Thời sự

Tổng Bí thư trả lời cử tri Hà Nội về kỷ luật cán bộ vi phạm

Thứ Bảy, 13/05/2017 14:07:00 +07:00

Tổng Bí thư đã trả lời cụ thể về trường hợp các cán bộ vi phạm vừa qua, đồng thời cho biết sắp tới sẽ làm tiếp về vấn đề này.

Sáng 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ.

Thay lời các ĐBQH Nguyễn Doãn Anh, Trần Thị Phương Hoa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các ý kiến tâm huyết, sâu sắc, phong phú, đặt ra nhiều vấn đề từ vĩ mô đến vi mô.

Ông cho rằng cử tri nghiên cứu rất sâu về chương trình làm việc của Quốc hội, góp ý nhiều nội dung xây dựng luật, đây là tín hiệu rất vui mừng. Cử tri đến không chỉ nêu bức xúc, đưa đơn thư khiếu nại, mà góp phần xây dựng luật pháp, đúng với tính chất cuộc tiếp xúc cử tri.

Cu tri hoi da bat duoc Trinh Xuan Thanh, Vu Dinh Duy chua hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng 13/5. (Ảnh: Zing)

"Qua lắng nghe ý kiến các bác, các đồng chí, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là ý kiến đóng góp của các đồng chí sâu sắc, phong phú. Các ý kiến vạch ra các vấn đề từ cơ sở tới vĩ mô, rất nhiều vấn đề, cuộc sống muôn hình muôn vẻ được các cử tri phản ánh rất trách nhiệm", Tổng Bí thư mở đầu phần trả lời sau hàng loạt ý kiến cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết qua buổi tiếp xúc lần này ông đã thu hoạch được rất nhiều hiểu thêm về tâm tư nguyện vọng của bà con.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư và các đại biểu cùng tổ chia sẻ, gần đây công tác này có nhiều tiến bộ, nhất là từ năm 2016 tới nay, nhiều vụ việc được đưa ra xử. Nhiều vụ việc được công bố, có vụ việc Trung ương làm, có vụ việc địa phương làm. Đã kết luận điều tra 11 vụ, đã xét xử sơ thẩm nhiều bị cáo và tuyên phạt 2 án tử hình, 4 án chung thân.

"Trung ương đã xử lý các vụ án như Phạm Công Danh, Giang Kim Đạt, Hà Văn Thắm. Gần đây là Trịnh Xuân Thanh và một loạt đồng phạm tại dầu khí cũng đang được làm rõ", Tổng Bí thư nêu.

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, còn nhiều việc phải làm vì đây là "cuộc đấu tranh gian khổ và phải kiên trì".

"Mong muốn phải nghiêm nhưng cũng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Pháp luật của chúng ta cũng nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng nói như vậy không để vin cớ để xử nhẹ", Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư cho hay vừa qua, hàng loạt cán bộ cấp ủy viên Trung ương đã bị xử lý như ông Vũ Huy Hoàng, Huỳnh Minh Chắc, Trần Lưu Hải… Hay như ông Võ Kim Cự cũng nguyên là bí thư, chủ tịch tỉnh.

"Riêng trường hợp với đồng chí Đinh La Thăng, nhiều đồng chí cho rằng ta đụng tới Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM lớn như thế mới xử về trách nhiệm. Nhưng các bác nhớ đây mới là xử về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng. Còn hình sự chúng ta đang làm, các vụ khác đang làm. Vừa rồi Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, một loạt nhân vật chúng ta mới xử lý về mặt Đảng", Tổng Bí thư nói.

Đồng thời Tổng Bí thư nhắn nhủ cử tri bình tĩnh, cảnh giác với những ý kiến, quan điểm kích động, gây chia rẽ như họ nói phe này đánh phe kia, đấu đá nội bộ, rồi thế nào là nặng thế nào là nhẹ.

"Trung ương xem xét tỉnh táo, tính toán nhiều mặt và sắp tới chúng ta còn làm tiếp. Còn làm thế nào chưa thể nói trước nhưng sẽ làm đúng luật pháp, trách nhiệm, lương tâm", Tổng Bí thư khẳng định.

>>> Đọc thêm: Cử tri Hà Nội: 'Dân vui vì thấy những việc làm minh quân'

Video: Những vấn đề lớn đã được thực hiện tại Hội nghị Trung ương 5

Hoài Phương (tổng hợp)
Bán thịt lợn giá rẻ bị hắt dầu luyn trộn chất thải: Hải Phòng chỉ đạo 'nóng'

12:18 13/05/2017

UBND TP Hải Phòng vừa chỉ đạo ‘nóng’ liên quan đến vụ việc 2 kẻ hắt dầu luyn trộn chất thải vào người bán và thịt lợn tại chợ Lương Văn Can gây phẫn nộ trong dư luận.

Bác đề xuất xây biểu tượng rùa vàng 10 tấn bên Hồ Gươm

09:42 13/05/2017

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, thành phố không đồng ý với đề xuất xây biểu tượng rùa vàng bên Hồ Gươm.

Video: Chỉ mặt những kẻ vô văn hoá ngang nhiên cướp đường của người đi bộ

07:15 13/05/2017

Được thiết kế riêng cho người đi bộ nhưng cầu số 1 và số 2 bắc qua kênh Tân Hóa - Lò Gốm (TP.HCM) nhiều năm nay lại bị xe máy, xe đạp cướp đường đi một cách trắng trợn khiến dư luận rất bức xúc.

Bán rẻ thịt lợn bị hắt dầu luyn trộn chất thải: Hành vi 'hàng cá hàng thịt', thiếu tình người

07:02 13/05/2017

PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, cách hành xử của những người tiểu thương ở chợ Lương Văn Can là cách hành xử của cái gọi là hàng cá hàng thịt, thiếu tình người nên rất đáng phê phán.

Thời tiết hôm nay 13/5: Miền Bắc tạnh ráo trước khi đón đợt mưa lũ

07:00 13/05/2017

Dự báo thời tiết hôm nay miền Bắc tạnh ráo, từ ngày 14 - 15/5 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Lao xe với tốc độ cao từ trong hẻm, nam thanh niên tông thẳng một phụ nữ

21:49 12/05/2017

Dù đường khá đông đúc nhưng một thanh niên vẫn lao xe ra khỏi hẻm với tốc độ cao, tông thẳng vào 1 người phụ nữ đang di chuyển trên đường khiến cả 2 cùng nguy kịch.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Người gây oan sai phải trả tiền bồi thường cho người oan sai

20:23 12/05/2017

Về việc xử lý người có thẩm quyền gây ra oan sai, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những người này phải có trách nhiệm hoàn trả cho ngân sách khoản tiền mà ngân sách đã chi ra để bồi thường cho người bị oan sai.

Lo ngại quá tải, Hà Nội đề nghị xây thêm nhà ga sân bay Nội Bài

20:14 12/05/2017

Tại cuộc làm việc với Huyện ủy Mê Linh ngày 12/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đề cập đến việc đầu tư xây dựng sân bay Nội Bài trong tương lai để không bị quá tải như Tân Sơn Nhất.

Xe 'máy chém' cứa 2 người đi đường ở Sài Gòn trọng thương

20:04 12/05/2017

Hai người bị thương, nhiều người tháo chạy khi xe ba gác chở tôn “làm loạn” ở vòng xoay ngã 6 Nguyễn Tri Phương, TP.HCM vào chiều 12/5.

Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa dông, gió giật mạnh

16:56 12/05/2017

Dự báo từ 14 - 15/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng