Thời sự

Tòa án nhân dân quận 5 cấm báo Giao thông đăng nhà xe Thành Bưởi lách luật: Luật sư nói gì?

Thứ Ba, 28/03/2017 22:23:00 +07:00

Luật sư nêu ý kiến liên quan việc Tòa án nhân dân (TAND) quận 5 (TP.HCM) vừa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc báo Giao thông không được đăng tải sai phạm của Công ty Thành Bưởi.

Sau khi báo Giao thông có loạt bài báo về Công ty Thành Bưởi trốn thuế, lách luật khi kinh doanh vận tải, công ty này gửi đơn khiếu nại lên TAND quận 5 (TP.HCM).

Ngày 23/3/2017, thẩm phán TAND quận 5, Đỗ Thị Ngọc Bích ký quyết định số 72, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Luật Tố tụng Dân sự.

quyet-dinh-cua-toa-an-quan-5-3-1490669539

Quyết định Tòa án nhân dân quận 5.

Theo đó, quyết định này buộc Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty Thành Bưởi về các vấn đề hoạt động trốn thuế, lách luật cho đến khi tòa án giải quyết xong vụ án.

Việc TAND quận 5 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với báo Giao thông đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều khi cho rằng cơ quan này đã vi phạm quyền tự do báo chí và tạo ra tiền lệ xấu chưa từng có.

Trả lời VTC News về vấn đề này, luật sư Phạm Công Út, Giám đốc công ty luật Phạm Nghiêm (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng quyết định TAND quận 5 cấm báo Giao thông đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi là không đúng quy định pháp luật tố tụng.

“Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là một giải pháp tố tụng mang tính tạm thời để giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, nhưng theo điều 111 Bộ luật tố tụng dân sự quy định thì chỉ nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu nhập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có, tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

Hoàn toàn không có quy định cho việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với các tranh chấp về danh dự, uy tín bị xâm phạm. Do đó, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trong trường hợp giải quyết quan hệ pháp luật tranh chấp về danh dự, uy tín trong trường hợp cụ thể này là không có căn cứ pháp lý”, luật sư Út khẳng định.

Theo luật sư Út, nếu quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời này không nhanh chóng bị hủy bỏ thì sẽ tạo tiền lệ tuỳ tiện trong việc áp dụng điều 127 Bộ luật tố tụng dân sự.

“Để áp dụng điều này, người yêu cầu hoàn toàn không phải đóng bất kỳ một khoản tiền bảo đảm nào cả. Nên các yêu cầu này của bên nguyên đơn không làm cho họ phải bồi thường trong trường hợp họ yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời sai, gây thiệt hại cho bên bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, luật sư Út cho biết.

Ngoài ra, luật sư Út cho rằng việc ra quyết định áp dụng biện pháp tạm thời như thế này nếu bị hủy bỏ rất dễ khiến cho toà án phải bồi thường cho bên bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo khoản 2 điều 28 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước hiện nay.

Đồng thời, nếu toà án áp dụng biện pháp này đối với lãnh vực truyền thông báo chí hợp pháp sẽ xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự đó báo chí, mà quyền này có Luật báo chí, là luật chuyên ngành điều chỉnh.

>>> Đọc thêm: Bộ Giao thông vận tải đề nghị làm rõ thông tin công ty Thành Bưởi vận tải khách trá hình

Video: Xe khách lạng lách, đánh võng trên quốc lộ

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quang Hải
Đề nghị làm rõ thông tin Thành Bưởi vận tải khách trá hình

21:47 28/03/2017

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị Bộ Công an xác minh, làm rõ phản ánh của Báo Giao thông về vi phạm của Cty Thành Bưởi.

Xác định chủ phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

21:13 28/03/2017

Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an) xác định được 3 chiếc xe quay đầu ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Hà Nội dẹp 'cướp' vỉa hè: Máy rút tiền làm khó người tàn tật

20:24 28/03/2017

Người dân Hà Nội phải kiễng chân, thậm chí nhờ người khác hỗ trợ để có thể rút tiền trong các cây ATM sau khi bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè bị dỡ bỏ.

3 ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang: Thông tin mới nhất

19:59 28/03/2017

Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ đang vào cuộc xác minh, xử lý 3 chiếc xe ô tô ngang nhiên chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang khiến dư luận bức xúc.

Cán bộ phường ở Hà Nội bị đâm vào mặt khi đi dẹp vỉa hè

19:51 28/03/2017

Công an quận Long Biên vừa quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại tổ 17, phường Thạch Bàn (quận Long Biên).

Quyết định nhân sự của Ban Bí thư, Thủ tướng

20:30 28/03/2017

Ban Bí thư, Thủ tướng, Thành ủy Hà Nội vừa triển khai các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ một số đơn vị trực thuộc.

Cám cảnh gia đình có 18 người không giấy tờ tùy thân ở Sài Gòn

17:00 28/03/2017

Hơn chục đứa trẻ trong gia đình 18 người của bà Dung đều không có giấy tờ tùy thân, không biết cha của chúng là ai vừa bị địa phương "đuổi khéo".

Hàng loạt ô tô đi ngược chiều trên cao tốc: Hành vi tự sát và giết người

17:01 28/03/2017

Hàng loạt xe ô tô ngang nhiên đi ngược chiều trên cao tốc khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Cửa hàng chăn ga gối bốc cháy dữ dội giữa Hà Nội

17:21 28/03/2017

Lửa bùng lên từ một cửa hàng kinh doanh chăn ga gối đệm, chủ các cửa hàng bên cạnh phải huy động người sơ tán hàng hóa ra đường do sợ cháy lan.

Tổng biên tập Báo Giao thông: Theo đến cùng vụ Thành Bưởi

18:53 28/03/2017

Ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng biên tập báo Giao thông khẳng định sẽ theo kiện đến cùng sau khi có "trát" của TAND quận 5 "áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời" cấm tờ báo này "nhắc" đến Công ty Thành Bưởi...

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng