Thời sự

Thủ tướng xin lỗi việc đoàn xe công tháp tùng chạy trên phố đi bộ Hội An

Thứ Tư, 17/08/2016 12:49:00 +07:00

Đề cập đến chuyện đoàn xe công tháp tùng Thủ tướng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận phải xin lỗi người dân.

Sáng 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, phải thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo. Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo. Ảnh: Quang Hiếu

Đề cập chuyện đoàn xe công tháp tùng Thủ tướng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam) khi ông dự hội nghị ngành du lịch, người đứng đầu Chính phủ nói: "Thủ tướng đi vào đường phố đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm".

Ông đồng thời yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quán xuyến công việc thuộc ngành mình, địa bàn mình để phục vụ nhân dân tốt nhất.

Nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt để phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển, Thủ tướng cho biết: “Người ta nói với tôi rất nhiều lần rằng, anh nói rất đúng, nhưng hệ thống của anh có chuyển không, có thực sự phục vụ nhân dân tốt hơn không? Hay là ở dưới một bộ phận cán bộ, công chức vẫn cứ nhũng nhiễu. Nếu chỉ hô ở trên, rồi đến cấp tỉnh, còn lại ở dưới không chuyển thì không được”.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng “nói cải cách trời đi nữa, nhưng cán bộ là quyết định”, do vậy phải đẩy mạnh cải cách từ trung ương xuống tỉnh, huyện, xã đến tận địa bàn dân cư.

“Tôi xin nói với các đồng chí: Cán bộ làm gì dân cũng biết, chứ không phải là không biết đâu. Chúng ta phải hiểu như thế để đề cao trách nhiệm của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị về cải cách hành chính diễn ra sáng 17/8. Ảnh: Quang Hiếu

Hội nghị về cải cách hành chính diễn ra sáng 17/8. Ảnh: Quang Hiếu

Cho biết bộ máy hành chính hiện có khoảng 2,6 triệu người hưởng lương, trong đó số lượng viên chức chiếm phần lớn, Thủ tướng nêu vấn đề về xã hội hoá các cơ sở giáo dục, y tế theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, tự trang trải kinh phí. Nhà nước chỉ nắm những khâu quan trọng trong các lĩnh vực này, qua đó để giảm biên chế, tạo nguồn cải cách tiền lương.

“Lĩnh vực y tế xã hội hóa thành công chưa? Chính người bệnh nuôi bác sỹ, nuôi cán bộ y tế đấy. Vậy thái độ thế nào để người bệnh hài lòng. Tương tự như vậy, cán bộ, công chức từ cấp cơ sở trở lên đều hưởng lương từ tiền thuế của dân, chứ không ai khác trả lương”, Thủ tướng nói.

Đề cập đến việc xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương áp dụng công nghệ thông tin rộng rãi trong cải cách hành chính, làm sao để lãnh đạo Chính phủ có thể nói chuyện trực tiếp với cấp xã, đồng thời tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của bộ máy.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020 là tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật của nền hành chính, pháp luật về bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân phù hợp với Hiến pháp 2013. Đẩy mạnh đơn giản hoá thủ tục hành chính. Mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính đạt trên 80% trong vòng 5 năm tới…

Video: Không đội mũ bảo hiểm, Thủ tướng Campuchia bị phạt 80.000 đồng

Nguồn: VnExpress
Bão sẽ giật cấp 12, hướng thẳng vào vịnh Bắc Bộ

12:40 17/08/2016

Sáng 17/8, áp thấp nhiệt đới trên biển đang giật cấp 10, dự kiến trong khoảng 24 giờ tới sẽ mạnh lên thành bão giật cấp 12, di chuyển hướng vào vịnh Bắc Bộ và sẽ tiếp tục mạnh thêm.

Cô gái Nga từ bỏ cuộc sống đủ đầy theo chồng về Việt Nam làm công nhân vệ sinh

12:33 17/08/2016

Câu chuyện tình của cô gái Nga xinh đẹp và chàng trai Việt tài ba thực sự khiến bất cứ ai cũng phải rung động…

Không còn lũ, miền Tây đối diện nguy cơ biến mất

12:30 17/08/2016

Nhờ lũ, miền Tây được bồi đắp dần thành vựa lúa, cá tôm, trái cây trù phú; lũ không về, đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ bị lún sụp, sạt lở và tan rã dần.

Nữ sinh viên Đà Nẵng mất tích bí ẩn sau kỳ nghỉ hè

12:22 17/08/2016

Nữ sinh viên năm 3 trường đại học Bách khoa Đà Nẵng bỗng nhiên biến mất bí ẩn sau khi từ quê Quảng Nam trở lại trường để chuẩn bị đi học.

Thai phụ chết thảm dưới gầm container

11:44 17/08/2016

Người phụ nữ mang thai tháng thứ 7 đang đi giao thịt bò thì bị xe container cán chết tại chỗ.

Nguy cơ bão tăng cao, miền Bắc sắp mưa như trút nước

07:37 17/08/2016

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng về Vịnh Bắc Bộ, có thể mạnh lên thành bão gây mưa lớn trên diện rộng.

Tàu nước ngoài vào Hải Phòng sửa chữa, bỏ rơi 23 thủy thủ ngoại quốc

07:27 17/08/2016

Sau khi nhận lệnh đưa tàu vào Hải Phòng sửa chữa, 23 thủy thủ nước ngoài đã bị chủ tàu bỏ rơi nhiều tháng trong tình trạng thiếu đồ ăn, thức uống và không được trả lương.

Phí Quốc lộ 5 quá cao, dân bán ô tô đi xe máy

07:27 17/08/2016

Sống gần trạm thu phí số 2 trên Quốc lộ 5, nhiều hộ dân xã Đại Bản (Hải Phòng) đã phải bán ô tô đi xe máy vì mức phí thu quá cao, lên tới 45 nghìn đồng/xe/lượt.

Đừng chờ tới Vu Lan mới dành cho mẹ cha một bông hồng cài áo

07:13 17/08/2016

Đam mê của chúng ta được đánh đổi bằng sức khỏe của mẹ, nghề nghiệp của ta được đánh đổi bằng tuổi thanh xuân của cha, nhưng những đứa con vô tâm nhiều khi lại quên mất bóng dáng hao gầy của cha mẹ mỗi ngày, mỗi đêm vẫn chắt chiu từng chút để con cái được ấm êm.

Cán bộ phường ăn nhậu, nợ hơn nửa năm

07:11 17/08/2016

Để đòi được số tiền 3,2 triệu đồng mà các các bộ phường ăn nhậu rồi ký nợ, chủ nhà hàng đã phải lên tận trụ sở phường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng