Thời sự

Thủ tướng: Phát triển phải tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên

Thứ Năm, 19/10/2017 17:16:00 +07:00

Trước những hậu quả ghê gớm do thiên tai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh vai trò vô cùng quan trọng của rừng và mô hình phát triển phải tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, thuận thiên là chính.

Trong những ngày qua, thông tin về những trận mưa lũ liên tiếp xảy ra ở nhiều vùng trên cả nước đã gây xúc động mạnh mẽ. Tính đến ngày 15/10, đợt mưa lũ lịch sử đã làm 72 người chết, 30 người mất tích, 33 người bị thương. Riêng vụ sạt lở đất tại tỉnh Hòa Bình đã chôn vùi 18 người.

Đáng lo ngại là theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tình hình rủi ro thiên tai đang có chiều hướng gia tăng tại các tỉnh miền núi, đặc biệt là lũ quét, sạt lở, gây thiệt hại nghiêm trọng. Chỉ tính từ giữa tháng 6 tới nay, lũ quét, sạt lở đất đã làm 148 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại trên 3.000 tỷ đồng.

Công tác ứng phó đã được triển khai gấp rút và quyết liệt. Khi cơn bão số 10 đổ bộ, lần đầu tiên Việt Nam đưa ra cảnh báo mức độ nguy hiểm cấp 4. Và cũng là hi hữu khi chỉ trong vài ngày, tỉnh Hòa Bình phải liên tiếp 2 lần công bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai và sạt lở đất.

Kien quyet giu rung nguyen sinh

Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết thực hiện việc đóng cửa rừng tự nhiên, tại hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, tháng 6/2016. (Ảnh: VGP)

Đặc biệt, chỉ trong vòng một tháng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phải hai lần hủy mọi cuộc làm việc theo dự kiến để tới hiện trường trực tiếp chỉ đạo ứng phó mưa lũ và khắc phục hậu quả mưa bão. Các bộ ngành, chính quyền các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, nhân dân các vùng thiên tai cũng đã nỗ lực hết sức để giảm nhẹ hậu quả thiên tai.

Thế nhưng trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên, những hậu quả mà chúng ta phải gánh chịu vẫn rất nặng nề. Cho tới nay, nhiều người bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy, nhiều địa phương vẫn bị cô lập, thậm chí ngay tại Hà Nội, một tuần sau trận lũ lịch sử, nhiều khu vực vẫn bị chia cắt.

Tình hình thiên tai đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, Chính phủ đã thành lập Tổng cục Phòng chống thiên tai trực thuộc Bộ NN&PTNT và cũng đã tới lúc chúng ta cần đánh giá thật thấu đáo những nguyên nhân gốc rễ để tìm giải pháp.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra một nguyên nhân quan trọng tuy gián tiếp, đó là nạn phá rừng ở nhiều nơi, mặc dù trên thực tế, đánh giá một cách tổng quát về công tác bảo vệ phát triển rừng trong những năm qua thì mặt nổi trội vẫn nhiều hơn hạn chế, bức tranh tổng thể về công tác quản lý, bảo vệ rừng là tích cực. Thế nhưng những chuyển biến tích cực trong những năm gần đây có lẽ là chưa đủ để khắc phục được hậu quả của tình trạng phá rừng trong nhiều năm trước.

Hơn thế nữa, tình trạng phá rừng trái pháp luật vẫn chậm được ngăn chặn tại một số địa phương, diện tích rừng khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm… Nhìn rộng hơn, những cơn giận dữ của thiên nhiên là cách “đáp trả” cách ứng xử của con người với môi trường. Như ông cha ta đã từng đúc kết, “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”.

Video: Đợt lũ ống chết chóc lịch sử - Mẹ thiên nhiên trút cơn giận lôi đình, loài người đang phải trả giá đắt

Nhận thức rõ ràng những vấn đề đang đặt ra, mới đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hai Hội nghị rất lớn, đó là Hội nghị phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu trong tháng 9 và Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng diễn ra cách đây vài ngày.

Tại các Hội nghị này, từ nhận định các hoạt động kinh tế cường độ cao của con người gây ra nhiều tổn thương và hệ lụy ở nhiều nơi, Thủ tướng đã nhấn mạnh tinh thần phải tôn trọng quy luật tự nhiên, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên, thuận thiên là chính, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên. Ông cũng nhấn mạnh vai trò vô cùng quan trọng của rừng trong việc giữ đất, giữ nước, chống sạt lở.

Người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo rõ hàng loạt giải pháp rất cụ thể như tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên; ngừng cấp phép đầu tư các công trình thủy điện nhỏ có chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên; “không phải có dự án du lịch vào làm sân golf là chúng ta phá hết rừng trồng bao đời nay”…

“Họa phúc hữu môi phi nhất nhật” – họa phúc có nguyên nhân ngày một ngày hai. Cũng không phải cứ nơi nào xảy ra phá rừng thì nơi đó gánh chịu hậu quả. Việc nhìn nhận những thảm họa thiên nhiên cần phải đặt trong một bối cảnh chung rộng lớn, thậm chí cả ở tầm mức toàn cầu, khi hành vi của con người ở vùng đất này có thể mang lại hậu quả cho con người và các vùng đất khác ở rất xa.

Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách ứng xử với thiên nhiên và thay đổi cả cách ứng phó với những biến đổi khó lường về biến đổi khí hậu. Những tầm nhìn, giải pháp đã được Chính phủ đưa ra và Việt Nam cũng đang cùng thế giới chung tay triển khai nhiều việc làm cụ thể. Thế nhưng, những vấn đề chung và vận mệnh chung đòi hỏi sự chung tay của tất cả mọi người.

Rất đáng hoan nghênh khi mỗi người san sẻ với đồng bào gặp nạn, nhưng sẽ đáng mừng hơn nữa nếu cùng với việc quyên góp ủng hộ, chúng ta chung tay thực hiện các hành vi có trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên. Ngay trong ngôi nhà mình, nhiều người vẫn đang vô tư sử dụng những sản phẩm từ gỗ thịt từ rừng tự nhiên, việc tưởng chừng rất nhỏ này liệu có đáng để chúng ta suy ngẫm?

>>> Đọc thêm: Đau xót thi thể mẹ ôm con vụ sạt lở ở Hòa Bình

Video: Ồ ạt vượt rào, đi qua công trường đang thi công để né tắc đường, xe máy ngã dúi dụi

10:54 19/10/2017

Nhiều người đi xe máy tràn vào công trình xây dựng ngổn ngang đất đá, vật liệu xây dựng, sẵn sàng vượt qua các chướng ngại vật để di chuyển qua điểm nút thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội).

Video: Hà Nội chặt hạ gần 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng

14:33 18/10/2017

Sáng 18/10, công nhân bắt đầu chặt hạ, đánh chuyển hơn 1.000 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng để phục vụ thi công dự án mở rộng đường vành đai 3.

Video: Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội khẳng định vỡ đê ở Chương Mỹ là 'không lường được'

18:46 17/10/2017

Ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội thừa nhận, việc vỡ đê ở Chương Mỹ lần này là không lường được.

Video: Người Hà Nội khăn ấm, áo rét ra đường trong cái lạnh đầu mùa

14:18 17/10/2017

Sáng 17/10, người dân Hà Nội diện khăn ấm, áo rét ra đường trong khi chỉ hai ngày trước, thời tiết vẫn còn nắng ấm.

Video: Xem hàng trăm cần thủ câu cá trên dòng sông lũ ở Hà Nội

18:02 16/10/2017

Sau trận mưa lũ lịch sử, cả trăm cần thủ từ các xã lân cận đổ về sông Bùi, sông Nứa (Chương Mỹ, Hà Nội) kiếm bộn cá từ các ao bị ngập nước.

Cảnh báo mưa lớn từ miền Bắc đến miền Trung

12:22 16/10/2017

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường, từ nay đến hết 17/10, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa diện rộng.

Những hình ảnh xót xa trong một tuần mưa lũ lịch sử hoành hành

07:36 16/10/2017

Trận mưa lũ lịch sử trong tuần qua đã khiến 102 người bị chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và hư hỏng, nhiều tuyến đê ở các địa phương bị vỡ, khiến các xóm làng chìm trong cảnh tang tóc, thê lương.

Video: Nghẹn lòng trong lễ tang phóng viên Đinh Hữu Dư

07:01 15/10/2017

Sáng 14/10, tại phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, gia đình, cơ quan và chính quyền địa phương đã làm lễ tiễn đưa phóng viên Đinh Hữu Dư về nơi yên nghỉ cuối cùng trong niềm cảm phục, tiếc thương của nhiều người.

Vùng lũ Phù Yên, Sơn La thiếu nước sạch nghiêm trọng

07:01 15/10/2017

Mưa lũ trong những ngày qua tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã làm mất điện và mất nước trên diện rộng, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Bão số 11 giật cấp 15 trên Biển Đông đang tiến thẳng miền Bắc

22:39 14/10/2017

Đến 16h ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng