Thời sự

Thiếu tướng Phạm Lê Xuất: ‘Nhiều cán bộ giải trình nguồn gốc tài sản từ nuôi lợn nuôi gà’

Chủ Nhật, 09/07/2017 10:36:00 +07:00

Luật phòng, chống tham nhũng đã quy định rất rõ việc cán bộ công chức phải kê khai tài sản công khai và trung thực, vì vậy những trường hợp gian dối trong kê khai tài sản phải xử lý nghiêm.

Trao đổi với VTC News, thiếu tướng Phạm Lê Xuất, Phó chánh thanh tra Bộ Công an cho biết, hiện nay vẫn còn có nhiều cán bộ công chức nhà nước kê khai tài sản thiếu trung thực, có hành vi gian dối. Đây là những trường hợp cần phải xử lý nghiêm.

Video: Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái nói về khối tài sản bất thường của mình

Thiếu tướng Phạm Lê Xuất cho biết: “Trong Luật Phòng, chống tham nhũng có điều khoản quy định rất rõ ràng về việc kê khai tài sản của cán bộ công chức nhà nước.

Đó là cán bộ công chức nhà nước kê khai tài sản một cách công khai, đầy đủ và trung thực. Nên những trường hợp kê khai tài sản không đầy đủ, không chính xác cần phải kiểm tra, và sau khi phát hiện và có kết luận thì phải xử lý thật nghiêm”.

thieu tuong pham le xuat

Thiếu tướng Phạm Lê Xuất, Phó chánh thanh tra Bộ Công an.

Theo thiếu tướng Xuất, Nghị định 59 của Chính phủ về “Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng” cũng đã cụ thể hóa những điều khoản trong Luật phòng, chống tham nhũng. Theo đó, quy định rõ những hành vi nào sẽ bị xử lý, quy trình, hình thức và mức độ xử lý ra sao đều rất chi tiết.

Thiếu tướng Phạm Lê Xuất cho rằng: “Những cuộc thanh tra hành chính về việc chấp hành pháp luật trong kê khai tài sản sẽ giúp đi sâu, làm rõ hơn về tài sản của các cán bộ, công chức nhà nước. Qua thanh tra, kiểm tra, sẽ phát hiện được những cán bộ, công chức sai phạm để từ đó có biện pháp xử lý kỷ luật thích hợp.

“Tôi nghĩ rằng đó là việc làm cần thiết và nên thực hiện thường xuyên”, Thiếu tướng Xuất nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị giao ban thanh tra các bộ ngành 6 tháng đầu năm 2017 tại Thanh tra Chính phủ vào chiều 5/7, thiếu tướng Phạm Lê Xuất đánh giá gần đây có nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng liên quan đến kê khai tài sản. Một trong những bất cập lớn nhất là cơ chế kiểm soát việc kê khai cũng như thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.

Theo thiếu tướng Xuất, hiện chỉ khi nào có đơn thư tố cáo thì cơ quan quản lý cán bộ thuộc diện kê khai mới chỉ đạo làm rõ xem đúng hay không và cũng chưa có quy định truy nguyên nguồn gốc tài sản nên không giải đáp được tài sản lấy từ đâu.

“Từ việc này mới có chuyện nhiều người giải trình tài sản hình thành từ nuôi lợn nuôi gà”, thiếu tướng Phạm Lê Xuất nêu vấn đề và cho biết hiện chưa có cơ chế kiểm soát xem giải trình như thế có đúng không.

Về những hạn chế này, thiếu tướng Xuất đề nghị Thanh tra Chính phủ cần đưa nội dung thanh tra việc kê khai tài sản vào chương trình, kế hoạch năm 2018.

“Nếu việc thanh tra được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc thì những cán bộ thuộc diện phải kê khai sẽ tự giác, trung thực hơn, vì sợ nếu kê khai không trung thực sẽ bị phát hiện và xử lý”, tướng Xuất nói.

Theo số liệu của Thanh ttra Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện 480 cuộc thanh tra trách nhiệm tại 900 đơn vị và kiến nghị xử lý hành chính 172 tổ chức, 310 cá nhân có hành vi sai phạm.

>>> Đọc thêm: Yên Bái xác minh biệt phủ liên quan gia đình Giám đốc Công an tỉnh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lưu Thủy
Nữ sinh 13 tuổi mất tích bí ẩn ở Hà Nội

09:41 09/07/2017

Rời khỏi nhà để đến nhà cô giáo học thêm thế nhưng Ngọc Anh bỗng nhiên mất tích bí ẩn, người thân trong gia đình đã đi tìm khắp nơi nhưng vẫn không tìm thấy.

Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe: Căng lưới B40, dựng lều sắt bảo vệ

08:09 09/07/2017

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị vừa tiến hành làm mộ tạm để bảo vệ mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức).

Cử tri Hà Nội đề nghị cán bộ sở hữu 'biệt phủ' dạy dân cách làm giàu

07:26 09/07/2017

Khi nghe một số lãnh đạo các tỉnh lý giải xây được biệt phủ nhờ lao động chân chính, một cử tri ở Hà Nội đã đề nghị các cán bộ phổ biến cho người dân kinh nghiệm làm giàu.

Chạy xe máy ngược chiều vào làn ô tô, đôi nam nữ chết thảm

07:40 09/07/2017

Đi nhậu về, đôi nam nữ chạy xe máy ngược chiều vào làn ô tô rồi đối đầu trực diện với xe tải khiến cả 2 tử vong tại chỗ.

Sau mưa lớn kéo dài, sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ ở Quảng Ninh

07:56 09/07/2017

Sau mưa lớn đã xuất hiện điểm sạt lở, có nguy cơ ngập lụt trên tuyến quốc lộ 18A đoạn qua địa bàn TP Cẩm Phả (Quảng Ninh)

Triển lãm 'Sài Gòn 3 mét vuông' có gì đặc biệt hút giới trẻ Sài Gòn?

07:48 09/07/2017

Không gian nhà xưa, xe bánh mì, hớt tóc vỉa hè… trở nên thân thuộc tại triển lãm “Sài Gòn 3 mét vuông" diễn ra tại quận 3, TP HCM.

'72 giờ không Facebook': Một thử nghiệm để chữa bệnh ‘ngáo’ Facebook cho giới trẻ

07:22 09/07/2017

“72 giờ không Facebook” vừa được khởi xướng tại Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) được xem là một chương trình thực nghiệm với ý tưởng mới mẻ nhằm tìm ra phương pháp hữu hiệu để giới trẻ "cai nghiện" Facebook.

Ảnh: Người thân, xóm làng khóc thương tiễn đưa cháu bé mất tích ở Quảng Bình

20:23 08/07/2017

Sau khi cơ quan chức năng hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi, thi thể của cháu Nghĩa đã được bàn giao cho gia đình để lo hậu sự.

Đi xe ô tô qua đập tràn, 4 người trong gia đình bị lũ cuốn trôi

20:26 08/07/2017

Chiếc ô tô lưu thông qua cầu tràn lúc nước chảy xiết khiến cả gia đình 4 người bị lũ cuốn trôi.

Thiếu nữ xinh đẹp xứ Huế mất tích bí ẩn sau khi đi ăn cưới

20:22 08/07/2017

Một gia đình ở huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế) vừa làm đơn trình báo gửi cơ quan chức năng về việc con gái họ bị mất tích bí ẩn sau khi đi ăn tiệc cưới.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng