Thời sự

Thương vụ MobiFone mua AVG: Công lý phải bình đẳng với tất cả mọi người

Chủ Nhật, 08/09/2019 06:45:00 +07:00

Trong thương vụ MobiFone mua AVG, ai vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý nghiêm và công lý phải được bình đẳng với tất cả mọi người.

Video: Vi phạm của ông Trương Minh Tuấn trong thương vụ MobiFone mua AVG

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra về thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG.

Kết quả điều tra mới nhất cho thấy, 2 cựu lãnh đạo Bộ thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã nhận hơn 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch HĐQT công ty AVG để đẩy nhanh dự án. Hơn 3 triệu USD (gần 70 tỷ) đó là số tiền mà các bị can trong vụ án gọi là “cảm ơn bằng vật chất”.

Điều dư luận quan tâm, liệu đây có phải là khoản tiền hối lộ duy nhất? Hơn 3 triệu USD có thu hồi được hay không và thu hồi bằng cách nào? Phóng viên VOV phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về nội dung này.

Anh-ts-nguyen-si-dung

TS Nguyễn Sĩ Dũng.

- Ông có bất ngờ không khi nghe tới con số hơn 3 triệu USD mà 2 cựu lãnh đạo Bộ TT&TT đã nhận được từ ông Phạm Nhật Vũ trong thương vụ MobiFone mua AVG?

Trước khi có kết luận của cơ quan điều tra, thông tin này đã được “đồn đại” trong dư luận xã hội, nên tôi không quá bất ngờ.

- Trong số hơn 3 triệu USD, riêng bị can Nguyễn Bắc Son đã khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ với ý nghĩa “cảm ơn bằng vật chất”. Kết quả điều tra cũng cho thấy, ông Son nhận khoản tiền này khi nhiệm kỳ làm Bộ trưởng sắp kết thúc với ý muốn tạo dấu ấn cho MobiFone. Ông có bàn luận gì về tính thời điểm trong trường hợp này?

nguyen si dung

nguyen si dung

Công lý phải được thực thi, ai vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý nghiêm không chỉ ở đầu hay cuối nhiệm kỳ

TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Đúng là khi chuẩn bị sắp kết thúc, người ta muốn có một cái gì đó để lại tiếng thơm cho đời. Nhưng ở đây, không phải là dấu ấn như vậy.

Thương vụ này không tạo nên kỳ tích cũng như đóng góp gì đó cho xã hội một cách vượt trội. Để hạn chế những việc này, công lý phải được thực thi, ai vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý nghiêm không chỉ ở đầu hay cuối nhiệm kỳ. Bởi vì công lý phải được bình đẳng với tất cả mọi người.

- Từ một “xác chết”, AVG đã được thổi giá thành khối tài sản trị giá hơn 8.500 tỷ đồng. Từ lời khai của Phạm Nhật Vũ, mới có khoảng 100 tỷ đồng được dùng để cảm ơn lãnh đạo Bộ TT&TT và bộ sậu của MobiFone. Dư luận đặt câu hỏi, liệu hơn 7.000 tỷ đồng tiền vốn nhà nước đã đi về đâu. Ông có chung mối quan tâm này không?

Tôi cũng có chung suy nghĩ, nếu mới chi khoảng 100 tỷ đồng tiền cảm ơn thì hơn 7.000 tỷ đồng kia đi đâu? Đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Nếu câu hỏi này không được trả lời rõ ràng thì mọi sự nghi ngờ vẫn còn đó!

- Theo kết luận điều tra, sau khi nhận 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son đã đưa tiền cho con gái trong nhiều lần, nhưng không có tài liệu chứng minh sự đưa-nhận này. Ông có bàn luận gì về cách thức tẩu tán tài sản tham nhũng kiểu như vậy?

Đưa cho con gái thì không nhất thiết phải có chứng từ nên bây giờ muốn có chứng từ đã chuyển cho con gái thì rất khó.

Cách dùng người nhà để đứng tên các tài sản bất động sản, đất đai... là một cách để che dấu tài sản và họ sẽ không khai những cái đó.

Đó là một trong những thủ thuật mà rất nhiều người lợi dụng để tẩu tán tài sản, tránh bị phát hiện và cũng tránh phải kê khai tài sản mà Luật phòng chống tham nhũng đã đặt ra.

- Trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, dù tòa công bố lời khai của Nguyễn Văn Dương đã đưa hối lộ cho ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng C50. Tuy nhiên, trong vụ này, không có ai bị truy tố về các tội liên quan đến hối lộ. Từ thực tế các vụ án tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn được xét xử trong thời gian gần đây, ông có cho rằng, khuôn khổ pháp lý hiện vẫn còn quá nhiều kẽ hở?

Nếu có những lời khai như vậy, nhưng hoạt động điều tra không tìm thấy chứng cứ thì năng lực điều tra có thể cần phải tăng cường. Điều băn khoăn là sự việc tương đối rõ nhưng không tìm được chứng cứ.

- Nhận thức được số tiền đã nhận là hưởng lợi bất chính nên ông Nguyễn Bắc Son xin nộp lại hơn 500 triệu đồng, ông Trương Minh Tuấn xin nộp hơn 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Dư luận cho rằng, số tiền các ông ấy nộp lại là quá ít so với số tiền hơn 3 triệu USD đã nhận hối lộ. Ông có bàn luận gì về câu chuyện này?

Pháp lý có điều khoản của Luật Hình sự, nếu người phạm tội chủ động nộp lại 3/4 tài sản nhận hối lộ thì được giảm án.

Số tiền ông Son xin nộp lại là quá ít so với số tiền ông ấy đã nhận hối lộ. 3/4 số tài sản mà ông Son đã nhận phải là 45 tỷ thì phải hoàn trả lại. Anh vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý, bị trừng trị theo quy định của pháp luật thì đó mới là công lý.

- Vụ án đang được mở rộng điều tra trong khi Đảng ta đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Ông có kỳ vọng gì trong việc điều tra, xét xử đại án này?

Vụ án này thể hiện rất rõ "không có vùng cấm", bất kỳ ai vi phạm pháp luật đều bị xử lý, đặc biệt là cấu thành tội tham nhũng thì đều bị nghiêm trị.

Thông điệp rõ nhất là cán bộ ở cấp gì, giữ chức vụ gì thì đều phải giữ gìn, tuân thủ pháp luật, không được tham nhũng.

Với thông điệp "không có vùng cấm", pháp luật được áp dụng triệt để thì sự răn đe sẽ cao hơn.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: VOV.VN)
Thóc nảy mầm vứt cho trâu ăn, dân Hà Tĩnh rơi nước mắt lo ngày mai

06:18 08/09/2019

Vụ thu hoạch lúa hè thu ở Hà Tĩnh gặp lúc mưa lũ đổ bộ khiến lúa mọc mầm, hàng nghìn héc ta chìm trong biển nước khiến nông dân không khỏi xót xa vì mất mát.

Các thuyền viên chìm tàu trên biển Quảng Bình đoàn tụ với gia đình trong nước mắt

22:43 07/09/2019

4 thuyền viên Nghệ An được Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cứu sống đã về đến nhà trong vòng tay của người thân và bạn bè.

Cháy trường mầm non ở Quảng Trị, cô giáo hốt hoảng đưa hơn 100 học sinh tháo chạy

22:15 07/09/2019

Thấy đám cháy bất ngờ bùng phát ở khu vực cầu thang nhà trường, các cô giáo mầm non nhanh chóng đưa hơn 100 học sinh đến khu vực an toàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi thuyền vào thăm bà con vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh

21:35 07/09/2019

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đi thuyền vào vùng "rốn lũ" Hương Khê (Hà Tĩnh) thăm hỏi và động viên người dân.

Đường tránh hơn 200 tỷ đồng ở Gia Lai tiếp tục sụt lún lan sâu hơn

19:44 07/09/2019

Đường tránh tại huyện Chư Sê (Gia Lai) nằm trong Dự án đường Hồ Chí Minh có mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng tiếp tục bị sụt lún lan sâu hơn.

2 tàu Hải quân Hàn Quốc cập cảng Tiên Sa, thăm hữu nghị Đà Nẵng

16:59 07/09/2019

2 tàu của Hải quân của Hàn Quốc sáng 7/9 đã cập cảng Tiên Sa, thủy thủ đoàn giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, tham quan thắng cảnh ở Đà Nẵng.

VOV khẳng định vị thế Đài Quốc gia uy tín hàng đầu đất nước và khu vực

16:03 07/09/2019

Cán bộ, nhân viên Đài TNVN luôn nỗ lực phấn đấu để khẳng định vị thế Đài Phát thanh Quốc gia, cơ quan báo chí hiện đại, uy tín hàng đầu của đất nước.

Trong sân trâu đang chọi, ngoài sân ‘ông trâu’ thua trận đã bị xẻ thịt

15:43 07/09/2019

Trong khi các "ông trâu" thắng cuộc có những trận đấu nảy lửa trong sân thì bên ngoài các "ông trâu" thua trận bị xẻ thịt bày bán la liệt.

Sạt lở khiến hàng chục nghìn m3 đất đá đổ xuống đường ở Kon Tum

13:48 07/09/2019

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, số 5 và áp thấp nhiệt đới nên tại Quốc lộ 40B, tỉnh lộ 672 ở Kon Tum xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn, giao thông đi lại khó khăn.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: 'Báo chí cần đổi mới trong thời đại mới'

13:13 07/09/2019

Trong cuộc chia sẻ kỷ niệm 74 năm thành lập Đài TNVN, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ khẳng định báo chí cần phải thay đổi để phù hợp với thời đại, thu hút công chúng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng