Thời sự

TP HCM bác nghi vấn quanh gói thầu 307 triệu USD

Thứ Tư, 13/11/2019 19:46:00 +07:00

Khẳng định quá trình đấu thầu chặt chẽ, đúng quy định, TP HCM bảo lưu kết quả chọn Acciona - Vinci thi công gói thầu 307 triệu USD.

"Từ lúc thành phố làm hồ sơ mời thầu đến khi tổ chức chấm thầu, công bố, kết luận đều có sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới (WB) - cơ quan tài trợ vốn", Phó chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan nói về gói thầu Thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc, Thị Nghè (XL-02) bị hai Liên danh Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco khiếu kiện, ngày 13/11.

Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất (307 triệu USD) thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP HCM giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 524 triệu USD. Trong đó, hơn một nửa là vốn vay WB.

Capture

Thi công tuyến cống ngầm lớn nhất TP HCM - một trong các hạng mục thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP HCM giai đoạn 2. Ảnh: Quỳnh Trần.

Theo ông Hoan, những nội dung khiếu kiện của hai liên danh đã được WB trả lời là không có căn cứ và bản thân họ đã có vi phạm trong quá trình đấu thầu. Hơn nữa, khi đã có kết luận thầu và ký hợp đồng rồi thì dự án sẽ được triển khai nhưng do luật pháp Việt Nam quy định "phải giải quyết khiếu nại trước khi thực hiện" nên đến nay gói thầu này vẫn chưa thể thi công.

TP HCM đang chờ ý kiến các cơ quan trung ương, còn WB gửi thư đề nghị thành phố triển khai ngay. Họ cũng cam kết đã làm việc với Liên danh Samsung - Kolon - TSK ngay trụ sở WB ở Mỹ nhưng liên doanh khiếu kiện lại không quay trở lại làm việc.

"Họ chỉ gửi đơn khiếu kiện đi khắp nơi khiến thành phố gặp khó khăn. Trước nay nhiều người vẫn cho rằng cứ bỏ thầu thấp là được chọn, nhưng ở dự án này, với sự giám sát chặt chẽ của WB thì còn có những quy định riêng của họ. Hiện, thành phố đã mời đại diện Bộ Công an, Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch Đầu tư) vào làm việc và các cơ quan này đều cho rằng nếu thành phố thấy không có vấn đề gì thì họ cũng không có ý kiến", ông Hoan nói.

Ban quản lý Đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP HCM (đại diện chủ đầu tư) nhận hồ sơ dự thầu từ tháng 3/2017 và có 5 liên danh đủ tiêu chuẩn dự thầu là: Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Bản); Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức); OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc); Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp) - JFE (Nhật Bản); Dregremont (Pháp) - Posco (Hàn Quốc).

Sau hai năm, đến ngày 7/3, Liên danh Acciona - Vinci (Tây Ban Nha - Pháp) được duyệt trúng thầu và ký kết hợp đồng, dù giá bỏ thầu cao hơn 14,7 triệu USD so với nhà thầu có giá thấp nhất là Liên danh Samsung - Kolon - TSK. Đây là lý do đơn vị này 3 lần gửi kiến nghị đến các bộ, ngành trung ương và đại biểu Quốc hội, cho rằng quá trình đấu thầu có khuất tất, không công bằng. Ngoài ra, một liên danh khác là Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ xem xét vì cho rằng hồ sơ dự thầu của họ không được đánh giá khách quan.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 18/10, ông Ousman Dione (Giám đốc WB tại Việt Nam) lần thứ hai khẳng định, quá trình đấu thầu gói XL-02 đã tuân thủ theo hướng dẫn về các thỏa thuận pháp lý giữa Việt Nam và Ngân hàng Tái thiết phát triển (IBRD), đã được WB thông qua tất cả các bước.

Theo ông Ousman Dione, các vấn đề khiếu nại của hai Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được giải quyết trong quá trình lựa chọn sơ tuyển và quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu bởi cơ quan thực hiện dự án. Trên hệ thống giám sát mua sắm đấu thầu các dự án WB tài trợ, quá trình giải quyết các khiếu nại này được xem là đã khép lại, theo quan điểm của WB.

Đại diện WB cũng lưu ý, gói XL-02 đã được ký với đơn vị trúng thầu là Liên danh Acciona - Vinci vào tháng 3 năm nay nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực do sự chậm trễ thanh toán tạm ứng hợp đồng vì các khiếu nại trên.

"Mục tiêu thành công của dự án Vệ sinh môi trường nước giai đoạn 2 phụ thuộc rất lớn vào gói thầu quan trọng này. Vì vậy, tôi thúc giục TP HCM nhanh chóng khởi công và triển khai hợp đồng song song với việc giải quyết các khiếu nại đang tiếp diễn để không bị chậm trễ, ảnh hưởng đến lợi ích của thành phố và người dân", văn bản nêu.

Dự án Vệ sinh môi trường TP HCM giai đoạn 2 nhằm xử lý nguồn nước thải sinh hoạt trong lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2; đồng thời giúp khôi phục, bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và lưu vực hạ lưu sông Đồng Nai; cải tạo, chỉnh trang bộ mặt đô thị của thành phố.

Công trình khổng lồ này gồm các hạng mục: tuyến cống bao dẫn nước thải từ giếng Bờ Đông đến nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè tại quận 2 (8 km); nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè công suất 480.000 m3/ngày; mạng lưới cống thoát nước cấp 2, cấp 3 và hệ thống đấu nối hộ gia đình tại quận 2...

Nguồn: VnExpress
Rào chắn cầu Long Biên ngăn khách du lịch chui vào đường tàu 'check in'

19:18 13/11/2019

Trong tháng 12, lực lượng chức năng sẽ hàn lại toàn bộ hàng rào bị thủng để ngăn người dân, du khách chui từ đường bộ vào khu vực đường sắt trên cầu Long Biên.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động bến phà sang Cát Bà

19:13 13/11/2019

Ngày 24/11, phà Gót (Cát Hải, Hải Phòng) sẽ dừng hoạt động 10 tiếng để thi công kéo cáp Dự án Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long xuyên đảo Cát Bà.

ĐBQH: 'Có trường hợp đốt chợ để phục vụ lợi ích nhóm'

19:03 13/11/2019

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết ông rất đau lòng khi nghe nhiều cử tri phản ánh có trường hợp đốt chợ để phục vụ cho lợi ích nhóm.

Cà Mau xác minh thông tin 'gạo không nở, đốt có mùi khét, nghi gạo giả'

19:02 13/11/2019

Một người dùng tài khoản mạng xã hội Zalo đăng tải thông tin gạo mua tại chợ Thới Bình (Cà Mau) khi nấu, hạt gạo không nở ra bình thường và nghi ngờ gạo giả.

ĐBQH: Không thể để cùng là người Hà Nội nhưng Đông hưởng một giá nước, Tây một giá nước

17:18 13/11/2019

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng giá nước đắt hay rẻ cần đặt trên một mặt bằng và không thể cùng người Hà Nội nhưng ở Đông trả một giá, Tây một giá.

Bí thư Thái Nguyên: Xử lý nghiêm vụ thượng úy tát nhân viên bán hàng

16:25 13/11/2019

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhấn mạnh quan điểm dứt khoát xử lý nghiêm vụ Thượng úy công an tát nhân viên bán hàng nếu xác định đúng vi phạm.

Ảnh: Hà Nội mịt mù trong lớp sương mờ ô nhiễm

16:12 13/11/2019

Trưa 13/11, dù trời có mưa nhỏ nhưng không khí tại Hà Nội vẫn mịt mù bụi, cả thành phố như chìm trong lớp sương mù dày đặc.

Chụp ảnh du khách đứng trên cột mốc tọa độ quốc gia, hướng dẫn viên bị kỷ luật

16:05 13/11/2019

Công ty Vietravel vừa kỷ luật hướng dẫn viên L. vì giúp du khách chụp ảnh đứng trên cột mốc tọa độ quốc gia ở Cà Mau.

Nam sinh lớp 10 nhảy sông tự tử vì buồn chuyện gia đình

15:43 13/11/2019

Buồn chuyện gia đình và kết quả học tập, em P. - nam sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi - nhảy sông tự tử.

Ông Lê Ngọc Quang được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc VTV

15:26 13/11/2019

Ông Lê Ngọc Quang, Trưởng ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Đài.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng