• Zalo

Thủ tướng: Không để người dân bị thiệt mạng do đói, rét

Thời sự Chủ Nhật, 17/10/2010 06:18:00 +07:00

(VTC News) - Để chủ động phòng, chống lũ, Thủ tướng vừa yêu cầu các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình huy động mọi lực lượng, phương tiện sơ tán dân đến nơi an toàn...

(VTC News) – Để chủ động phòng, chống lũ hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình huy động mọi lực lượng, phương tiện sơ tán dân đến nơi an toàn…

Sơ tán dân, đảm bảo an toàn hồ chứa nước

Từ ngày 14/10 đến nay, tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to gây lũ lớn trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình. Lúc 16 giờ ngày 16/10, lũ trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ đã xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 2007, dự báo mưa lũ còn diễn biến phức tạp, đêm nay lũ các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình còn tiếp tục lên, tại Chu Lễ có thể vượt mức lũ lịch sử khoảng 1,2 m.

Người dân Hà Tĩnh đang bị lũ "bao vây" (Ảnh: VTC News) 
Để chủ động phòng, chống lũ hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình tập trung chỉ đạo huy động mọi lực lượng, phương tiện sơ tán dân ở ven sông, những vùng bị ngập sâu, hoặc có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn; hỗ trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân tại các khu vực sơ tán, vùng bị ngập sâu, chia cắt, không để người dân nào bị thiệt mạng do đói, rét; kiểm tra, có phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa nước.

Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết, lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình tiếp tục lên, riêng các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình dao động ở mức cao. Đêm 16/10, sáng 17/10, mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ ở mức 16,70m, trên BĐ3: 3,2m (vượt lũ lịch sử năm 2007: 0,57m); Các sông khác đều vượt và “ngấp nghé”mức báo động 3 (BĐ3) như: Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt ở mức 12,5m, trên BĐ3: 2,0m (thấp hơn lũ lịch sử năm 1960: 0,24m); Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm ở mức 12,5m, dưới BĐ3: 0,5m; Sông La tại Linh Cảm ở mức 6,2 m, dưới BĐ3: 0,3m; Sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 7,8m, trên BĐ3: 1,3m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 3,2 m, trên BĐ3: 0,5m; Sông Cả tại Nam Đàn lên mức 5,4m, ở mức BĐ1.

Dự báo ngày 17/10, mực nước các sông ở Thanh Hóa sẽ lên.

Trung tâm dự báo KTTVTW cảnh báo: tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng trên các lưu vực sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục diễn ra nghiêm trọng. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.

Các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế theo dõi sát diễn biến mưa lũ, chuẩn bị vật tư, phương tiện, lực lượng, lương thực, thực phẩm chủ động đối phó với mưa, lũ lớn có thể xảy ra.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng của địa phương thực hiện việc sơ tán, cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng ngập lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với địa phương chỉ đạo việc kiểm tra, vận hành hồ Kẻ Gỗ và các hồ chứa thủy lợi, công trình đê điều đảm bảo an toàn; sẵn sàng xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra.

Bộ Công Thương phối hợp với địa phương chỉ đạo việc kiểm tra, vận hành hệ thống điện và các hồ thủy điện trong khu vực mưa lũ, đảm bảo an toàn, xử lý kịp thời các sự cố; đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Các Bộ Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Y tế và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương làm tốt những việc sau: duy trì thông tin liên lạc, có phương án đảm bảo an toàn giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, đảm bảo đủ cơ số thuốc sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương theo dõi sát diễn biến mưa lũ, chỉ đạo các địa phương đối phó kịp thời, có hiệu quả, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của lũ, bão, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo PCLBTW, các cơ quan thông tin đại chúng và các Bộ, ngành liên quan để chỉ đạo và đưa tin kịp thời cho các địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

6 tỉnh gấp rút chống mưa lũ và đề phòng bão

Cũng trong ngày hôm nay (16/10), Trưởng Ban chỉ đạo PCLBTW Cao Đức Phát ký công điện (số 312) gửi Ban chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, nêu rõ: Hiện nay, tình hình mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đang diễn biến phức tạp, trong vài ngày tới có khả năng sẽ tiếp tục mưa to đến rất to, đề phòng lũ lớn kéo dài nhiều ngày; cơn bão mạnh đang xuất hiện trên vùng biển Philipin (tên quốc tế Megi) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Để chủ động đối phó và đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng mưa, lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra, Ban chỉ đạo PCLBTW yêu cầu Ban chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 30/CĐ-PCLBTW hồi 15 giờ ngày 14/10/2010 của Ban chỉ đạo PCLBTW;

Đồng thời, cảnh báo cho nhân dân biết về diễn biến mưa, lũ và những khu vực có nguy cơ sạt lở, để không bị bất ngờ và chủ động phòng tránh; hạn chế thấp nhất thiệt hại, đặc biệt là về người;

Sơ tán dân khỏi các vùng có nguy cơ sạt lở núi, lũ quét, ngập sâu;

Dự phòng lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm và phương tiện tại chỗ, ở những khu vực có nguy cơ bị ngập lũ, chia cắt; Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại chỗ; Tổ chức kiểm tra, rà soát các hồ chứa nước (thủy lợi và thủy điện) để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn khi có tình huống xấu xảy ra; Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia TKCN.

Kiều Minh

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục