Thời sự

Tổng thư ký ASEAN: "Tôi đã bị sét đánh..."

Thứ Tư, 09/01/2013 04:29:00 +07:00

"ASEAN cần tăng tốc đàm phán với Trung Quốc để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông", ông Lê Lương Minh đề cập trong lễ nhậm chức, ngày 9/1.

Trong bài phát biểu nhậm chức sáng nay (9/1) tại Jakarta, tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đề cập việc ASEAN cần tăng tốc đàm phán với Trung Quốc để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Tôi đã bị sét đánh...


"Lần đầu tiên bước vào tòa nhà của Ban thư ký ASEAN hồi tháng 9 năm ngoái trong một chuyến thăm không chính thức, tôi đã bị 'sét đánh' với cảm giác về sự thống nhất", ông Lê Lương Minh mở đầu bài phát biểu nhậm chức.

"Ở sảnh lễ tân, tôi nhìn thấy không chỉ là 10 lá cờ của các nước thành viên ASEAN mà còn là cờ của các nước đối tác. Đó là cảm giác về sự thống nhất đã biến ASEAN thành một tổ chức tự hào và mạnh mẽ, mạnh mẽ trong nội tại và trong cả ý chí hợp tác".

"Và ở đây hôm nay, trong tôi cũng tràn ngập chính cái cảm giác về sự thống nhất ấy", tân Tổng thư ký ASEAN chia sẻ với cử tọa dự lễ bàn giao.
Tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. 

Hành động đồng bộ

Tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh lại nhiệm vụ mà ASEAN đã kiên trì theo đuổi trong 46 năm qua: đoàn kết các quốc gia trong khu vực, nỗ lực vì hòa bình, phát triển kinh tế, hợp tác và hội nhập.

"Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, trong tiến trình xây dựng Cộng đồng dựa trên 3 trụ cột quan trọng, ASEAN đã thành công trên nhiều mặt, nhưng vẫn còn đó những thách thức đòi hỏi những hành động đồng bộ", ông Minh nói.

Trong trụ cột chính trị - an ninh, dù đã đạt nhiều tiến bộ với các Hiệp định thân thiện và hợp tác, Hiệp định vùng phi vũ khí hạt nhân..., vẫn còn những tồn tại, đặc biệt trong các cơ chế thực thi, xây dựng lòng tin, ngăn chặn và giải quyết xung đột.

"Liên hệ với vấn đề này, trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, cùng với việc đẩy mạnh tuân thủ Bản hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), Bản nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông của ASEAN và Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc nhân kỷ niệm 10 năm DOC, ASEAN cũng cần tăng tốc đàm phán với Trung Quốc để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)".

Trong trụ cột kinh tế, tân Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh nhiệm vụ tối đa hóa các điểm chung và tối thiểu hóa những khác biệt để gia tăng giá trị cho mỗi nước thành viên, trong bối cảnh mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 chỉ còn 3 năm nữa để thực hiện.

Trong trụ cột văn hóa - xã hội, ông nhấn mạnh giáo dục như một trong những phương thức tốt nhất để xóa đói giảm nghèo và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên.

Tân Tổng thư ký ASEAN cũng dành những lời cảm kích đối với người tiền nhiệm, nhà ngoại giao người Thái Lan Surin Pitsuwan, người đầu tiên lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN sau khi có Hiến chương.

"Dù ông ra đi, tôi tin rằng trái tim và khối óc của ông vẫn ở lại. Tôi nóng lòng tiếp nhận di sản tốt đẹp ông để lại và chúc ông thành công hơn nữa trong tương lai", ông Lê Lương Minh nói.

Theo Vietnamnet

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Nhà trường xin lỗi vụ hàng trăm HS bị lấy máu

03:03 09/01/2013

Trường Dân tộc nội trú THCS Hồng Tiến đã tổ chức họp phụ huynh, giải thích việc xét nghiệm máu và xin lỗi họ.

Lấy phiếu tín nhiệm:Hà Nội không có cán bộ quá yếu kém

02:47 09/01/2013

(VTC News) – Hà Nội vừa lấy phiếu tín nhiệm lần đầu với 20 cán bộ chủ chốt.

Bí thư xã trần tình làm đám cưới tại khu di tích

11:06 08/01/2013

Nghĩ đãi tiệc cưới trong khu di tích lịch sử Vàm Nhật Tảo là "quảng bá được hình ảnh của địa phương", bí thư xã Lâm Văn Hùng đã thừa nhận sai lầm.

TPHCM: Rơi giàn nâng, 6 người thương tích nặng

12:56 08/01/2013

(VTC News) - Giàn nâng bất ngờ rơi khiến 7 người bị thương nặng.

Bất ngờ phát hiện xác người nổi ở hồ Xuân Hương

11:14 08/01/2013

(VTC News) – Sáng 8/1, người dân tập thể dục quanh hồ Xuân Hương (TP.Đà Lạt) bất ngờ phát hiện thi thể một người đàn ông nổi lên mặt hồ.

Bắt lô hàng giả nhãn hiệu Ariang

02:40 09/01/2013

(VTC News) - Đội Quản lí thị trường số 8, Chi cục quản lý thị trường Đà Nẵng vừa bắt giữ lô hàng điện tử nhái nhãn hiệu Ariang.

Kéo cáp ngầm vượt biển cấp điện cho Lý Sơn

07:14 08/01/2013

(VTC News) – Ngày 7/1, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chính phủ đã chính thức đồng ý phương án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm xuyên biển.

Người dân bao vây nhà máy đòi sổ đỏ

11:05 08/01/2013

(VTC News) - Người dân tập trung trước cổng nhà máy sản xuất dây và cáp điện Tân Cường Thành,Đà Nẵng để đòi sổ đỏ.

Hà Nội sắp có cầu vượt vĩnh cửu kiểu ‘lạ’

09:59 08/01/2013

(VTC News) - Dịp tết này, Hà Nội sẽ xây dựng cầu vượt vĩnh cửu với kiểu dáng lạ tại nút giao Dae Woo.

Công bố nhiều bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

10:15 08/01/2013

(VTC News) - Những tư liệu do một Việt kiều dày công sưu tầm, gồm 150 bản đồ và 3 tập Atlas do Trung Quốc xuất bản.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng