Thời sự

Thủ tướng: Tiêu cực, tham nhũng trong dự án chống thiên tai là tội ác

Thứ Tư, 07/11/2018 16:45:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải sử dụng đúng mục đích từng đồng tiền hạt gạo của người dân, chuyện tiêu cực, tham nhũng trong những dự án phòng chống thiên tai là tội ác.

Sáng 7/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận.

Đây là cuộc làm việc thứ 3 về sạt lở đất thời gian qua do Thủ tướng chủ trì sau các cuộc làm việc với các tỉnh miền Bắc, miền Nam.

Tham dự cuộc họp, các đại biểu đều nhất trí đánh giá tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung diễn ra rất phức tạp và nghiêm trọng với quy mô, mức độ ngày càng gia tăng; cho rằng bên cạnh các giải pháp trước mắt thì cần tính toán căn cơ, lâu dài, tránh việc “ăn xổi ở thì”.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ý kiến: “Trước mắt, cần những giải pháp cấp bách, bảo vệ an toàn cho người dân. Khu vực nguy hiểm là phải di dời, tái định cư, dù có 1 hộ dân thì cũng phải làm”.

tt hop

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung. (Nguồn: VGP)

Đánh giá cao các ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng đồng ý, về lâu dài, Bộ NN&PTNT chủ trì đánh giá tổng thể căn bản tình trạng sạt lở bờ biển, sông, đưa ra các giải pháp chủ động gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

“Và từ đó các đồng chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân và địa phương thích ứng, phòng chống và xử lý vấn đề môi trường khi nhiều người dân vẫn chưa phải thấu hiểu và thực hành, áp dụng tốt mà còn bị động, lúng túng trong một số trường hợp". Dải đất miền Trung hẹp nên việc lấn biển, giữ gìn đất đai, phát triển non sông đất nước rất quan trọng chứ không phải tư duy "hết đất chạy lên núi", Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, cần quán triệt tinh thần bảo vệ tính mạng, tài sản người dân, các di sản văn hóa, giảm thiểu tối đa thiệt hại những khu vực bị ảnh hưởng. Thủ tướng yêu cầu phải chủ động hơn nữa trong quy hoạch, trong sử dụng, trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương mình.

Nhất trí cho rằng các biện pháp trước mắt phải gắn với lâu dài, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì nghiên cứu tổng thể. Thích ứng, nạo vét như nào, lồng ghép nguồn lực, phân kỳ đầu tư, tính toán lâu dài ra sao…

Cách làm là giao Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng trong quản lý vốn liếng, xử lý thủ tục đầu tư, “chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra chặt chẽ”, Thủ tướng lưu ý.

“Ông nói công trình này cấp bách, theo Luật Đấu thầu được chỉ định thầu, nhưng chỉ định nhà thầu không biết làm, tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng trong những dự án thiên tai này là tội ác”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu đồng tiền hạt gạo của người dân phải được sử dụng đúng mục đích.

tt

Thủ tướng lưu ý, không để đầu tư chống sạt lở như "ném đá ao bèo". (Nguồn: VGP)

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp cùng các bộ liên quan bố trí, phân bổ hợp lý trong tổng nguồn vốn hỗ trợ mà Thủ tướng quyết định cho các địa phương, xếp theo thứ tự ưu tiên và mức độ cấp bách. “Không mặc áo quá đầu, liệu cơm gắp mắm trong vấn đề này”.

Bên cạnh nguồn vốn Nhà nước, cần huy động xã hội hóa, các nguồn lực quốc tế, các nguồn vốn ODA.

Thủ tướng nêu rõ, các cửa sông phải được nạo vét để thông thủy, bảo đảm thuyền qua lại và cuộc sống của người dân, nhất là cửa sông có tàu thuyền đánh cá vào ra nhiều. Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tăng cường huy động xã hội hóa để hạn chế việc sử dụng ngân sách.

Ngoài việc UBND các tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích, đúng quy định, theo thứ tự ưu tiên, kết hợp dự án nạo vét với bù cát chống sạt lở, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn, có ý kiến về kỹ thuật để bảo đảm an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí; kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Thủ tướng.

Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan để triển khai có hiệu quả, để làm sao một vài năm nữa, khi giải ngân xong, thì thấy tiền tiêu có hiệu quả, chứ không phải như “ném đá ao bèo”.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: Còn một bộ phận cán bộ, công chức dửng dưng, vô cảm trước nhân dân

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Xuân Trường
Chính thức bàn giao dự án xử lý dioxin 110 triệu USD ở Đà Nẵng

15:33 07/11/2018

13,7ha đất sạch, phần đất cuối cùng trong dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa được bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Để lộ bí mật cơ quan, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh Quảng Trị bị kỷ luật

15:23 07/11/2018

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng trị vừa bị kỷ luật do để lộ một số thông tin nội bộ cơ quan và trả, nhận quà không đúng quy định.

Ảnh: Độc đáo không gian Vườn Giấy Việt ở phố cổ Hội An

11:56 07/11/2018

Từ những cây dừa nước ở Hội An (Quảng Nam), ba chàng trai mày mò cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật từ giấy dừa "có một không hai" để trưng bày trong không gian Vườn Giấy Việt .

Hòa Bình dồn tổng lực giải cứu hai phu vàng mắc kẹt trong hang sâu

12:31 07/11/2018

Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn đặt quyết tâm tiếp cận, giải cứu hai phu vàng bị mắc kẹt trong hang Cột Cờ ở thôn Lộng (xã Thanh Nông, Lạc Thủy, Hòa Bình) trong hôm nay.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Tôi không né tránh, chính quyền TP.HCM không né tránh’

13:06 07/11/2018

Trước những ý kiến của người dân hai phường Bình An và Bình Khánh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định "Tôi không né tránh, chính quyền TP.HCM không né tránh".

ĐBQH: 'Điều kiện đặc xá là lao động duy nhất dễ bị lợi dụng'

15:22 07/11/2018

Đại biểu Quốc hội cho rằng điều kiện để hưởng đặc xá là lao động duy nhất trong gia đình dễ bị lợi dụng trong thực tế.

Vì sao dự án tuyến Metro số 2 giậm chân tại chỗ?

07:56 07/11/2018

Dù thực hiện rất nhiều đầu việc để đẩy nhanh tiến độ nhưng dự án tuyến metro số 2 vẫn giậm chân tại chỗ vì còn nhiều vướng mắc không thể tháo gỡ ngay.

Dân Thủ Thiêm được theo dõi qua màn hình buổi tiếp xúc với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong

10:07 07/11/2018

Nhiều hộ dân không có thư mời được UBND TP.HCM sắp xếp chỗ ngồi để theo dõi qua màn hình buổi tiếp xúc của ông Nguyễn Thành Phong với người dân Thủ Thiêm.

Chính quyền xin ý kiến dân Thủ Thiêm 10 vấn đề bồi thường, hỗ trợ

10:30 07/11/2018

Tại buổi tiếp xúc người dân 2 phường Bình An và Bình Khánh, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 đưa ra 10 vấn đề xin ý kiến về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Cử tri TP.HCM: ‘Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm’

11:50 07/11/2018

Ông Cao Thăng Ka (phường Bình Khánh, quận 2) yêu cầu TP.HCM xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, "đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng