• Zalo

Thôn nghèo Việt Sơn cảm động tấm lòng đứa con bán thận

Thời sự Thứ Bảy, 17/04/2010 01:25:00 +07:00

(VTC News) – “Cả đời tôi chưa từng chứng kiến ai có nghĩa cử như vậy. Tôi sẽ nói với con cháu tôi về tấm gương của cháu Tài”, cụ Lại Đẵng xúc động.

(VTC News) – “Tôi thật bất ngờ và xúc động không biết phải nói gì. Cả đời tôi chưa từng chứng kiến ai có nghĩa cử như vậy. Tôi sẽ nói với con cháu tôi về tấm gương của cháu Tài”, cụ Lại Đẵng - hàng xóm của mẹ con em Tài - xúc động nói.

» Nước mắt nhà hảo tâm và nụ cười đứa con bán thận
» Mẹ ngất xỉu khi biết tin con rao bán thận cứu mình
» Người con bán thận: "Thấy mẹ đau, em chết đi từng phần"
» Câu chuyện đầy nước mắt sau dòng tin rao bán thận kỳ lạ


Tôi chưa từng chứng kiến ai có nghĩa cử như vậy

Trong buổi tiếp xúc ngắn ngủi của các nhà hảo tâm đến với mẹ con Tài có cả sự chứng kiến của hàng xóm, những người luôn sát cánh giúp đỡ mẹ con em lúc bệnh tật cũng như lúc vui buồn trong suốt những năm tháng qua.

Cụ Lại Đẵng (85 tuổi), một trong những vị cao niên của thôn Việt Sơn, xã  Bình Trị, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) chứng kiến buổi tiếp xúc của các nhà hảo tâm đến với mẹ con Tài, xúc động nói: “Sống ở đây cả đời người tôi biết mẹ con thằng Tài khó khăn thế nào. Khổ lắm, đất ở đây đồng khô, cỏ cháy làm ra hạt lúa, củ khoai đã khó chớ nói chi đến tiền chữa bệnh. Cái nghèo cứ bám lấy mẹ con nó, thật tội. Riêng  với cháu Tài, ai trong xóm cũng biết nó hiếu nghĩa với mẹ như thế nào nhưng hôm nay tôi mới biết cháu nó dám bán thận để để chữa bệnh cho mẹ. Cả đời tôi chưa từng chứng kiến ai có nghĩa cử như vậy. Tôi sẽ nói với con cháu tôi về tấm gương của cháu Tài”.

Cụ Lại Đẵng, bậc cao niên trong làng xúc động, chia xẻ với mẹ con Tài : "Cả đời tôi chưa từng chứng kiến ai có nghĩa cử như vậy"

Em Đặng Phi Hưng, bạn của Tài (trú xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) hiện là SV trường ĐH Quy Nhơn cho biết: “Tụi em chơi với nhau từ khi còn học cấp 2. Khi tụi em học lên lớp 10 thì Tài đòi nghỉ học để đi làm giúp mẹ. Nhưng mẹ cậu ấy không cho, vậy là Tài “quậy” để làm áp lực với mẹ. Cối cùng mẹ cầu ấy phải đồng ý. Tụi em khuyên Tài nhiều lắm, rồi Tài cũng quay trở lại học nhưng chậm mất một năm. Nhưng do kinh tế quá khó khăn, mẹ lại ốm đau nên cậu ấy nghỉ học luôn. Tụi em cũng bất ngờ với quyết định rao bán thận của Tài. Trong hoàn cảnh đó, là bạn, em có thể hiểu được hành động của bạn ấy. Bạn ấy đáng thương hơn đáng trách. Qua đây, em cũng xin cảm ơn VTC News và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ Tài có tiền để chữa bệnh cho mẹ cậu ấy”.

Thấm đẫm tình người nơi xóm nghèo

Gần một đời người lam lũ vì con cái, mong cho con cái thành đạt, hạnh phúc nhưng số phận nghiệt ngã đã ngoảnh mặt lại với người phụ nữ tần tảo trên mảnh đất nghèo Việt Sơn. Để có ngày hôm nay, mẹ con em Tài phải nhờ vào sự đùm bọc của bà con chòm xóm trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Biết tin mẹ con Tài được các nhà hảo tâm đến hỗ trợ, bà con chòm xóm vui mừng đến cùng chia vui

Bà Lại Thị Trữ, hàng xóm của mẹ con Tài, vui mừng : “Số tiền lớn này cả đời mẹ con nó có nằm mơ cũng không thấy. Không có lòng hảo tâm không biết đến bao giờ cháu Tài mới làm thuê đủ số tiền lớn như trên đưa mẹ đi viện chữa bệnh. Hàng xóm của nhau, chúng tôi mừng cho mẹ con cháu Tài và cảm động trước tấm lòng của nhà hảo tâm”.

Chúng tôi được biết, khắp cả thôn nghèo Việt Sơn và cả xã Bình Trị, ai cũng biết đến sự hiếu nghĩa của em Tài. “Bán luôn cái thân còm nhom của nó (em Tài) để chữa bệnh cho mẹ, nó cũng bán nữa chứ quả thận thì xá gì. Nó thương mẹ lắm, tội cái nghèo quá, khổ quá. Không có bà con hàng xóm quanh yêu thương đùm bọc thì mẹ nó chắc “đi” lâu rồi. Bà Mai thật có phước khi có đứa con như Tài", một chị tên Hiền cho biết.

Bác xe ôm cạnh đó thêm vào: “Hồi trước thằng Tài quậy lắm nhưng không phá phách, trộm cắp của ai bao giờ. Do nghèo quá, xin đi làm mà mẹ nó không cho, bắt nó phải đi học. Rứa là hắn quậy rồi bỏ học đi làm. Bức quá, bà Mai đồng ý cho đi làm, rứa là hắn ngoan trở lại. Ai kêu việc chi cũng làm, cực mấy cũng cam. Nay nghe mấy anh nói chuyện bán thận tui mới biết chuyện chớ thằng Tài, lạ chi. Vì mẹ thì chuyện chi hắn cũng dám làm lắm”.

Những lúc trái gió trở trời, mẹ con Tài luôn nhận được tình yêu thương và sự đùm bọc, chở che của bà con chòm xóm

Trong khi bà Ou Ching, đại diện ông Steve Chang gặp gỡ, trao quà cho mẹ con em Tài thì anh lái xe được “lệnh” mua tặng Tài 1 chiếc điện thoại để mọi người giữ liên lạc. Gần nửa tiếng đồng hồ sau anh lái xe mới quay trở lại. Hổn hển anh nói: “Ở đây không có, tôi phải chạy hơn 5 cây số mới có cửa hàng bán điện thoại. Và thật bất ngờ khi cả người bán điện thoại ngoài ấy cũng biết Tài. Càng bất ngờ hơn khi được nghe họ kể về tấm lòng hiếu nghĩa của Tài đối với mẹ và cả bà con hàng xóm”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND xã Bình Trị, huyện Thăng Bình cho biết: “Hoàn cảnh của mẹ con Tài khó khăn thật. Cháu Tài phải nghỉ học sớm vào Sài Gòn mưu sinh phụ mẹ. Một thời sau chị Mai cũng vào Sài Gòn theo con. Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi rất cảm ơn các nhà hảo tâm đã chia sẽ khó khăn, bệnh tật với mẹ con Tài”.

Trong mấy ngày qua, khi loạt bài về em Tài rao bán thận lấy tiền chữa bệnh cho mẹ được khởi đăng, VTC News liên tiếp nhận được nhiều cuộc điện thoại liên lạc của các tấm lòng hảo tâm trên khắp cả nước hỏi về tình hình sức khỏe bà Mai (mẹ Tài) và địa chỉ của Tài để có thể chia sẻ một phần chi phí khám chữa bệnh với em.

» Nước mắt nhà hảo tâm và nụ cười đứa con bán thận
» Mẹ ngất xỉu khi biết tin con rao bán thận cứu mình
» Người con bán thận: "Thấy mẹ đau, em chết đi từng phần"
» Câu chuyện đầy nước mắt sau dòng tin rao bán thận kỳ lạ

Bửu Lân - Thùy Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều