Thời sự

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Xót ruột khi đạo đức xuống cấp'

Thứ Tư, 10/04/2019 22:38:00 +07:00

Trước những việc tiêu cực trên mạng, Tổng bí thư nói ông "thấy xót ruột" và cho rằng "càng kinh tế thị trường, càng phải giữ gìn văn hoá".

Ngày 10/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đại diện Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tổng bí thư cảm ơn những đóng góp của các thành viên Mặt trận và cho biết "chưa bao giờ đất nước có cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay".

"Nguyên nhân đầu tiên là nhờ sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng và các cơ quan cao nhất. Hàng tháng lãnh đạo chủ chốt đều họp, xem xét thẳng thắn, thống nhất với nhau chương trình sắp tới", Tổng Bí thư nói.

tbt-1

Tổng bí thư phát biểu tại buổi làm việc với đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 10/4.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu dự cuộc gặp mặt, đặc biệt là ý kiến "vừa chống, vừa xây", Tổng bí thư nhấn mạnh, Việt Nam đang lấy xây là cơ bản, chống là quan trọng.

"Không ai thích thú gì kỷ luật, nhưng kỷ luật chính là để cảnh tỉnh, răn đe, để ai nhúng chàm thì sửa đi", Tổng bí thư nói và cho biết, vừa qua, hàng loạt quy định đã được ban hành như Quy định nêu gương, chống chạy chức chạy quyền, chạy bằng cấp...

Ông cho rằng, quan hệ thân quen, lợi ích nhóm đang được ngăn chặn bằng cơ chế, chính sách chứ không phải chỉ xét xử. Việc phát triển cũng lấy kinh tế làm trung tâm, xây dựng đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng, quốc phòng an ninh là quan trọng...

Tuy nhiên, với những thông tin trên mạng, Tổng bí thư thấy rất xót ruột khi đạo đức xuống cấp. "Đạo đức là nền tảng tinh thần. Càng kinh tế thị trường thì càng phải quan tâm giữ gìn văn hóa, đó là bản chất của chủ nghĩa xã hội", ông nói.

Trả lời câu hỏi phải chăng định hướng xã hội chủ nghĩa đã nhạt dần? Tổng bí thư cho hay Việt Nam trước sau kiên định theo chủ nghĩa xã hội, đổi mới nhưng không đổi màu, nhiều thành phần kinh tế nhưng phải đi lên chủ nghĩa xã hội. Ông thông tin, cách đây hai hôm Tiểu ban văn kiện họp để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 13, đã yêu cầu phải kiên định cương lĩnh, không ai được nói trái, làm trái cương lĩnh.

"Kinh tế nhà nước là chủ đạo, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, các thành phần kinh tế phải bình đẳng, độc lập, tự chủ nhưng hội nhập quốc tế, hội nhập nhưng không được hòa tan", Tổng bí thư nói.

Tiến tới Đại hội Đảng 13, Tổng bí thư cho biết sẽ tiếp nhận tất cả các ý kiến đóng góp của cán bộ lão thành, từ cơ chế kiểm soát quyền lực, đến kiểm soát, giám sát để chống lạm quyền, làm hỏng con người.

Đề cập vấn đề tôn giáo, Tổng bí thư cho biết Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển. Tuy nhiên, các tôn giáo không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, buôn thần bán thánh.

Trước đó, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân cả nước phấn khởi trước kết quả đạt được trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng đã được xử lý nghiêm, không có "vùng cấm" đã tạo niềm tin trong nhân dân.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xã hội của Mặt trận cho rằng điểm tương đồng của các vụ án liên quan cán bộ cấp cao vừa qua là đều vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vì vậy, phải giám sát đảng viên là cán bộ chủ chốt trong thực hiện trách nhiệm nêu gương.

GS Trần Ngọc Đường đề nghị cần phải tiếp tục xây dựng và tăng cường hơn nữa cơ chế kiểm soát quyền lực. "Dư luận xã hội mong muốn Đảng tăng cường kiểm soát quyền lực chính trị của mình, nếu không sẽ bị sự thao túng của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương", GS Đường cảnh báo.

Nguồn: VnExpress
Đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, miền Bắc mưa lớn dịp giỗ Tổ Hùng Vương

21:16 10/04/2019

Dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2019, miền Bắc đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp với cường độ tăng dần gây mưa dông diện rộng, có nơi mưa to kèm gió giật mạnh.

Nữ y sĩ để 100 bé bị lây nhiễm sùi mào gà bị tuyên 10 năm tù, bồi thường 2,2 tỷ đồng

21:03 10/04/2019

Chiều nay 10/4, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tuyên án 10 năm tù đối với nữ y sĩ để 100 bé lây nhiễm sùi mào gà.

Dân xây nhà trái phép tràn lan, lãnh đạo TP Nha Trang nhận trách nhiệm buông lỏng quản lý

20:32 10/04/2019

Lãnh đạo UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tự nhận trách nhiệm buông lỏng quản lý dẫn đến việc người dân tự phát xây nhà trái phép tràn lan.

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại

20:25 10/04/2019

Trước tình trạng xói lở và bồi lấp khó kiểm soát ở bờ biển Cửa Đại, nhà chức trách cùng chuyên gia Hà Lan đang “bắt tay” với Việt Nam tìm giải pháp.

Phát hiện thêm bí ẩn trong hang Sơn Đoòng: Chuyên gia khảo cổ học nói gì?

18:36 10/04/2019

Theo chuyên gia, việc phát hiện thêm bí ẩn ở Sơn Đoòng có ý nghĩa rất quan trọng, tuy nhiên nên để các nhà khoa học nghiên cứu trước khi khai thác du lịch.

6 trụ cột đưa vào Đề án Xây dựng thành phố thông minh ở Đà Nẵng

16:43 10/04/2019

Từ nay đến 2020, Đà Nẵng sẵn sàng hạ tầng và dữ liệu thông minh là nền tảng dùng chung cho các ứng dụng thành phố thông minh.

Nữ cán bộ công an nghi giúp 'nữ quái' gài ma túy tống bạn trai vào tù thay đổi lời khai

16:28 10/04/2019

HĐXX nhận định lời khai của bà Vững mâu thuẫn hoàn toàn với lời khai trước đó tại cơ quan điều tra nên quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Đoàn xe Trung Nguyên phóng nhanh vượt đèn đỏ ở Đà Nẵng: Phạt tiền, tước giấy phép lái xe

16:12 10/04/2019

Phòng Cảnh sát Giao thông phạt 1,6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng với tài xế xe khách, đồng thời ra “tối hậu thư” cho các tài xế của Trung Nguyên.

Tiễn đưa vị tướng Trường Sơn huyền thoại về công viên Vĩnh Hằng

15:56 10/04/2019

Lễ truy điệu, di quan Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được cử hành chiều 10/4, đưa vị tướng Trường Sơn về nơi an nghỉ cuối cùng tại công viên Vĩnh Hằng (Hà Nội).

Sai phạm tại quán karaoke của Phúc X.O: Chủ tịch quận 12 chỉ đạo điều tra

14:51 10/04/2019

Chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) chỉ đạo lực lượng chức năng quận 12 điều tra, làm rõ sai phạm trong hoạt động kinh doanh tại quán karaoke XO.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng