• Zalo

Thủ tướng: Thanh Hóa cần có tầm nhìn 'tứ sơn'

Thời sự Chủ Nhật, 23/12/2018 18:26:00 +07:00

Tại phiên họp với lãnh đạo tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Thanh Hóa cần có tầm nhìn “tứ sơn” (Nghi Sơn, Sầm Sơn, Lam Sơn, Bỉm Sơn) trong quy hoạch phát triển.

Sáng 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần thứ 3 Thủ tướng làm việc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trong hơn 2 năm qua.

NQH_8698

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Quang Hiếu)

Thủ tướng cho rằng, Thanh Hóa đã phát triển tương đối toàn diện trong 3 năm qua, để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ, trước hết là tăng năng lực sản xuất, quy mô sản xuất.

Trong đó, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh, cùng với các bộ, ngành liên quan, dành nhiều công sức để đưa Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD vào vận hành. Tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận, tăng trưởng của Thanh Hóa vẫn dưới mức tiềm năng. Các doanh nghiệp lớn vào Thanh Hóa đầu tư còn ít.

Theo Thủ tướng, Thanh Hóa phải phát triển công nghiệp hóa mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển đất nước. Thanh Hoá phải thúc đẩy đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng quan trọng như cảng, sân bay, một số hạ tầng trọng điểm khác...

“Tại sao không đặt vấn đề sân bay ở đây đón chuyến bay trực tiếp từ nhiều quốc gia, tại sao không xây dựng thành phố sân bay. Những nhiệm vụ cụ thể này, lãnh đạo tỉnh cần sát sao hơn nữa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, tỉnh có trên 2 triệu người trong độ tuổi lao động, nếu được đào tạo có tay nghề cao thì sẽ là nguồn lực phát triển rất lớn. Và Thanh Hóa cần có tầm nhìn “tứ sơn” (Nghi Sơn, Sầm Sơn, Lam Sơn, Bỉm Sơn) trong quy hoạch phát triển.

Thanh Hóa không chỉ có Nghi Sơn mà còn có các thế mạnh khác. Vì vậy, cần định định vị TP Thanh Hóa ở quy mô nào, làm sao phát triển “tứ sơn” thành động lực tăng trưởng.

“Khi mà các hiệp định thương mại tự do (FTA) vào tỉnh Thanh Hóa thì cái gì tác động tới người dân, doanh nghiệp thì chúng ta phải tính rất sát, chứ không để công việc đình trệ vì những cam kết đã ký", Thủ tướng yêu cầu.

Thanh Hóa cũng cần đặt ra câu hỏi về tính sẵn sàng của người dân và doanh nghiệp trước cách mạng công nghiệp 4.0, thời đại kỷ nguyên số.

Trong đầu tư, Thủ tướng lưu ý, cần bám vào mục tiêu là làm sao người dân hưởng lợi cao nhất.

“Bây giờ, bao nhiêu công trình các đồng chí đề nghị thì cái gì người dân hưởng lợi cao nhất thì các đồng chí tính toán. Đi liền với đó là chú trọng xã hội hóa nguồn lực để phát triển", người đứng đầu Chính phủ lưu ý.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, năm 2018, tỉnh này đạt mức tăng trưởng 15,16%, GDP bình quân đầu người ước đạt 1.990 USD, gấp 1,3 lần năm 2015. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh.

Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 95.000 tỷ đồng, gấp 2,8 lần so với năm 2015. Thu ngân sách đạt 23.500 tỷ đồng. Năm 2019, tỉnh đặt chỉ tiêu phấn đấu đạt tăng trưởng kinh tế ít nhất là 20%.

Du lịch tăng bình quân hơn 14%/năm và năm nay, ngành du lịch của tỉnh đón hơn 8,2 triệu lượt khách, đạt doanh thu hơn 10.620 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng muốn được nghe tổ tư vấn hiến kế để GDP tăng trưởng 7% năm 2019

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục