộ dân các tổ 19-20-21 thuộc khu phố 3C phường Thạnh Lộc, quận 12 đang ngủ thì nghe tiếng nước tràn xối xả.

(VTC News) - Khoảng 1 giờ sáng ngày 30/10, hàng trăm hộ dân các tổ 19-20-21 thuộc khu phố 3C phường Thạnh Lộc, quận 12 đang ngủ thì nghe tiếng nước tràn xối xả vào nhà. Trong phút chốc “bà thuỷ” biến khu vực này thành biển nước cao đến 1m2.

Tin liên quan

» TP.HCM: Vỡ bờ bao, 100 hộ dân ngập trong biển nước
» Lại vỡ bờ bao, người dân khốn khổ vì “mất nhà”
» Vụ vỡ bờ bao: Người dân vẫn bì bõm trong nước
» Vỡ bờ bao, hàng trăm hộ dân không có chỗ ngủ
» Triều cường dâng cao, nguy cơ vỡ bờ bao lại xảy ra

Chiều ngày 30/10, những dòng nước đục ngầu vẫn còn chưa kịp rút hết, người dân phải lội bì bõm để thu dọn đồ đạc đang trôi nổi, một số tuyến đường mực nước còn ở mức cao đến 0,5 m. Ông Trần Văn Long (ngụ 91 tổ 20 KP3C) cùng vợ con cố gắng tát hết lượng nước còn lại ra khỏi nhà, vẻ mệt mỏi ông nói với chúng tôi: “Ngày trước ở đây có ngập nhưng chưa bao giờ bị ngập sâu thế này. Có lẽ từ nay người dân khu vực này phải tuyên chiến với nước, thiệt hại tài sản tuy không nhiều nhưng một số các vật dụng sinh hoạt cần thiết trôi đi và số khác ướt hết”.

Nước dâng lên thành sông từ ngoài đường đến trong nhà - (Ảnh: H.C)

Bà Hoàng Thị Mai - chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Thanh Phát (số 192, tổ 20, KP3C) ngậm ngùi nói: “Giờ ngập hết rồi thì đành chịu thôi chú à!. Khoảng 1 giờ, cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng nước ồ ạt chảy vào, tôi vùng dậy chạy ra kho chứa vật liệu xây dựng và kho xi măng thì đã muộn, nước đã nhấn chìm tất cả. Lượng cát xây và một số vật liệu tôi để trước sân nhà để bán đều trôi theo dòng nước". Theo bà Mai, ước chừng cửa hàng bà chịu thiệt hại khoảng 15 triệu đồng.

Bà Mai dùng thau nhựa tát nước - (Ảnh: H.C)

Nước dâng, vật dụng sinh hoạt cũng phải kê cao hơn (Ảnh: H.C)


“Người dân sống khu vực này chưa có nước máy nên xài máy bơm nước từ giếng. Đợt ngập này nước dâng cao khiến hàng trăm máy bơm nước bị hư hỏng do ngập dưới nước", bà Hồ Ngọc Tuyến - Chi Hội trưởng Hội phụ nữ KP3C cho biết. Một trong những người có máy bơm hư hỏng là chị Trần Thị Tuyết Mai, tổ 20 nói: “Gia đình chúng tôi thuộc diện nghèo vừa được Hội Phụ nữ tặng 1 máy bơm trị giá 4 triệu đồng cũng bị nước nhấn chìm hư hỏng, giờ không biết lấy gì bơm nước dùng sinh hoạt”.

Đoạn bờ bao gần 2m bị vỡ - (Ảnh: H.C)

Theo chân các hộ dân tại tổ 19, 20, 21, chúng tôi đi dọc rạch Giao Khẩu để đi tìm nguyên nhân vì sao nước dâng cao, ngập nặng? Khi đến nơi mọi người phát hiện một đoạn bờ bao gần 2 mét bị vỡ đã được người dân đắp lại. Đây là lối mà nước chảy vào tấn công nhà dân. Sau đó chúng tôi len lỏi trên các mặt đường sình lầy để đến khu vực chân cầu Giao Khẩu, qua quan sát thì nắp cống ngăn triều dưới gầm cầu vẫn chưa được đóng lại (khi gặp nước lớn van ngăn triều tự động đóng lại nếu đã được mở khoá - PV). Được biết, việc mở, đóng nắp cống là làm theo lệnh của cán bộ Giao thông Thủy lợi của phường.

Trao đổi với chúng tôi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hà - cán bộ Giao thông Thủy lợi phường Thạnh Lộc, quận 12, giải thích: “Hơn 10 ngày nay do không mở cống nên nước trong rạch nội đồng bị ô nhiễm, nên chúng tôi ra lệnh mở cống nhưng không ngờ triều cường dâng cao nên mới xảy ra sự việc như vậy, đây là sự cố không mong muốn, chúng tôi cố gắng khắc phục”.

Phan Cường

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục