• Zalo

Tổng Thư ký Quốc hội: Vài ngày nữa mới công bố danh tính nạn nhân chết trong container ở Anh

Thời sự Thứ Ba, 05/11/2019 09:47:00 +07:00

Sáng 5/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tại Quốc hội vụ 39 người chết trong container tại Anh.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, ngày 23/10 cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người chết trong xe tải đông lạnh. Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc.

Song đến ngày 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn, có thể có người quốc tịch khác ngoài người Trung Quốc. Ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam.

Ngày 29/10, Anh chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân. Ngày 2 và 3/11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ ngoại giao dẫn đầu sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối  hợp xử lý các công việc liên quan.

nguyen hanh phuc

 Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, tối qua, 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao điện trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, nhận được sự phối hợp rất tích cực song thủ tục phức tạp.

"Sau khi đối chiếu danh tính lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án của Anh, Thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên vẫn phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả công bố chính thức. Sáng nay chúng tôi đang chờ thông tin từ bên Anh gửi về" - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Ngay sau khi có thông tin có thể nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của Anh, điều tra, phát hiện các vụ việc, đường dây tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định, thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Anh giải quyết vụ việc, thông báo trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin Truyền thông thông tin tuyên truyền làm rõ bộ mặt các đường dây lừa đảo người dân, xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài; Phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc vụ việc của các thế lực chính trị phản động.

Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ cũng đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành, địa phương liên quan bàn bạc, thống nhất kế hoạch tiếp nhận, bàn giao từ Anh để đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của ta trong việc bảo hộ công dân.

Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan để xác minh làm rõ các vi phạm bảo hộ công dân. Đồng thời đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Video: Hành trình của chiếc xe Container trong vụ 39 người chết tại Anh

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục