• Zalo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Đại hội Đảng bộ Hải Phòng

Thời sự Thứ Hai, 29/11/2010 09:29:00 +07:00

Sáng 29/11, Đại hội lần thứ XIV Đảng bộ Thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015 đã khai mạc.

Sáng 29/11, Đại hội lần thứ XIV Đảng bộ Thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015 đã khai mạc. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN
.
350 đại biểu đại diện cho gần 100.000 Đảng viên trong toàn Đảng bộ đã về dự Đại hội để kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ vừa qua; định hướng phát triển, khâu đột phá cũng như các chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng, phát triển thành phố đến năm 2015.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự và chỉ đạo Đại hội. Cùng dự Đại hội có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, bản lĩnh chính trị và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; phát huy đồng bộ lợi thế thành phố Cảng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, để đến năm 2015, Hải Phòng cơ bản trở thành thành phố công nghiệp và dịch vụ cảng theo hướng văn minh, hiện đại”, Đại hội nêu rõ quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang thành phố Hải Phòng trong 5 năm qua. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ một số mặt hạn chế, yếu kém trong thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ vừa qua và cho rằng những kết quả đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế như chưa phát huy tốt vai trò là cực tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Công tác cán bộ còn nhiều mặt hạn chế, một số cán bộ chưa gương mẫu, thiếu tinh thần trách nhiệm làm ảnh hưởng đến đoàn kết và uy tín của Đảng bộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Đại hội cần đề ra các giải pháp hữu hiệu để khắc phục những mặt còn hạn chế, yếu kém, xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Hải Phòng là một trong những động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và của cả nước. 

Trên cơ sở thế mạnh của mình, thành phố cần tập trung đẩy nhanh phát triển công nghiệp cơ khí chế tạo như đóng và sửa chữa tàu biển, công nghiệp hỗ trợ, sản xuất thiết bị và linh kiện điện tử, ximăng, thép, chế biến thủy sản, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng chất lượng cao...; phát triển hệ thống cảng biển nước sâu và cơ sở hạ tầng giao thông, kho bãi, dịch vụ cảng, dịch vụ vận tải biển.

Thành phố tiếp tục có các giải pháp mạnh hơn nữa để phát triển du lịch, khai thác có hiệu quả các tiềm năng về di tích lịch sử và danh lam, thắng cảnh trên địa bàn thành phố. 

Bên cạnh đó, thành phố thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao và hiệu quả trên cơ sở phát triển nông nghiệp nhiệt đới, sinh thái và công nghệ cao, quy mô lớn, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; phát triển mạnh đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

Để thực hiện được các mục tiêu, định hướng trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý thành phố cần đẩy mạnh huy động các nguồn lực, tạo sự phát triển đột phá của hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, bưu chính-viễn thông; thực hiện tốt cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư phát triển. 

Đặc biệt, thành phố phải coi trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, cán bộ khoa học-kỹ thuật giỏi; đội ngũ lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa. 

Đi đôi với phát triển kinh tế, thành phố cần quan tâm phát triển mạnh các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ở mỗi bước, mỗi giai đoạn phát triển.

Thủ tướng đề nghị Hải Phòng phải làm tốt công tác quốc phòng, an ninh, kết hợp với Quân khu III xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, bảo vệ toàn vẹn vùng biển và hải đảo; giữ vững ổn định chính trị, phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Thành phố cần tập trung sức xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; coi đây là nhiệm vụ then chốt. Đảng bộ Hải phòng cũng cần thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh," nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên...

Diễn ra trong 3 ngày (từ 28/11 đến 1/12), Đại hội lần thứ XIV nhiệm kỳ 2010-2015 của Đảng bộ thành phố cảng Hải Phòng cũng sẽ tiến hành kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 13; tham gia ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XI của Đảng; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XIV, nhiệm kỳ 2010-2015 và bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố đi dự Đại hội XI của Đảng.

Theo TTXVN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục