Thời sự

Tòa nhà lấn át không gian Lăng Bác: 'Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật'

Thứ Hai, 02/11/2015 04:00:00 +07:00

Sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Thủ tướng Chính phủ kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc sai phạm tại dự án số 8B phố Lê Trực (Hà Nội).

(VTC News) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc sai phạm tại dự án số 8B phố Lê Trực (Hà Nội).

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Tòa nhà 8B Lê Trực nhìn từ Lăng Bác.
Tòa nhà 8B Lê Trực nhìn từ Lăng Bác.  
Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của Chủ đầu tư D=dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Để giữ nghiêm kỷ cương, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng đô thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thực hiện rà soát, kiểm tra đánh giá đúng các hành vi và mức độ vi phạm của Chủ đầu tư so với Giấy phép xây dựng đã cấp và thực hiện xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định.

Đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư Dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn cụ thể thực hiện việc khắc phục sai phạm.

Việc phá dỡ phần công trình sai phạm phải bảo đảm các chỉ tiêu về chiều cao, mật độ xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, bảo đảm an toàn cho người dân và an ninh cho khu vực.

Công trình sau khi cải tạo phải đáp ứng yêu cầu cảnh quan kiến trúc, phù hợp với các công trình xung quanh và bảo đảm các điều kiện an ninh, an toàn cho các hoạt động trong khu vực.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tổ chức tiến hành thanh tra công vụ, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xẩy ra vi phạm kéo dài và nghiêm trọng trật tự xây dựng đô thị tại Dự án tại số 8B phố Lê Trực theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2015.

Tổ chức việc tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện các quy định về quản lý quy hoạch và quản lý, trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, có giải pháp kiên quyết, cụ thể không để xẩy ra vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị; chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu việc quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các khu vực giáp ranh các khu có chức năng đặc thù trong thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định về quản lý trật tự đô thị và thanh tra xây dựng để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng của các cấp chính quyền phường, quận và thành phố.

Các chế tài áp dụng phải bảo đảm yêu cầu cải cách hành chính, nhanh và hiệu quả.


Đồng thời khẩn trương có ý kiến thống nhất về dự thảo các quy định quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị theo Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gửi UBND thành phố Hà Nội để hoàn thiện, ban hành trong tháng 11/2015.

Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu việc quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các khu vực giáp ranh các khu có chức năng đặc thù trong thành phố Hà Nội.

Minh Đức

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hàng loạt tỉnh xây tượng đài: ĐBQH đề nghị Chính phủ báo cáo

03:00 02/11/2015

Nhiều địa phương xây tượng đài hoành tráng, lãng phí trong khi đất nước còn nhiều khó khăn. ĐBQH đề nghị Chính phủ báo cáo việc Nhiều địa phương xây tượng đài

Danh sách 74 nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVI

01:10 02/11/2015

Đại hội Đảng bộ Hà Nội đã bầu 74 nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Người Hà Nội xúng xính áo ấm, ôm nhau thật chặt trong cái lạnh đầu đông

12:10 01/11/2015

Không khí lạnh tràn về đem theo không khí se se lạnh trải khắp miền bắc, tại Thủ đô Hà Nội người dân ra đường có thể cảm nhận thấy mùa đông đang đến rất gần

Ông Ban Ki-Moon về VN nhận tổ tiên: 45 phút ở nhà thờ họ Phan Huy

11:20 01/11/2015

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã về thăm, dâng hương tại nhà thờ dòng họ Phan Huy ở huyện Quốc Oai, Hà Nội và ghi lưu bút nhận là "một người con của dòng họ Phan

Báo cáo chính trị thẳng thắn nêu nhiều hạn chế của Hà Nội

11:15 01/11/2015

Bên cạnh những thành tựu đáng ghi nhận, Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội đã thẳng thắn nêu nhiều điểm hạn chế của Hà Nội.

Ông Phạm Quang Nghị: 'Được nhân dân ủng hộ khó khăn đến mấy đều vượt qua'

10:18 01/11/2015

Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI đã chính thức khai mạc tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô.

Thông tin mới nhất vụ lật tàu Hoàng Phúc 18

09:08 01/11/2015

Theo ghi nhận PV, tại cảng cá Long Hòa (H.Cần Giờ, TP.HCM) tàu bộ đội Biên Phòng và tàu Kiểm ngư TP.HCM chở gần 50 người ra hiện trường con tàu đắm cách bờ khoả

Khai mạc Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội khóa 16

08:56 01/11/2015

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội chính thức khai mạc trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghĩ Việt - Xô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo

Bị than vùi lấp, hai công nhân tử nạn

08:26 01/11/2015

Trong quá trình khai thác than, hai công nhân bị lượng lớn than vùi lấp dẫn đến tử vong.

Đã có kết quả bầu cử nhân sự Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa 16

08:18 01/11/2015

Chiều nay, Đại hội Đảng bộ Hà Nội đã tiến hành bỏ phiếu bầu nhân sự Ban chấp hành khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng